Hơn 17.000 thí sinh cả nước trượt tốt nghiệp

Hơn 17.000 thí sinh cả nước trượt tốt nghiệp
TPO -   Bộ GD&ĐT vừa cho biết, tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước: giáo dục THPT là 99,02% (năm 2013 98,97%); giáo dục thường xuyên 89,01% (năm 2013 78,08%).Cả nước có 17.586 thí sinh (gồm 8.043 thí sinh giáo dục THPT và 9.543 thí sinh GDTX) không đỗ tốt nghiệp.

Thống kê về kết quả thi tốt nghiệp năm 2014, Bộ GD&Đ cho biết, trên cả nước, cả giáo dục THPT và GDTX nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay có yêu cầu cao hơn các năm trước: tăng cường các câu hỏi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề, giảm số câu hỏi chỉ yêu cầu ghi nhớ hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

Nghiên cứu phương án thi hợp lý

thi năm nay được đánh giá đã đặt ra yêu cầu thay đổi cách dạy, cách học trong những năm sau; hiệu quả này cũng là tiền đề để tiếp tục đổi mới thi theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của học sinh những năm tới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Mặt khác, đối với học sinh, kết quả thi cũng tác động mạnh vào nhận thức, phát huy hứng thú học tập, hình thành, phát triển năng lực và phẩm chất của người học, giúp các em định hướng nghề nghiệp sau THPT; khắc phục tình trạng học đối phó và sử dụng “phao thi”.

Đối với xã hội, kỳ thi đã bước đầu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, trở nên nhẹ nhàng, bình thường hơn, do đó đã nhận được sự đồng thuận chung của xã hội.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sẽ chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án, tham khảo ý kiến của các cơ sở giáo dục, các chuyên gia trong và ngoài ngành để có phương án thi hợp lý nhất trong những năm sau.

Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức chấm thẩm định và xử lý các vấn đề có liên quan sau kỳ thi nhằm rút kinh nghiệm các khâu tổ chức thi nhất là coi thi, chấm thi; Tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo thực hiện dạy học, kiểm tra đánh giá, thi và xét công nhận tốt nghiệp để phát huy các nhân tố tích cực, khắc phục những yếu kém, tiêu cực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 được tổ chức vào các ngày 02, 03 và 04 tháng 6 năm 2014; toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 Sở GDĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), với 910.756 thí sinh đăng ký dự thi tại 2.352 Hội đồng coi thi.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.