Hôm nay chốt lương tối thiểu năm tới tăng 2 hay 8%?

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 bàn tăng lương tối thiểu cho năm tới.
Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 bàn tăng lương tối thiểu cho năm tới.
TPO - Chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã nhóm họp phiên 2 để bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Đây được kỳ vọng sẽ là phiên cuối của Hội đồng Tiền lương.

Theo phương án các bên đưa ra đề xuất mức lương tối thiểu vùng cho năm tới,  Tổng Liên đoàn lao động (đại diện người lao động) đề xuất 3 phương án: Mức tăng thấp nhất là 6,52% (tức tăng 120.000-320.000 đồng/tháng theo vùng); Hoặc tăng 7,06% (tăng 160.000-330.000 đồng); cao nhất là tăng 8,18% (từ 180.000-380.000 đồng).

Trong khi đó, phía đại diện giới chủ - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đề xuất không tăng, hoặc chỉ tăng 1-2% so với năm 2019.

Về phía Hội đồng, bộ phận kỹ thuật tính toán các yếu tố và đưa ra 3 mức đề xuất tăng lương tối thiểu bình quân 4% (tăng 70.000-170.000 đồng/tháng so với năm 2019); hoặc tăng 4,9% (tăng 120.000-200.000 đồng); hoặc tăng bình quân 6% (tăng 140.000-240.000 đồng).

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 2 của Hội đồng, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng Tiền Lương Quốc gia cho biết, hiện mức sống tối thiểu bao nhiêu vẫn còn nhiều tranh cãi và chỉ mang tính tương đối.

Hôm nay chốt lương tối thiểu năm tới tăng 2 hay 8%? ảnh 1 Mức tăng lương cụ thể từng vùng.
Về mức lương tối thiểu, theo ông Diệp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức lương bình quân thị trường, chỉ số giá tiêu dùng, tình hình kinh tế - xã hội, năng lực chi trả của doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh quốc gia… Theo ông Diệp, Bộ LĐ-TB&XH nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có những đề xuất không tăng lương tối thiểu vào năm tới. Ông hy vọng phiên họp này 15 thành viên hội đồng có thể bỏ phiếu để thống nhất phương án cuối cùng báo cáo Thủ tướng cho lương tối thiểu áp dụng năm 2020.

Tới 16h30, các thành viên Hội đồng cơ bản thống nhất mức tăng lương tối thiểu năm tới là 5,5% so với mức lương áp dụng năm 2019 và đưa ra bỏ phiếu. Nếu được đa số các thành viên Hội đồng bỏ phiếu thông qua, đây sẽ là mức tăng lương tối thiểu áp dụng cho năm 2020.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.