Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc vì doanh nghiệp thưởng tết quá thấp

Từ ngày 4/1, hơn 1.000 công nhân đồng loạt ngừng làm việc để đòi hỏi thưởng tết xứng đáng - Ảnh: Hoàng Long
Từ ngày 4/1, hơn 1.000 công nhân đồng loạt ngừng làm việc để đòi hỏi thưởng tết xứng đáng - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Do không được thưởng tết dương lịch và thấy mức thưởng tết âm lịch quá thấp, toàn bộ hơn 1.000 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Ninh Bình đã ngưng việc tập thể từ ngày 4/1 đến nay.

Đại diện Sở LĐ-TB và XH tỉnh Ninh Bình xác nhận, từ ngày 4/1 đến sáng nay, 6/1, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (đóng tại Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu công ty này đáp ứng một số quyền lợi, trong đó nổi bật là tiền thưởng tết dương lịch và tết Canh tỵ 2020.

Chiều nay, 1/6, ông Trần Kim Long, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cũng xác nhận thông tin trên. Theo đó, từ sáng ngày 4/1, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam đồng loạt ngừng việc tập thể để yêu cầu phía công ty này phải có chế độ thưởng Tết cho người lao động thỏa đáng.

Phản ánh từ công nhân đang làm việc tại đây cho thấy, trong đợt Tết dương lịch năm 2019, công ty này không có chế độ thưởng Tết cho công nhân.

Đến sáng ngày 4/1, khi công nhân đi làm việc thì nhận được thông báo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản (tháng lương thứ 13). Tuy nhiên, chỉ áp dụng với công nhân làm việc từ 1 năm trở lên, còn những công nhân làm việc dưới 1 năm sẽ được thưởng Tết theo phần trăm.

Cho rằng việc thưởng Tết như trên là bất hợp lý, toàn bộ hơn 1.000 công nhân đang làm tại công ty đã đồng loạt nghỉ việc và yêu cầu phía Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Ông Trần Kim Long cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã xuống công ty phối hợp với LĐLĐ huyện Gia Viễn và Công đoàn công ty ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của công nhân.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình này thì hiện nay, vấn đề trên đã có hướng đi tích cực hơn.

Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc vì doanh nghiệp thưởng tết quá thấp ảnh 1 Sáng 6/1, công nhân vẫn nghỉ việc, xếp hàng đợi kết quả "đàm phán" giữa cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp - Ảnh: Hoàng Long

"Đến sáng ngày 6/1, công nhân vẫn ngưng việc chưa vào làm. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi tiếp tục vào cuộc để nghị công ty làm việc để làm rõ nguyện vọng của người lao động. Sau đó, công ty đã thống nhất thưởng Tết 1 tháng lương (tháng 13) cho công nhân làm việc tử 1 năm trở lên, còn những người chưa đủ 1 năm sẽ hưởng theo phần trăm. Công nhân đã đồng ý và trở sẽ trở lại làm việc vào chiều nay 6/1", ông Long thông tin.

Ngoài đáp ứng nguyện vọng thưởng Tết cho công nhân, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cũng đã rà soát một số vấn đề liên quan đến người lao động tại công ty này và yêu cầu khắc phục.

"LĐLĐ Ninh Bình đã yêu cầu công ty vẫn trả đủ lương ngày thứ 7 và sáng thứ 2 cho công nhân và công ty đã đồng ý chi trả khoản này", Phó Chủ tịch LĐLĐ Ninh Bình nói.

Hồ sơ quản lý doanh nghiệp của tỉnh Ninh Bình cho biết, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam được thành lập từ năm 2016 với tổng vốn đầu tư là 224 tỉ đồng, 100% vốn nước ngoài. Công ty này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2018 với ngành nghề sản xuất là giầy dép da với trên 1.000 công nhân lao động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.