Hôm nay, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 50 chức danh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo Quốc hội một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo Quốc hội một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: Như Ý.
TP - “Mỗi đại biểu đều có trách nhiệm trước đồng bào cử tri, nhân dân cả nước về quyết định của mình. Tôi tin các đại biểu lần này đều có đủ tự tin để bỏ lá phiếu dù rất nhẹ nhưng trọng trách rất nặng nề”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ sáng 14/11, khi báo cáo Quốc hội một số vấn đề về lấy phiếu tín nhiệm.

Theo Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng, qua hơn 1 năm nhìn lại, thấy được sự chuyển biến tích cực của những người thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó, những người được QH đánh giá là tín nhiệm cao thì cũng coi đó như là điều nhắc nhở tiếp tục hoàn thành tốt hơn công việc của mình. Còn những người chưa được tín nhiệm cao thì cũng nhận thức được trách nhiệm của mình, càng nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhược điểm, để thúc đẩy công tác tích cực hơn.

“Nhiều đại biểu cho rằng, chuyển biến tích cực của những người được lấy phiếu vừa qua rất rõ ràng, dư luận đã chỉ rõ bộ trưởng này, trưởng ngành kia có rất nhiều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, thúc đẩy công việc tốt hơn. Đó cũng là căn cứ để đánh giá về việc thực hiện nhiệm vụ của các chức danh”, Chủ tịch QH nói.

Về đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này, Chủ tịch QH cho rằng có thuận lợi hơn vì đã có kinh nghiệm. Hơn nữa, qua thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, QH thấy rằng, công tác hành pháp, tư pháp, lập pháp của đất nước đều có chuyển biến tích cực. Việc lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng là một biện pháp đánh giá nhằm thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hành pháp, lập pháp, tạo ra chuyển biến tích cực trong toàn Đảng, toàn dân.

Về căn cứ để thực hiện đánh giá tín nhiệm, Chủ tịch QH cho hay, đó là báo cáo của các vị thuộc diện được QH đánh giá tín nhiệm và căn cứ vào tình hình an ninh, hành pháp, lập pháp, ý kiến của đồng bào, cử tri cả nước. Các vị ĐB cần phải căn cứ vào những thông tin chính thức để xác nhận, phân tích, đánh giá. Đối với những thông tin không chính thức như khiếu nại, tố cáo… những thông tin chưa được sàng lọc, kiểm nghiệm, ĐBQH cần cảnh giác, Chủ tịch QH nói.

“Tôi là cũng là đại biểu, các vị lãnh đạo ngồi đây cũng là đại biểu- mỗi người đều có trách nhiệm trước đồng bào cử tri, nhân dân cả nước về quyết định của mình. Tôi tin các đại biểu lần này đều có đủ tự tin để bỏ lá phiếu dù rất nhẹ nhưng trọng trách rất nặng nề”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Theo Chủ tịch QH, việc đánh giá tín nhiệm là do từng đại biểu đưa ra chứ không phải của cả QH, thông qua thảo luận tập thể và biểu quyết công khai. Do vậy, công việc hệ trọng này đặt vào từng vị đại biểu, đòi hỏi sự thận trọng, khách quan, công tâm nhất có thể. “Những thông tin mà ĐB tiếp nhận thì phải loại ra những thông tin chưa đủ căn cứ để đánh giá. Nếu chúng ta nhầm lẫn thông tin, nghiêng về mặt này, mặt kia, phán đoán thông tin ấy thì kết quả đánh giá của chúng ta sẽ không chính xác”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH chia sẻ thêm: “Tôi cũng là đại biểu, các vị lãnh đạo ngồi đây cũng là đại biểu - mỗi người đều có trách nhiệm trước đồng bào, cử tri, nhân dân cả nước về quyết định của mình. Tôi tin các đại biểu lần này đều có đủ tự tin để bỏ lá phiếu dù rất nhẹ nhưng trọng trách rất nặng nề”.

Trước đó, toàn bộ 467 đại biểu có mặt ở hội trường sáng 14/11 đã biểu quyết tán thành, thông qua danh sách 50 chức danh được QH lấy phiếu đánh giá tín nhiệm lần này. 3 người được thêm vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm so với lần đầu là Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn và Trưởng ban Dân nguyện của QH Nguyễn Đức Hiền.

MỚI - NÓNG