Hơn 10 cá thể voọc Chà Vá chân nâu bị sấy khô

Voọc Chà Vá chân nâu là loài đặc biệt quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Ảnh: Internet
Voọc Chà Vá chân nâu là loài đặc biệt quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Ảnh: Internet
TP - Ngày 18/8, lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) xác nhận với PV Tiền Phong, vừa thu giữ hơn 10 cá thể voọc Chà Vá chân nâu (loài đặc biệt quý hiếm, ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới), đã bị các đối tượng bắn chết, sấy khô.

Chi tiết về vụ thu giữ đã không được lãnh đạo vườn này tiết lộ, với lý do đang quá trình điều tra, sợ “rút dây động rừng”. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong.

Số voọc nói trên được trạm Kiểm lâm Khe Gát thu giữ cùng với nhiều viên đạn, không bắt được hung thủ và súng săn. Hơn 10 cá thể voọc đã bị các đối tượng bắn chết trước khi mổ bụng, sấy khô để mang về xuôi bán cho các lò nấu cao. 

Tác giả của hơn 10 con voọc quý hiếm bị sấy khô nói trên là do một nhóm thợ săn ở Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch gây ra. Nhóm này khoảng 5 người, có súng AK và súng săn, chuyên săn bắt thú rừng trong VGQ Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thời gian gần đây, khi sự đồn thổi về tác dụng thần kỳ của cao voọc, nhóm thợ săn này tập trung vào việc săn voọc để cung cấp cho các lò nấu cao. Được biết, 1 lạng cao voọc hiện nay trên thị trường có giá gần 2 triệu đồng.

Theo lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đây là vụ thu giữ số voọc bị săn bắt lớn nhất từ trước đến nay. Mặc dù hơn 10 cá thể voọc đã bị sấy khô, nhưng các chuyên gia của vườn này vẫn nhận diện được và khẳng định đó là voọc Chà Vá chân nâu.

Đặc tính của loài voọc này thường đi thành đàn và rất dễ bị săn bắt. Khi nghe tiếng súng nổ, chúng không bỏ chạy mà trèo lên cây, bẻ cành che đít, che mặt, các thợ săn chỉ việc thong thả ngắm bắn cho đến con cuối cùng trong đàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

TPO - Sau trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games kết thúc với chiến thắng của U23 Việt Nam, rất nhiều người dân ở TP Đà Nẵng đã đổ ra đường ăn mừng. Các tuyến phố chính như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng... đông nghịt các CĐV ăn mừng, rộn ràng tiếng hô "Việt Nam vô địch".