Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (6/4), hơn 1 triệu học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội được quay lại trường học tập, trong số đó, nhiều học sinh lần đầu tiên được biết đến lớp học.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hôm nay hơn 1 triệu học sinh tiểu học và học sinh lớp 6 trên toàn TP quay lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, nhà trường mở trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Đón học sinh lớp 6 như lễ khai giảng

Ngay chiều qua, tất cả các trường đều đã vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất trường, lớp sạch sẽ một lần cuối để sáng nay đón học sinh tới trường.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 1

Nhân viên y tế trường học đổ thêm dung dịch sát khuẩn.

Tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình đến tối qua đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do trường đang tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối 7-9 nên trường, lớp đã sạch, đẹp. Nhân viên y tế được yêu cầu rà soát lại nơi rửa tay, nước xịt khuẩn, bổ sung khẩu trang… và các thiết bị cần thiết. Nhà trường cũng đã treo biển “Nồng nhiệt chào đón các con học sinh lớp 6 tới trường”.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 2

“Dù học đến nửa học kỳ II nhưng đây là lần đầu tiên các em được đến trường nên giáo viên sẽ ra đứng cổng trường chào đón và hướng dẫn về theo lớp. Buổi đầu tiên, học sinh cũng không học kiến thức ngay mà giáo viên dành 2 tiết để chào hỏi, trò chuyện, chơi trò chơi, tương tác để cô trò xích lại gần nhau hơn”, bà Yến nói.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 3

Phân luồng lối đi cho học sinh.

Bà Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa cũng cho biết, lễ đón học sinh lớp 6 sẽ như lễ khai giảng năm học mới. Các cô giáo sẽ mặc áo dài, thầy giáo mặc áo sơ mi, cà vạt đứng đón học sinh từ cổng trường. Đặc biệt, trong ngày đầu tiên tới trường, học sinh hoàn toàn không phải học mà thay vào đó sẽ tham gia ngày hội tựu trường.

Cụ thể, sau khi được giáo viên giới thiệu trường, lớp các em sẽ được tổ chức các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy dây, ném bóng vào rổ…. Trường cũng sẽ chuẩn bị 2 khu vực để học sinh chụp ảnh kỷ niệm. Từ ngày hôm trước, nhà trường gửi thông báo đề nghị phụ huynh chuẩn bị tâm lý, tâm thế cho con về việc sẽ đến học tập. Trước khi đến trường, phụ huynh đo nhiệt độ, nếu con có nhiệt độ cao tạm thời cho ở nhà để theo dõi và xử lý.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 4

Trường THCS Giảng Võ bố trí nhiều bồn rửa tay cho học sinh từ ngoài cổng.

Dạy trực tuyến đối với học sinh F0, F1

Chiều qua, Trường tiểu học Ngọc Hà, quận Ba Đình cũng đã gửi thông báo kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. Trường này yêu cầu đối với học sinh khối 1 cần bố trí 1-2 buổi làm quen với trường lớp, bạn bè, thầy cô rồi mới tổ chức dạy học. Khi học sinh đến lớp, giáo viên được yêu cầu đo nhiệt độ và ghi vào sổ theo dõi sức khoẻ học sinh hằng ngày.

Với những học sinh không thể tham gia học trực tiếp mà phải học trực tuyến do F0, F1 hoặc một số lý do cá nhân nhà trường sẽ triển khai dạy trực tuyến song song với giờ học trực tiếp.

Nếu giáo viên là F0, F1, nhà trường sẽ căn cứ vào số lượng thực tế để có phương án bố trí dạy thay hoặc ghép lớp, đảm bảo chất lượng dạy học.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 5

Phụ huynh vệ sinh phòng học để đón học sinh đi học.

Đa số các trường học đều thông báo cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy... để con đến lớp. Trước khi đến lớp, con được đo thân nhiệt, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ tạm thời nghỉ học, ở nhà theo dõi sức khẻo. Học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tập cũng như tham gia các hoạt động vui chơi ở trường.

Học sinh háo hức xen lẫn âu lo

Hà Nội mở cửa trường học lần này rất đặc biệt đối với học sinh vì sau gần trọn 1 năm ở nhà, học trực tuyến nay mới được đến trường. Được gặp thầy, cô, gặp bạn khiến nhiều em háo hức.

Từ tối hôm trước, Minh, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) háo hức đến mức mặc sẵn đồng phục, thắt khăn quàng đỏ để sáng nay tới trường. “Em vui vì sẽ được gặp các bạn. Chỉ tiếc, trường mới cho học 1 buổi, chưa được ăn bán trú để được chơi với các bạn lâu hơn”, Minh nói.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 6

Minh, học sinh lớp 3 háo hức mặc đồng phục, khăn quàng đỏ từ tối hôm trước chờ ngày đến trường.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên Nguyễn Thị Linh Chi cho biết, trong tuần đầu, trường chưa tổ chức ăn bán trú được do nhân viên nhà bếp chưa sắp xếp được kế hoạch. Từ đầu tuần tới, học sinh sẽ học 2 buổi/ ngày và ăn bán trú tại trường. Đối với học sinh khối 1, trong ngày đầu tiên tới trường, giáo viên sẽ cầm biển đón học sinh và đưa về từng lớp.

