Hơn 1.700 người phải cách ly: Giám sát chặt nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa trao đổi với PV Tiền Phong. Ảnh: Tân Châu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa trao đổi với PV Tiền Phong. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Ngay sau khi Tây Ninh có 2 trường hợp mắc Covid-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết: Trong đêm hôm qua (22/3), tỉnh có nhận được kết quả xét quả xét nghiệm chưa chính thức của Viện Paster TPHCM. Trong đêm, lực lượng chức năng liên quan làm việc sáng đêm, thống kê các trường hợp F1, F2 và cách ly 10 người trong đêm.

Về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ông Nguyễn Thanh Ngọc thông tin, cả 2 người không cư ngụ ở Tây Ninh, mà trú quán ở tỉnh Long An và An Giang. Khi nhập cảnh qua Cửa khẩu Mộc Bài, lực lượng chức năng đo thân nhiệt và thấy có nhiệt độ trên 38 độ C. Ngay lập tức cả 2 người này được cách ly, đưa về Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, đến nay sức khỏe cả 2 bệnh nhân ổn định. "Từ ngày 17/3 đến nay, khi người nhập cảnh qua cửa khẩu là cách ly ngay, hiện tỉnh có trên 1.700 người đang cách ly"- ông Ngọc cho hay. 

Hơn 1.700 người phải cách ly: Giám sát chặt nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài ảnh 1 Bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh tại buổi họp báo chiều nay 23/2. Ảnh: T.C

Theo ông Ngọc xác, định là tỉnh có cửa khẩu quốc tế, sẽ đón nhận người nhập cảnh, vì vậy có sự chủ động ngăn chặng từ biên giới, 2 trường hợp vừa phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 cho thấy, tỉnh đã ứng phó kịp thời, người dân an tâm. 

Cũng trong chiều nay, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh tổ chức họp báo, cung cấp thông tin liên quan. Bác sĩ Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, trong những ngày 18-19 và 20/3, Việt kiều từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam rất đông. Nhất là sau khi Tây Ninh ngưng việc qua lại biên giới bằng cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở thì tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, số lượng người nhập cảnh lên đến trên 1.000 người/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh nhận định tình hình, diễn biến phức tạp, phía Campuchia cũng đang gia tăng các ca bệnh, nên đã chỉ đạo cho các cơ quan Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế triển khai chặt chẽ biện pháp sàng lọc, phát hiện người có nguy cơ nhiễm bệnh nhập cảnh vào Việt Nam.

Hơn 1.700 người phải cách ly: Giám sát chặt nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài ảnh 2 Đo thân nhiệt người nhập cảnh tại Cửa khẩu Mộc Bài. Ảnh: Tân Châu

Vào ngày 19/3, phát hiện có 4 ca có triệu chứng của bệnh và chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, lấy mẫu chuyển Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm. Đến 20h đêm qua 22/3, Viện Pasteur TP.HCM trả lời kết quả xét nghiệm có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hơn 1.700 người phải cách ly: Giám sát chặt nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài ảnh 3 Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ cho tỉnh Tây Ninh trong phòng chóng dịch Covid-19. Ảnh: T.C

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, hiện 5 huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đều có khu cách ly phòng dịch, với trang thiết bị sinh hoạt đảm bảo.

Nhiều khách sạn, resort ở Quảng Nam tự nguyện đăng ký tham gia chống dịch 

Tối 23/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam cho hay, hiện đã có 5 cơ sở hoàn thành thủ tục đăng ký tham gia làm cơ sở lưu trú an toàn phục vụ du khách cách ly, bao gồm: Khách Sạn Hoa Cọ (252 Cửa Đại, Hội An); Little Beach - A Little Boutique Hotel & Spa (19 Lạc Long Quân, Cẩm An, Hội An), khách sạn Êmm Hội An (187 Lý Thường Kiệt, Cẩm Phô, Hội An); La Residencia - A Little Boutique Hotel & Spa (35 Đào Duy Từ, Hội An) và khách sạn Beachside Boutique  (25 Nguyễn Phan Vinh, Cẩm An, Hội An).

Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai cho các khách sạn, resort trên địa bàn tỉnh cơ sở đăng ký làm cơ sở lưu trú an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngành Y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 427 mẫu xét nghiệm, trong đó 3 mẫu dương tính của BN31, BN33 và BN57; 396 mẫu âm tính, trong đó: tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với BN số 76 của Ninh Bình đều có kết quả xét nghiệm âm tính; 28 mẫu đang chờ kết quả.

Trong ngày 23/3, 21 người nước ngoài hoàn thành cách ly và 112 người đang thực hiện cách ly, giám sát y tế.

Đà Nẵng: Cách ly 142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 122

Tối 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý bệnh nhân T.T.O. (bệnh nhân thứ 122). Đây là ca nhiễm Covid-19 thứ 5 trên địa bàn.

Bệnh nhân là nhân viên quán rượu tại Bangkok – Thái Lan, có tiếp xúc với nhiều khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang. Ngày 17/3, bệnh nhân có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn tên N.T.H. (quê Nghi Thiết – Nghi Lộc – Nghệ An, hiện người này đang được cách ly tại Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Ngày 20/3, bệnh nhân đi xe taxi đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi - Thái Lan, 11h cùng ngày bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu TG947 (ghế 20D) về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12h20 cùng ngày. Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định. Đến 14h, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 (ở phòng số 17) và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào tối 22/3, ngành y tế đã cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, sau đó vận chuyển bệnh nhân đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm: 142 người trên cùng chuyến bay TG947 với bệnh nhân.

Trong đó có 8 người bạn nữ ở cùng phòng và 9 người bạn nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung và tại cơ sở cách ly tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 23 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 102 người còn lại  trên cùng chuyến bay TG947 với bệnh nhân

Hiện các trường hợp này đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng về 'ổ dịch' Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

TP - “Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần lập danh sách bệnh nhân đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ ngày 20/4 để các địa phương thực hiện truy vết tiếp”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo khi đi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để phòng chống COVID-19.
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư ra thông báo khẩn sau khi phát hiện chùm ca COVID-19

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư ra thông báo khẩn sau khi phát hiện chùm ca COVID-19

TPO - Tối 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phát đi thông báo khẩn đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung trong thời gian từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn theo dõi sức khỏe và hỗ trợ y tế.