Hôm nay chính hội Chủ nhật Đỏ

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 3 từ phải sang) thăm hỏi, động viên các sinh viên hiến máu tình nguyện
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 3 từ phải sang) thăm hỏi, động viên các sinh viên hiến máu tình nguyện
TP - Sáng nay (6/1), ngày chính hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 hiến máu tình nguyện, sẻ chia tình yêu thương diễn ra tại Hà Nội.

“Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, ngày hội hiến máu tình nguyện nhằm khuyến khích, vận động sinh viên Thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người, chia sẻ giọt máu hồng, đem niềm tin được cứu chữa và hy vọng sống cho người bệnh. Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Viện cần tới 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị từ tháng 12/2018 - 2/2019. Năm 2018, Viện tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu. Trong đó, 65,3% lượng máu tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm Viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên… để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của hơn 160 bệnh viện khu vực phía Bắc, nhờ đó đã có hàng trăm ngàn người bệnh được cứu sống.

TS Khánh chia sẻ: “99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện”. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.

Chính vì thế sự lan tỏa yêu thương và sẻ chia của Chủ nhật Đỏ trong những mùa trước đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo sinh viên và người dân cả nước. Chính những trái tim nhân ái đó đã thắp lửa cho Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 hôm nay, tạo nên dấu ấn xúc động về một mùa thiện nguyện mà sự đồng cảm, sẻ chia vì đồng bào được khắc ghi rõ nét.

Thương hiệu nhận diện lòng nhân ái

Từ một điểm hiến máu tình nguyện tại Hà Nội năm 2009 do báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức vào dịp giáp Tết - thời điểm khó khăn khan hiếm nhất về máu chữa bệnh, đến năm nay, sau 11 năm, Chủ nhật Đỏ thực sự lớn mạnh trở thành một phong trào phủ khắp 36 tỉnh, thành phố với 70 điểm tiếp nhận máu, dự kiến thu về 45.000-50.000 đơn vị máu. Điều đó minh chứng Chủ nhật Đỏ đang và sẽ tiếp tục lớn mạnh nhanh chóng.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế từng nhận định: “Tết đến, tình trạng thiếu máu thường xảy ra. Tỷ lệ máu tính theo dân số ở Việt Nam còn thấp. Vì thế, Bộ Y tế đánh giá rất cao sự kiện Chủ nhật Đỏ. Cuộc sống cân bằng cho đi và nhận lại. Các bạn sinh viên đi hiến những giọt máu đào quý báu, sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Hy vọng, truyền thống này sẽ được phát triển sâu rộng”.

Cùng nhiều ngày hội hiến máu khác trên địa bàn Hà Nội dịp Xuân về, Chủ nhật Đỏ đang trưởng thành và ghi dấu theo tháng năm. Giờ đây nhắc đến Chủ nhật Đỏ mọi người có thể dễ dàng nhận ra đó là “thương hiệu” của lòng nhân ái, là tình yêu và sự sẻ chia giữa người với người. Cho đi là còn mãi - đó là điều mỗi người đã và đang hiến những giọt máu quý giá của mình cho đồng loại cảm nhận được sâu sắc hơn ai hết. Đến với Chủ nhật Đỏ để hiến máu cứu người, để nhìn vào mắt nhau mà nhận ra mỗi thời khắc sống có ích cho cuộc đời này đáng trân quý biết bao...

Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 – năm 2019 là chương trình do báo Tiền Phong khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức. Ngày hội chính hôm nay của Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 tổ chức tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là lần thứ 4 ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp và đăng cai tổ chức ngày hội ý nghĩa này.

Do có một số địa phương, đơn vị xuất phát sớm, tính đến hết ngày 5/1/2019, Chủ nhật Đỏ 2019 đã tiếp nhận 3.630 đơn vị máu.

Hôm nay chính hội Chủ nhật Đỏ ảnh 1
 
MỚI - NÓNG