Sau đó, học sinh được giới thiệu về lớp học, cở sở vật chất cũng như học về phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho các con. “Nhà trường rất vui mừng khi được đón học sinh quay lại trường học sau một thời gian học trực tuyến kéo dài. Qua lấy ý kiến, phụ huynh, học sinh đều rất vui mừng, háo hức học trực tiếp. Dù năm học không còn nhiều thời gian nhưng việc này rất có ý nghĩa, đặc biệt với các em học sinh đầu cấp, cuối cấp”, bà Linh Chi nói.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, có 2 con học lớp 1 và lớp 3 Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai chia sẻ, con rất háo hức, mong được đến ngày hôm nay để đến trường. Đặc biệt là con trai lớp 1, lâu nay học trực tuyến chỉ biết đến cô giáo, bạn bè qua mạng nên khi hay tin được đến trường gặp bạn, gặp cô con rất phấn khích.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 7

Dũng, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Đại Từ nghe cô giáo căn dặn trước ngày được đến trường.

Cũng theo chị Xuân, nhà trường thông báo con sẽ học 2 buổi/ ngày, ăn bán trú luôn trong ngày đầu tiên nên rất thuận lợi cho gia đình. Trước khi học sinh đi học trở lại, giáo viên lớp 1 hướng dẫn học sinh chuẩn bị đồ dùng cá nhân cần mang theo như: cốc nước riêng, khăn mặt… Giáo viên cũng họp phụ huynh để trao đổi những việc cần thiết trước khi cho con trở lại trường.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ cho biết, do trường đang xây dựng nên không chuẩn bị kịp để mở cửa trường học hôm nay. Nhà trường đã báo cáo Phòng GD&ĐT, UBND quận xin mở cửa đón học sinh vào ngày 12/4 tới.

HỌC SINH HÀ NỘI ĐẾN TRƯỜNG 6/4

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

06/04/2022 06:59

Nhiều học sinh dậy từ tờ mờ sáng

Sáng 6/4, Tuệ Anh (Bắc Ninh) dậy thật sớm để chuẩn bị đến trường học trực tiếp. Cuối cùng, bộ đồng phục cất trong tủ gần một năm nay của em cũng được sử dụng.

Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục nhưng sau 11 tháng chưa được tới trường, con vẫn muốn khoác lên người bộ đồng phục và hân hoan cùng mẹ tới lớp.

Chị Thùy Linh, mẹ Tuệ Anh cho biết, tối hôm trước hai con chị vui lắm, chúng sửa soạn cặp sách, lấy sẵn đồng phục ra ngoài để chuẩn bị tới trường. Tối qua, ba mẹ con còn đi mua thiết bị học tập cho đủ để sáng nay đến trường buổi đầu tiên.

Riêng con trai chị mới học lớp 1 không khỏi có những bỡ ngỡ lo âu khi phần tập luyện chữ, viết chính tả 11 tháng qua không cẩn thận và có nhiều bài chưa hoàn thành. Tuy nhiên, chị đã động viên con vui vẻ đến trường và không có gì phải lo lắng.

Sáng nay, 3 mẹ con chị hơn 5h đã phải dậy chuẩn bị và gần 6h xuất phát đến điểm xe tuyến sang trường học nên Đông Anh.

Bản thân chị cũng phấn khởi bởi gia đình được "giải phóng" và vui vì con đã được đi học trực tiếp tại trường gặp thầy cô và bạn bè.

Trường của con chị đã tổ chức ăn bán trú nên may mắn chiều chị mới phải đón con và yên tâm đi làm việc! (Đỗ Hợp)

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 8
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 9
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 10

06/04/2022 07:04

Sau 11 tháng đến trường, nhiều học sinh không khỏi bỡ ngỡ nhưng được giáo viên hướng dẫn tận tình. Tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy nhiều học sinh vui vẻ vào lớp.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 11
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 12
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 13

Học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Ảnh: Đỗ Hợp

06/04/2022 07:07

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 14
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 15
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 16

Nhiều phụ huynh cẩn thận sát khuẩn cho con trước khi vào lớp, dạy con cách sử dụng khẩu trang và bình nước cá nhân để an toàn.

06/04/2022 07:16

Mua hoa tươi cắm trong lớp

Sáng nay, chị Hồng Phượng (Trung Kính) dậy từ hơn 5h sáng để chuẩn bị cho hai con đến buổi đầu tiên.

Chị Phượng chưa sẻ, hôm nay hơn cả một buổi tựu trường vì ngoài không khí vui vẻ, phấn khởi còn pha chút hồi hộp. Chị mua cả hoa loa kèn đến cho con mang đến cho cô giáo chủ nhiệm cắm. Vì theo chị Phượng là tạo tinh thần phấn khởi cho cả cô và trò.

