Hơn 2.000 người chết trong xung đột Ukraine

Quân đội Ukraine ở miền đông
Quân đội Ukraine ở miền đông
TPO - Số lượng người chết và bị thương trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 tuần qua, lên tới 2.086 người, Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 13/8 cho biết.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 10/8, 2.086 người thiệt mạng ở đông Ukraine, bao gồm ít nhất 20 trẻ em. Con số này gần gấp đôi 1.129 người tính đến ngày 26/7.

Người phát ngôn Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) Cecile Pouilly cho biết, số người chết trên bao gồm cả binh sĩ Ukraine, các tay súng ly khai và thường dân. Tuy nhiên, đó là những con số ước lượng, hoàn toàn chưa đầy đủ.

"Điều này thể hiện một thực tế xung đột leo thang rõ ràng ở miền đông Ukraine. Số thường dân thiệt mạng có thể cao hơn nhiều so với các con số được thông báo”, bà Pouilly nhấn mạnh.

Từ giữa tháng tư đến nay, mỗi ngày ở Ukraine có hơn 60 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Số người bị thương tăng lên đến gần 5.000, bao gồm 30 trẻ em.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã được mô tả như thảm họa nhân đạo. Theo ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 110.000 người dân miền đông Ukraine buộc phải đi sơ tán, 730.000 người Ukraine đã chạy trốn sang biên giới để tị nạn ở Nga.

Chỉ tính riêng khu vực Donetsk, hơn 1.000 người đã trở thành vô gia cư trong các đợt giao tranh giữa quân đội Kiev và lực lượng nổi dậy. Còn ở Lugansk, 250.000 người đã bị cô lập và sống trong cảnh thiếu thốn thực phẩm, điện nước và  đồ dùng thiết yếu khác trong suốt hơn 1 tuần qua.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu chiến lớp Arleigh Burke USS Benfold của Hải quân MỹẢnh: US Navy

Trung Quốc đưa tin liên quan Biển Đông: Việt Nam, Mỹ bác bỏ

TP - Báo Trung Quốc China Daily gần đây có bài viết cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại rằng điều này có thể dẫn đến xung đột. Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bác bỏ, tuyên bố đây là thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố Trung Quốc nói sai sự thật vụ xua đuổi tàu chiến khỏi Hoàng Sa.