Hơn 1.000 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Chương trình khám tim miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
Chương trình khám tim miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Cuối tuần qua, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định, trong chương trình "Trái tim cho em",  Bệnh viện Nhi TƯ phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettell) và Bệnh viện Nhi Nam Định đã khám sàng lọc tim miễn phí cho trên 1.000 trẻ em Nam Định.

Theo bác sỹ Đinh Công Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Nam Định cho biết, trong 2 ngày 6,7/4, trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", bệnh viện này đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành khám tim cho trên 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

"Qua khám sàng lọc đã phát hiện 155 cháu có bất thường về tim, trong đó có 40 trường hợp có chỉ định can thiệp về tim (phẫu thuật hoặc thông tim), khoảng gần 300 cháu đã được điều trị chữa hoặc phẫu thuật tim đến khám lại, khoảng 300 cháu đang được theo dõi, điều trị… Đặc biệt, có 1 cháu khi đến khám đã phải cấp cứu về tim ngày 6/7, đến nay cháu bé đã ổn định, tiếp tục được điều trị tim" bác sỹ Minh thông tin.

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Nam Định, đây là năm thứ 3 chương trình được tổ chức ở tỉnh này (mỗi năm 1 lần). Năm 2017 và 2018 đã khám tim cho trên 3.000 cháu. " Toàn bộ các cháu đều được khám, tư vấn điều trị miễn phí. Các trường hợp phát hiện bị bệnh tim có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được Chương trình "Trái tim cho em" hỗ trợ hoàn toàn kinh phí điều trị, phẫu thuật. Riêng tại Nam Định đã có hàng trăm cháu được phẫu thuật tim miễn phí", bác sỹ Minh thông tin thêm.

Hơn 1.000 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ảnh 1 Hàng trăm trẻ ở Nam Định được khám, phát hiện và hỗ trợ phẫu thuật tim - Ảnh: Hoàng Long

Còn theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương thì đây là một chương trình có hiệu quả lớn "Qua các đợt khám sàng lọc cho thấy, cứ khoảng 100 trẻ đến khám sẽ có 1 - 2 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh; trong đó, một số phải tiến hành phẫu thuật, còn lại khi được phát hiện bệnh sớm có thể sử dụng thuốc uống để điều trị khỏi các vấn đề liên quan đến tim mạch".

Là người gắn bó với chương trình "Trái tim cho em" từ ngày đầu thành lập, ông Cường cho biết, trong 10 năm từ khi tổ chức chương trình này, đã có 100.000 em nhỏ được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh tại 50 tỉnh, thành phố, trong đó có 4.500 em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

TPO - Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.