Hơn 13.000 đơn kiện Monsanto vì chất diệt cỏ glyphosate gây ung thư

Bộ NN&PTNT loại bỏ Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam vì nguy cơ gây ung thư
Bộ NN&PTNT loại bỏ Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam vì nguy cơ gây ung thư
TPO - Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, hiện có hơn 13.000 nguyên đơn đã đệ đơn kiện Monsanto (được tập đoàn Bayer AG của Đức mua lại hồi tháng 6/2018) liên quan đất thuốc diệt cỏ chứa hoạt chấy glyphosate gây ung thư.

Được biết, Glyphosate cũng là chất mà mới đây, Bộ NN&PTNT đã có quyết định (ngày 10/4) loại bỏ khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. 

 Ngày 14/5, dẫn các thông tin quốc tế, Cục BVTV cho biết, Tòa thượng thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) vừa tuyên tập đoàn Bayer AG của Đức phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng Alva và Alberta Pilliod mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup chứa hoạt chất glyphosate.

 Tòa đã dựa trên một số căn cứ chính trong quá trình xét xử. Theo đó, phía Monsanto chưa bao giờ tiến hành nghiên cứu dịch tễ học cho Roundup và các công thức khác được thực hiện với hoạt chất Glyphosate để đánh giá nguy cơ ung thư cho người dùng. Monsanto nhận thức được rằng các chất hoạt động bề mặt trong Roundup độc hơn nhiều so với Glyphosate đơn thuần.

 Monsanto đã chi hàng triệu USD cho các chiến dịch quan hệ công chúng bí mật để tài trợ cho các nghiên cứu và bài báo ma viết nhằm mục đích làm mất uy tín của các nhà khoa học độc lập, những người làm việc tìm thấy mối nguy hiểm với thuốc diệt cỏ Monsanto.

Khi Cơ quan Quản lý Chất độc và Bệnh tật Hoa Kỳ tìm cách đánh giá độc tính Glyphosate vào năm 2015, Monsanto đã tham gia hỗ trợ các quan chức của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) để trì hoãn việc xem xét… 

 Trong nội bộ công ty này đã có khuyến nghị an toàn cho công nhân bằng việc mặc đầy đủ các thiết bị bảo vệ khi dùng thuốc diệt cỏ Clyphosate, nhưng không cảnh báo công chúng làm điều tương tự.

Lãnh đạo Cục BVTV cho rằng, những căn cứ trên cho thấy, Glyphosate có khả năng gây ung thư hạch bạch huyết, dựa trên đầy đủ các bằng chứng khoa học cũng như pháp lý.

Do vậy, việc Bộ NN&PTNT loại bỏ Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam là một giải pháp quản lý cần thiết nhưng cần phải sớm hơn và quyết liệt hơn nữa vì sức khỏe và tính mạng của người dân. 

Tuy nhiên, phía Tập đoàn Bayer cho rằng họ thất vọng với kết quả phiên tòa và sẽ kháng cáo bản án nói trên. Theo Bayer phán quyết đó mâu thuẫn trực tiếp với quyết định xem xét đăng ký tạm thời của EPA cũng như các nhà quản lý y tế hàng đầu trên toàn thế giới, cho rằng các sản phẩm dựa trên glyphosate có thể được sử dụng một cách an toàn và glyphosate không gây ung thư…

 Dự kiến, phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ được tiếp tục xét xử tại tòa án bang Missouri vào tháng 8 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một tòa án ngoài California xét xử đơn kiện liên quan thuốc diệt cỏ Roundup. Phiên tòa sự tính diễn ra tại hạt St. Louis, mơi Monsanto từng đặt trụ sở.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm