Hôm nay 7 bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM xuất viện

TPO -  7 bệnh nhân điều trị tại TPHCM sẽ xuất viện vào hôm nay -29/3 sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và sức khỏe ổn định.

7 bệnh nhân sẽ xuất hiện

Ngày 29/3, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên điạ bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố có 45 ca mắc đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 ca đã điều trị khỏi, 42 ca đang tiếp tục điều trị. Ngày 29/3 sẽ có 7 ca xuất viện sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và sức khỏe ổn định.

Hôm nay 7 bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM xuất viện ảnh 1 Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM và đại diện các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn họp trực tuyến với Chính phủ sáng 29/3. Ảnh TTBC

Số trường hợp đang cách ly tập trung 9.739 trường hợp; Tổng số trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan với ca bệnh mới xác định được 4.786 trường hợp.

Trong số 45 trường hợp mắc bệnh, có 31 trường hợp là xâm nhập từ nước ngoài (69%), 14 trường hợp do lây nhiễm trong cộng đồng (31%).

Trong đó có 1 địa điểm phát sinh nhiều ca bệnh là quán bar Buddha ở quận 2 và hai tình huống nguy cơ là nhóm tham gia sự kiện tôn giáo ở Malaysia (Quận 8) và nhóm đông người tham gia một lễ tang ở Bình Chánh (có nhiều nhân viên y tế tham gia).

TPHCM xây dựng nhiều kịch bản ứng phó

Theo ông Nguyễn Thành Phong, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, TPHCM đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đặc biệt từ ngày 6/3 đến nay, TPHCM chuyển từ họp giao ban định kỳ sang giao ban trực tuyến hàng ngày để kịp thời chỉ đạo. Duy trì nguyên tắc chống dịch, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và nguyên tắc “5 tại chỗ”.

Hôm nay 7 bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM xuất viện ảnh 2 Sáng 29/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Ảnh TTBC

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, TPHCM cũng chuẩn bị sẵn sàng 36 khu cách ly tập trung với tổng số hơn 12.000 giường, đang triển khai thêm hơn 12.000 giường, tổng cộng các khu cách ly tập trung có thể đáp ứng hơn 24.000 giường.

Bên cạnh đó, TPHCM thiết lập hệ thống 4 cơ sở chuyên sâu điều trị COVID-19 với tổng quy mô 2.300 giường bệnh và 47 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 với hơn 700 giường, cần thiết có thể tăng đến 1.000 giường bệnh.

Hôm nay 7 bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM xuất viện ảnh 3  Điểm cầu tại TPHCM. Ảnh TTBC

Chủ động trang bị 10.000 bộ xét nghiệm có độ nhạy cao để sàng lọc, tầm soát rộng những trường hợp nghi ngờ, trường hợp tiếp xúc gần; trong tháng 4 và tháng 5 tới sẽ trang bị thêm 50.000 bộ xét nghiệm để tăng cường tầm soát trên diện rộng.

Hạn chế đến mức tối đa có thể các lễ hội, sự kiện, hoạt động tập trung đông người; yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18 giờ, ngày 15/3.

Tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (Gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố kể từ 18 giờ, ngày 24/3.

Chỉ đạo việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe… đến từng người dân. Đồng thời, cung ứng 7 triệu khẩu trang y tế, 40 triệu khẩu trang vải, đảm bảo không thiếu khẩu trang vải cho nhu cầu của người dân, khẩu trang y tế được tập trung dành cho đội ngũ cán bộ y tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết; những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.

Người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; cấm tụ tập trên 20 người, riêng bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện cấm tụ tập trên 10 người; thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh; tổ chức lại rất ít các phương tiện giao thông công cộng sức chở lớn…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, chỉ xem xét cấp phép cho một số chuyến bay đến và đi thật sự cần thiết trong giai đoạn cao điểm hiện nay.

Đồng thời, sớm ban hành Nghị quyết về các chế độ chính sách đặc thù trong công tác phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương triển khai thực hiện. Chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên, thống nhất chung trong cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.