Hôm nay, hội chẩn Khăm Bun

Hôm nay, hội chẩn Khăm Bun
TP - Hôm nay, tại Liên đoàn Xiếc VN, diễn ra buổi hội chẩn về bệnh trạng và cách chữa trị voi Khăm Bun giữa Trung tâm Chẩn đoán Thú y- Cục Thú y, Viện Thú y T.Ư, Liên đoàn Xiếc VN, cùng thầy thuốc Khăm Phết Lào và một số chuyên gia Mỹ.

Thầy thuốc Khăm Phết Lào có cuộc trao đổi với Tiền Phong sáng qua tại Liên đoàn Xiếc VN sau khi ông thăm khám Khăm Bun trong khuôn viên trại chăn nuôi- đào tạo thú.

Thăm khám sơ bộ, ông đưa ra chẩn đoán ban đầu như thế nào?

Tôi nghi ngờ rằng trong lòng bàn chân của nó còn có vật gì đó, hoặc Khăm Bun giẫm phải gai, xước gân. Theo tôi cần rạch mổ xem trong bàn chân nó có vật gì. Nếu bị như vậy nó không bao giờ khỏi.

Có bao giờ ông nghĩ tới chuyện cắt chân Khăm Bun?

Chưa đến nỗi phải cắt chân nó. Có tâm thì nên cố gắng. Sáng nay, tôi sờ cả bàn chân và cả ngà, thấy Khăm Bun có tố chất khỏe mạnh. Phải giữ gìn toàn bộ thân thể của Khăm Bun. Nhưng trong buổi hội chẩn sáng 14/5 mới biết ý tưởng của các chuyên gia có trùng nhau hay không. Một mình tôi không thể quyết định được.

60kg thuốc mà ông mang ra từ Đăk Lăk là để chữa cho Khăm Bun?

Ban đầu tôi định thế, mang theo 60 kg thuốc gia truyền chữa cho voi. Nhưng Liên đoàn Xiếc VN bảo chưa cần thiết, nên tôi chỉ mang năm bịch, mỗi bịch năm ký thuốc chủ yếu rửa vết thương.

Vậy còn thuốc điều trị?

Thuốc gia truyền thì có chứ nhưng phải có thời gian.

Trong khi đó, Tổ chức Động vật châu Á (AFF) - một tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã, sau khi thăm khám, chụp ảnh và làm việc với bác sỹ thú y của Rạp xiếc T.Ư, đưa ra khuyến nghị, điều trị hiệu quả cần có sự chăm sóc thú y thích hợp, điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn, huấn luyện hành vi để giảm căng thẳng gây ra trong khi điều trị, mức độ luyện tập thích hợp và một khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng.

Những hướng dẫn này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của TS Jonathan Cracknell (giám đốc động vật học), Marwell Wildlife (cố vấn thú y cho các hội Chuyên khoa Voi & Động vật có vú (BIAZA) và cố vấn cho dự án quản lý Voi toàn cầu, cùng TS Michael Lynch (Sở thú Melbourne - Úc).

Các chuyên gia khẳng định những vấn đề ở chân của Khăm Bun đều đặc biệt nghiêm trọng, và khẩn thiết khuyên Rạp xiếc T.Ư tìm sự trợ giúp từ những chuyên gia trên thế giới về chăm sóc thú y và điều trị voi.

Bác sỹ thú y Nathan Henry trong buổi khám lâm sàng và hội chẩn ngày 10/5, cho rằng, một phần ba bàn chân Khăm Bun bị nhiễm trùng có hoại tử, phải cắt rạch dọc từ cổ chân đến lỗ ở bàn chân.

Trước mắt là chuẩn bị ngay các thuốc kháng sinh và phương tiện liên quan việc phẫu thuật. Ông Nathan cũng nói, Liên đoàn Xiếc VN nên mời thêm một chuyên gia giỏi nữa từ Hoa Kỳ sang.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, rất nhiều người hảo tâm, trong đó có cả những cháu bé dưới 10 tuổi, bày tỏ quyết tâm ủng hộ kinh phí và thức ăn cho Khăm Bun, giúp con voi, món quà Thủ tướng tặng Liên đoàn Xiếc Việt Nam chóng bình phục.

Khăm Bun - Sự quan tâm của toàn thế giới

NSƯT Vũ Ngoạn Hợp- Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN, nói với Tiền Phong sáng qua: Cảm ơn tờ báo của các bạn. Nhờ các bạn, chúng tôi mới gặp được các thầy thuốc, các chuyên gia giỏi để chữa cho Khăm Bun.

Con voi này không còn là của riêng ngành xiếc nữa mà là sự quan tâm của toàn thế giới! Ngoài một chuyên gia nước ngoài đang ở Việt Nam, còn có hai chuyên gia từ Mỹ sang tìm hiểu Khăm Bun. Nhưng đừng hiểu lầm rằng chúng tôi thiếu tiền cứu chữa nó.

Ông Khăm Phết Lào cũng trao đổi với bác sỹ thú y của Liên đoàn Xiếc, để theo dõi, cần lưu giữ phân voi Khăm Bun, bởi qua phân voi, Khăm Phết sẽ đọc được bệnh, nhất là về tiêu hóa và đường ruột, của Khăm Bun.

Theo biên bản hội chẩn ngày 22/4 giữa Liên đoàn Xiếc VN với Trung tâm Chẩn đoán Thú y, voi bị nhiễm trùng lỗ dưới chân phải, vi trùng yếm khí gây sưng tấy chân. Nếu không sớm điều trị có thể gây tử vong!

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.