Hơn 10.000 m2 khu đất vàng rơi vào tay một người

Hơn 10.000 m2 khu đất vàng rơi vào tay một người
TP- Dư luận đang rất bức xúc trước việc hơn 10.000 m2 đất quy hoạch đô thị của Nhà nước đã bị các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị “biến tấu” vào tay... một người.

Hơn 10.000 m2 đã được cấp 19 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), song thực tế đã rơi vào tay một chủ.

Sau đó, người này dùng 19 sổ đỏ ấy vay tiền ngân hàng nhiều tỷ đồng để rồi... phá sản (!?).

Khúc biến tấu của 19 sổ đỏ 

Hơn 10.000 m2 tại Hồ Xá-thị trấn huyện lỵ Vĩnh Linh lâu nay thực thụ là một khu đất vàng, được Nhà nước giao cho Cty Lương thực Quảng Trị (Cty LT) quản lý.

Nhưng “khúc biến tấu” bắt đầu từ ngày 2/5/2002, khi UBND huyện Vĩnh Linh có Công văn 133, với nội dung xin mua kho thanh lý của Cty LT trên khu đất này.

Sau đó, ngày 6/5/2002, Cty LT ra văn bản thống nhất đề nghị Tổng Cty Lương thực Miền Bắc bán cho UBND huyện Vĩnh Linh khu kho này với giá 180 triệu đồng.

Ngày 20/5/2002, Tổng Cty Lương thực Miền Bắc phê duyệt cho bán.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng ở huyện Vĩnh Linh tiếp tục để cho Bà Lê Thị Quế thay mặt 19 hộ dân (thực chất bà Quế là một thành viên của Cty TNHH Bắc Trung Bộ mà chúng tôi sẽ đề cập cụ thể ở phần cuối bài-PV) ký đơn đề ngày 31/7/2002 gửi UBND huyện đề nghị cơ quan này nhượng bán khu vực kho cho 19 hộ gia đình “để làm mặt bằng sản xuất và kho vật liệu phục vụ sản xuất”.

Tiếp đó, Cty LT lại có công văn xin trả lại đất cho Nhà nước, gửi UBND huyện với nội dung nhượng bán kho cho 19 hộ theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Linh, đồng thời đề nghị UBND huyện cấp lại diện tích đất 9.939 m2 cho 19 hộ này. Tiếp nhận văn bản đề ngày 22/10/2002 này, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đã bút phê đồng ý và ký tên, đóng triện đỏ.

Tiếp tục, ngày 7/1/2003, UBND huyện Vĩnh Linh ban hành QĐ 114 với nội dung thu hồi đất của Cty LT để bố trí dân cư. Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2001 tại Khoản 5, Điều 1 quy định “UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư QĐ giao đất, cho thuê đất các đối tượng sau: a. Tổ chức sử dụng đất;... và Điều 28 Luật Đất đai năm 1993 quy định “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền QĐ giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó”.

Bởi vậy, khu đất của Cty LT thuộc thẩm quyền giao đất, thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Trị. Việc UBND huyện Vĩnh Linh ra QĐ thu hồi khu đất này để bố trí dân cư là trái luật pháp.

19 sổ đỏ vào tay một chủ 

Sau khi được Chủ tịch UBND huyện ký đồng ý và ra QĐ thu hồi đất để bố trí khu dân cư, bà Lê Thị Quế đã làm hồ sơ xin giao đất và cấp sổ đỏ cho 19 hộ, gửi các cơ quan chức năng sở tại.

Song trên thực tế chẳng có 19 hộ nào cả mà thực chất chỉ có “một chủ” của khu đất vàng này, đó là Cty TNHH Bắc Trung Bộ. Đơn cử: Nộp nghĩa vụ tài chính để làm sổ đỏ có ở Chi cục Thuế Vĩnh Linh thì toàn bộ số tiền nộp cho 19 sổ đỏ đều do Cty này nộp.

Ngày 20/3/2003, UBND huyện Vĩnh Linh ra QĐ 248 về việc thu hồi 10.110 m2 đất tại thị trấn Hồ Xá (có khu nhà kho) để giao cho 19 hộ do bà Quế đứng đơn.

Cũng trong ngày hôm đó, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh ký các QĐ về việc giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 19 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 10.110m2, số sổ đỏ được cấp là 19 (từ số W584461 đến số W584479).

Tất nhiên các hộ gia đình được cấp 19 sổ đỏ này đều đã có nhà ở ổn định nơi khác. Và họ đều xác nhận là chỉ đứng tên hợp thức hóa để được cấp sổ đỏ thôi; còn thực tế sử dụng toàn bộ khu đất trên lại thuộc về Cty TNHH Bắc Trung Bộ.

Với cách thức hợp thức hóa đất đai trái luật pháp đó của UBND huyện Vĩnh Linh đã trực tiếp, gián tiếp gây ra nhiều hậu quả xấu, khôn lường trong thẩm định giá trị tài sản thực của doanh nghiệp, trong thế chấp sổ đỏ để vay vốn các tổ chức tín dụng...

Việc Cty TNHH Bắc Trung Bộ mất khả năng thanh toán nợ đến hạn nhiều tỷ đồng dẫn đến phá sản có nguyên nhân từ 19 sổ đỏ cố ý làm trái pháp luật này của UBND huyện Vĩnh Linh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...