Hơn 1 triệu người dự lễ kỷ niệm 'bức tường Berlin' sụp đổ

Bức tường bóng phát sáng trong dịp lễ kỷ niệm.
Bức tường bóng phát sáng trong dịp lễ kỷ niệm.
TPO - Hơn một triệu người đã đến thủ đô Berlin của Đức để tham gia dịp lễ kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ vào 9/11/1989, đánh dấu sự kết thúc thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Châu Âu. 

Các hoạt động kỷ niệm bao gồm các buổi hòa nhạc, triển lãm và các màn bắn pháo hoa được tổ chức tại trung tâm thủ đô. Thủ tướng Angela Merkel sau đó sẽ tham dự một "đại tiệc ngoài trời" tại Cổng Brandenburg.

Tham dự các hoạt động kỷ niệm, ngoài bà Merkel có nhà lãnh đạo cuối cùng của thời kỳ Xô Viết, cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev (83 tuổi); cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa (71 tuổi) cựu tổng thống Đức Joachim Gauck, (74 tuổi).

Khoảng 1 triệu người đã tới chụp ảnh ở những đoạn còn lại của bức tường, giờ được phủ đầy các hình vẽ, hoặc đọc các bảng thông tin về cuộc sống trong 28 năm Berlin bị chia cắt.

Gần 8.000 quả bóng màu trắng phát sáng cố định tại mặt đất đã được dựng lên dọc theo biên giới cũ giữa Đông và Tây Đức.

 "Bức tường bóng phát sáng" kéo dài 14.4km, đi qua các công trình kiến trúc nổi tiếng của Berlin, trong đó có cổng Brandenburg, cầu Schwedter Steg...

Bức tường trên là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt có tên gọi Lichtgrenze (Biên giới ánh sáng) của nghệ sĩ Marc Bauder và người anh trai Christopher Bauder.

Tối nay (9-11), trong thời điểm diễn ra buổi hòa nhạc tại Cổng Brandenburg, các quả bóng sẽ được cắt dây và thả bay lên không trung. Một lần nữa, bức tường sẽ biến mất.

Bức tường Berlin dài 155km (96 dặm) được xây dựng vào năm 1961 để ngăn chặn người dân chạy trốn từ Đông Đức sang Tây Đức. Ngày nay, bức tường này chỉ còn lại một đoạn khoảng 3km.   

Sự sụp đổ của bức tường vào năm 1989 đã trở thành biểu tượng mạnh mẽ đánh dấu sự kết thúc Chiến tranh lạnh.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG