Hôm nay, phúc thẩm vụ Châu Thị Thu Nga

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa sơ thẩm.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa sơ thẩm.
TP - Hôm nay (10/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và 8 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo kháng cáo của các bị cáo.

Trước đó, ngày 16/10/2017, TAND TP Hà Nội nhận định, năm 2008, bà Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn –  nguyên TGĐ Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Liên doanh này được UBND TP Hà Nội đồng ý là chủ đầu tư nhưng chưa cấp phép xây dựng và chưa có phê duyệt chi tiết.

Tuy vậy, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới ký nhiều hợp đồng huy động vốn cho B5 Cầu Diễn, thu về 377 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo trả lại 29 tỷ đồng cho một số khách hàng. Số tiền còn lại 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt và sử dụng hết. Hành vi của Nga đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số tiền chiếm đoạt, bị cáo Nga khai chi 157 tỷ đồng cho con đi du học, chạy dự án, chạy làm đại biểu Quốc hội… Tòa án Hà Nội kiến nghị CQĐT làm rõ nội dung này. HĐXX cũng đồng ý việc tách hồ sơ với một số cán bộ của UBND thị trấn Cầu Diễn; huyện Từ Liêm (nay tách thành 2 quận Bắc - Nam Từ Liêm) và các sở ngành của TP Hà Nội. Các cán bộ này đã cho Housing Group thi công cọc khoan nhồi tại dự án; giao liên doanh nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch nhưng không đôn đốc hoàn thiện các thủ tục pháp lý…

Cũng theo án sơ thẩm, hành vi của Châu Thị Thu Nga đã xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân; các bị cáo khác là cấp dưới của bà Nga đã gian dối quảng cáo hoặc ký hợp đồng với khách hàng, giúp sức hành vi lừa đảo. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, 9 bị cáo khác nhận mức án từ 24 tháng tới 7 năm tù. Riêng Đinh Phúc Tiếu – nguyên Phó TGĐ Housing Group được nhận 36 tháng tù treo vì vừa là bị cáo, vừa là bị hại trong vụ án.

Về phần dân sự, tòa sơ thẩm xác định Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt 348 tỷ đồng. Các bị hại được làm rõ đều mong nhận lại tiền và đề nghị Housing Group phải có trách nhiệm vì họ nộp tiền vào Cty, không đưa cho bị cáo Nga. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên Housing Group và Châu Thị Thu Nga phải liên đới bồi thường 242 tỷ đồng, trong đó Housing đền 187 tỷ; bà Nga đền 54 tỷ đồng.  

Sau phiên xử sơ thẩm, có 9 bị cáo (trừ bị cáo Tiếu) cùng kháng cáo nhằm kêu oan hoặc xem xét lại hành vi của mình. Đáng chú ý, có 193 bị hại trong vụ án cũng kháng cáo, đề nghị nhận nhà, không nhận tiền. Họ đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục cho liên doanh Housing Group – HAIC tiếp tục triển khai dự án B5 Cầu Diễn để đảm bảo quyền lợi của những người đã nộp tiền mua nhà.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.