'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ' là tà đạo

Mục sư Nguyễn Đức Đồng. Ảnh: M.Đ – NH.
Mục sư Nguyễn Đức Đồng. Ảnh: M.Đ – NH.
TP - Hội Thánh Tin Lành miền Bắc vừa có văn bản gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, kịch liệt phản đối các tổ chức hay cá nhân tuyên truyền giáo lý sai lạc hay mê tín dị đoan trong đó có tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Đội lốt đạo chính thống

Cụ thể, ngày 2/5, Hội Thánh Tin Lành miền Bắc đã có Văn bản số 79 do mục sư Nguyễn Đức Đồng, Phó hội trưởng Hội Thánh Tin Lành miền Bắc ký gửi Ban Tôn giáo Chính phủ nêu: Các trang báo, mạng xã hội, truyền hình rầm rộ thông tin về tà giáo có tên gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang xâm nhập vào một số tỉnh, thành và lôi kéo một số người theo, gây bất ổn xã hội làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Các kênh thông tin báo, đài đã nêu rõ quan điểm của Nhà nước Việt Nam, luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phản đối các tổ chức, cá nhân lợi dụng tuyên truyền những tà đạo hay mê tín dị đoan. Về việc này, Hội Thánh Tin Lành miền Bắc đồng quan điểm với chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và kịch liệt phản đối các tổ chức, cá nhân tuyên truyền những giáo lý sai lạc, mê tín dị đoan.

Ngoài ra, mục sư Đồng đề cập đến các trang mạng internet đã không nói rõ nguồn gốc của tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, trong khi Hội Thánh Tin Lành thuần tuý cũng được gọi chung là Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Chính điều này đang gây hiểu lầm nghiêm trọng đến Hội Thánh Tin Lành khiến người dân không hiểu rõ và tẩy chay luôn cả Hội Thánh Tin Lành thuần tuý.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, hiện nay giáo phái “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” còn lấy tên gọi “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, thậm chí còn lấy luôn tên gọi thuần tuý Hội Thánh của Đức Chúa Trời thuộc đạo Tin Lành nhằm đánh lạc cơ quan chức năng và gây nhầm lẫn cho các tín đồ chính thống và người dân.

Trao đổi với Tiền Phong, mục sư Nguyễn Đức Đồng nói: Thực chất đạo này là tà đạo “Đức Chúa Trời Mẹ” do Ahn Sahng-hong (1918-1985) sáng lập năm 1964 có nguồn gốc từ Hàn Quốc với tên gọi World Mission Society Church of God (Hội Thánh Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Thế giới).

Năm 1985 Ahn Sahng-hong qua đời để lại quyền lãnh đạo cho vợ là Jang Gil-ja, bà này tự xưng mẹ Thiên Thượng. Kể từ đó, tà giáo này có tên gọi mới “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, một số giáo lý của tà đạo này cũng lấy ra từ Kinh Thánh giống với đạo Tin Lành nhưng họ lại diễn giải lệch lạc trái ngược với Kinh Thánh. Điểm sai lạc nghiêm trọng là họ gọi Jang Gil-ja là “Đức Chúa Trời Mẹ”, mục sư Đồng diễn giải.

Để tránh việc hiểu lầm gây ảnh hưởng đến Hội Thánh Tin Lành, mục sư Nguyễn Đức Đồng cho biết, đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin với cơ quan báo chí, truyền thông cần đính chính và giải thích rõ việc tà giáo chỉ lấy danh Hội Thánh Đức Chúa Trời và tà đạo “Đức Chúa Trời Mẹ” không liên quan đến Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đã được Nhà nước công nhận.

Tuyệt đối không tiếp xúc với tà giáo

Với việc truyền đạo độc hại, Hội Thánh Tin Lành đã có thông báo khẩn tới các tín hữu về việc “hết sức cảnh giác trước sự lan tràn của tà giáo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” và thận trọng với các thông tin đang hiểu lầm về Hội Thánh Tin Lành. Tổng hội Tin Lành yêu cầu các Quản nhiệm, Trưởng nhiệm cần phổ biến tin tức khẩn này đến các tín hữu, tuyệt đối không tiếp xúc với những người theo tà giáo dưới bất cứ hình thức nào…

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.