Chị Phượng cho biết, hai con chị hôm qua được bố mẹ giục đi ngủ sớm hơn mọi hôm nhưng lại trằn trọc mãi không ngủ được.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 17
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 18

Chị Phượng mua hoa cho con gái lên cắm trong lớp. Ảnh: Đỗ Hợp

06/04/2022 07:19

06/04/2022 07:31

Tặng vở cho học sinh

Lần đầu tiên học sinh lớp 1 của 12 quận nội thành Hà Nội được tới trường. Cùng với lớp 1 là học sinh các khối 2, 3, 4, 5 cũng được trở lại học trực tiếp sau thời gian dài học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Khương Trung,Q.Thanh Xuân, Hà Nội), sau thời gian nghỉ học dài, lần đầu tiên đến trường, sáng nay, các học sinh lớp 1 vui vẻ, đến lớp.

Trao đổi với PV, cô giáo Nguyễn Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết:"Trường đã tổ chức phân luồng đón học sinh, đo thân nhiệt tại cổng trường. Để đảm bảo việc đón học sinh được an toàn, ngay từ tối hôm qua, nhà trường đã thông tin tới các phụ huynh về việc phải đo nhiệt độ cho con trước khi tới trường,các em học sinh lớp 1 trước khi đến trường được cô giáo tặng 1 quyển vở để tạo sự thân thiện giữa cô giáo và học trò khi lần đầu tiên gặp mặt".

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 20
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 21
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 22
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 23
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 24
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 25
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 26
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 27
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 28

Cô Nguyễn Bích Thủy hiệu trưởng đang tự tay tặng vở cho em học sinh lớp 1 trước khi vào lớp học. Tin, ảnh: Như Ý

06/04/2022 07:36

Phụ huynh Lê Hồng Sơn, tổ 13 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN

Trường tiểu học Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. VIDEO: Trọng Tài

06/04/2022 07:38

Cô Nguyễn Thị Hoà, tổ dân phố Hoàng 3, phường Cổ Nhuế 1. VIDEO: Trọng Tải

06/04/2022 07:46

Phụ huynh chen chân đưa con đến trường:

Tại Trường tiểu học Đại Kim, quận Hoàng Mai, từ 7 giờ kém phụ huynh đưa con tới trường. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ được đưa con đến cổng giao cho giáo viên các lớp. Không yên tâm, nhiều phụ huynh nán lại dõi theo con, phụ huynh đến sau không có cả lối đưa con lên trước tạo nên sự hỗn độn ngay trước cổng trường.

Anh Nguyễn Bá Cảnh, phụ huynh có con học lớp 1 tại trường một tay dắt con, liên tục xin đường để mở lối cho con lên phía trước.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 29
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 30
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 31
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 32
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 33

Lo lắng ngóng theo con

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 34

Một số phụ huynh tranh thủ cho con chụp ảnh kỷ niệm trong ngày đầu tới trường. (Tin, ảnh: Nguyễn Hà)

06/04/2022 08:00

Những ánh mắt hân hoan trong ngày đến trường

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 35
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 36
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 37
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 38
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 39
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 40
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 41
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 42
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 43

Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Ảnh: Như Ý

06/04/2022 08:04

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích NgaHiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân chia sẻ công tác đón trẻ đến trường. VIDEO: Trọng Tài

06/04/2022 08:12

Phụ huynh chia sẻ về ngày đầu cho con đến trường. VIDEO: Trọng Tài

06/04/2022 16:39

Đón học sinh lớp 6 trở lại trường

Sau 8 tháng học online, chiều nay 6/4, ngày đầu tiên trường THCS Huy Văn (quận Đống Đa, Hà Nội) đón học sinh khối 6 đến trường học trực tiếp. Các em học sinh hân hoan, vui mừng được đến học tập tại trường. Theo BGH, tỉ lệ học sinh khối 6 đến trường rất cao 95%.

Trước đó, nhà trường đã chuẩn bị kỹ kịch bản, kế hoạch để đón các con đến lớp trong sự an toàn, thân thiện, tôn trọng và đầy yêu thương. Các thầy cô giáo chủ nhiệm đã trang trí lớp, thiết kế các trò chơi tại chỗ để mang đến không khí buổi đầu gặp gỡ rộn ràng, phấn khởi mà vẫn đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Là ngôi trường còn nhiều khó khăn, nhưng THCS Huy Văn luôn đồng hành cùng phụ huynh và học sinh để tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, vui chơi, coi nhà trường là mái nhà thứ hai... Bên cạnh đó, nhà trường đã trang bị đầy đủ máy tính, camera và đường truyền internet cho những học sinh chưa có điều kiện đến trường học trực tiếp.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 44

Các em học sinh hân hoan đến trường sau thời gian dài học trực tuyến

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 45

Học sinh được các thầy, cô giáo hướng dẫn đảm bảo 5K khi đến trường.

Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 46
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 47
Hơn 1 triệu học sinh Thủ đô đến trường: Dậy từ tờ mờ sáng, mua hoa tươi trưng lớp ảnh 48

Các thầy cô giáo vui mừng chào đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp

MỚI - NÓNG