Hôm nay, khai mạc Festival 16

Hôm nay, khai mạc Festival 16
(TPO) Ngày 7/8, Đoàn VN khẩn trương chuẩn bị cho lễ khai mạc Festival Thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 16 diễn ra vào tối 8/8 trên đại lộ Bolivar tại thủ đô Caracas, Venezuela.
Hôm nay, khai mạc Festival 16 ảnh 1
Đoàn VN trong đội hình diễu hành tổng duyệt cho lễ khai mạc

Các nhóm của đoàn VN cũng đã hoàn tất nội dung tham luận trình bày tại hàng loạt các diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ của Festival 16.

Dự kiến mỗi ngày tại Festival 16 sẽ diễn ra hàng chục diễn đàn và hoạt động liên quan tới nhiều vấn đề thiết thực của đời sống xã hội, khoa học, giáo dục và chính trị của thanh niên và sinh viên dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới.

Đoàn VN được nước chủ nhà bố trí ở tập trung tại một doanh trại quân đội, cách trung tâm thủ đô Caracas khoảng 30 phút chạy xe ôtô. Đây là một trong những địa điểm tốt nhất về cơ sở vật chất và tiện đi lại. Tối 7/8, đoàn VN có buổi giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ quân đội tại doanh trại.

Sáng 7/8, tại TT báo chí đặt ở KS Anauco chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều đoàn ĐBTN mới đến từ khắp các châu lục liên tục tới đây để cập nhật thông tin. Hầu hết các đoàn khi tiếp xúc với nhóm báo chí VN đều bày tỏ một tình cảm đặc biệt. Họ biết rất nhiều về lịch sử đấu tranh kiên cường giành độc lập dân tộc và những thành quả trong công cuộc đổi mới xây dựng CNXH tại VN.

Nhóm thanh niên đến từ Áchentina cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc về hai cuộc kháng chiến vĩ đại giành độc lập dân tộc của VN. Santiego Mago, đảng viên đảng cộng sản thanh niên cách mạng Áchentina cho biết: “Tôi rất quan tâm đến 2 diễn đàn về tội ác chất độc da cam của Mỹ tại VN và triển lãm 60 năm độc lập dân tộc và CNXH mà các bạn tổ chức. Chúng tôi sẽ tới tìm hiểu thêm thông tin về 2 vấn đề này”.

Hôm nay, khai mạc Festival 16 ảnh 2

Một áp phích cổ động cho Festival 16 trên đường phố Caracas

Cũng tại đây, chúng tôi đã gặp nhà báo Guikermo của nhật báo Diaro VEA Daily - Venezuela (tờ nhật  báo có số lượng phát hành 7 vạn bản/ngày).

Nhà báo này cho biết, Tổng biên tập của báo, ông Omar Garcia là một trong những người tham gia vụ đấu tranh đòi Mỹ ngụy thả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trong những năm 60 tại Venezuela. Guikermo hứa sẽ thu xếp cho các nhà báo VN gặp ông Omar Garcia.

BTC cho biết, tình hình an ninh trật tự tại Caracas có vẻ khá phức tạp, nhất là về ban đêm. Có lẽ vì thế, mà đoàn VN mỗi khi đi đâu đều có xe cảnh sát hộ tống dẫn đường (một phần cũng do Caracas hay bị tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm).

Riêng đoàn nhà báo VN tác nghiệp tại TT báo chí, chúng tôi luôn “bị” 3 cảnh sát trang bị súng ngắn, bộ đàm hộ tống. Sự cần mẫn và tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ của 3 cảnh sát này khiến chúng tôi phải cảm phục. Nhất cử nhất động của nhóm PV đều nằm trong tầm bảo vệ giám sát của họ trong cự ly gần chỉ… 1-2m.

Thậm chí khi tôi đi mua thẻ điện thoại hay tranh thủ shopping, ăn trưa…  cũng đều có cảnh sát kè kè bên mình. Có thể nói, chưa bao giờ đi tác nghiệp tại nước ngoài mà nhóm nhà báo chúng tôi lại “oai” đến vậy. Song điều này cũng có phần khiến cánh báo chí cảm thấy bị mất đi chút ít tự do – những người vốn thích “lọ mọ” và sục sạo săn tin.

Theo dự kiến, lễ khai mạc Festival thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 16 tại đại lộ Bolivar vào tối 8/8 sẽ có bắn pháo hoa và nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Đoàn VN gồm 164 thành viên do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Đào Ngọc Dung dẫn đầu, trong trang phục áo xanh thanh niên VN và những tà áo dài tha thướt cùng một rừng cờ đỏ sao vàng sẽ xuất hiện và diễu hành dọc theo chiều dài 2km của đại lộ Bolivar.

TPO sẽ chuyển trực tiếp những thông tin và hình ảnh về lễ khai mạc trọng thể này.

Trung tâm thủ đô Caracas khá đẹp và hiện đại, đường phố có rất nhiều cây xanh và thoáng đãng. Ban ngày trời nắng song không hề có cảm giác nóng vì gió biển thổi lồng lộng và không khí rất trong lành, dễ chịu.

Giao thông công cộng ở Caracas khá phát triển, gồm tàu điện ngầm, xe buýt và tacxi. Giá cả sinh hoạt bình dân không đắt nhiều so với Hà Nội. Đặc biệt, giá cước điện thoại tương đối rẻ, chừng 7000VNĐ/phút khi gọi về VN.

MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.