Hội Sinh viên Việt Nam có thêm nhiệm vụ phản biện

Hội Sinh viên Việt Nam có thêm nhiệm vụ phản biện
TP - Trong Điều lệ sửa đổi Hội sinh viên Việt Nam vừa được thông qua trong phiên bế mạc ngày 16/2, Hội Sinh viên có thêm nhiệm vụ phản biện.
Hội Sinh viên Việt Nam có thêm nhiệm vụ phản biện ảnh 1

Chị Lâm Phương Thanh chúc mừng tân Chủ tịch Hội SVVN khóa VIII Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hôm qua, 16/2, Đại hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) bế mạc, biểu quyết 100% ý kiến đồng ý thông qua Báo cáo của BCH T.Ư Hội khóa VII trình ĐH VIII; các chỉ tiêu cơ bản của công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2009 – 2013; Điều lệ sửa đổi và ra mắt BCH T.Ư Hội SVVN khóa VIII.

Theo đó, Điều lệ sửa đổi vẫn giữ nguyên 7 chương, 18 điều. Điều đáng chú ý là trong điều 2 của Chương I về Mục đích và nhiệm vụ của Hội SVVN bổ sung cụm từ “phản biện”.

Như vậy, ngoài các nhiệm vụ cơ bản, từ nay, Hội SVVN còn tham gia phản biện, đề xuất các chủ trương, chính sách liên quan đến sinh viên.

Điều lệ mới tăng quyền cho các hội viên. Tại điều 5 của Chương II, hội viên có quyền: ...đề đạt ý kiến, nguyện vọng thông qua các vấn đề liên quan đến học tập, rèn luyện, đời sống với Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành, đoàn thể xã hội.

Trước đó, 647 đại biểu và Đoàn Chủ tịch ĐH cùng giơ tay phải lên, bật ngón cái và ngón trỏ sao cho phát ra những tiếng tanh tách đến ba lần – đó là cách ĐH nhất trí cho phương pháp tập hợp và thu hút sinh viên của Hoàng Hà Phương (ĐH Dược Hà Nội).

“Điều thật đặc biệt và đáng yêu của ĐH! Đúng là chỉ có sinh viên năng động, sáng tạo mới làm được điều đó” - Đại diện Vụ Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) có mặt tại ĐH thốt lên.

Ngoài ra, Điều lệ bổ sung quy định cụ thể về số lượng ủy viên, nhiệm vụ của Ban Chấp hành, Ban Thư ký Hội SV các cấp theo hướng chỉ quy định những nhiệm vụ chung nhất.

Những nhiệm vụ đặc thù được quy định riêng cho mỗi cấp tránh quy định dàn trải, trùng lặp như trong quy định Điều lệ (cũ).

Thay bằng bài tham luận dài sáu trang với chủ đề nói trên khiến người nghe dễ buồn ngủ, Phương đưa ra slide show nạp năng lượng cho ba chữ C, đó là: Chi hội – Các chương trình khác – Cán bộ hội.

Phương diễn giải: “Để xây dựng được chi hội, mỗi người tham gia phải thoát được tâm lý “việc không liên quan đến mình thì không phải lo” và tấn công kiểu chơi theo nhóm trong sinh viên để họ tham gia hoạt động chung.

Như vậy, cán bộ hội phải biết tạo các chương trình hấp dẫn sinh viên như liên quan đến các môn học và quyền lợi thiết thực của họ”.

Hội Sinh viên Việt Nam có thêm nhiệm vụ phản biện ảnh 2
Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

“Và kết quả của việc nạp năng lượng ấy, chúng ta cũng lại nhận về ba chữ C khác. Đó là: Cheap (rẻ), Cheer (vui), Champion (chiến thắng). Người làm công tác hội nhận về những niềm vui được tạo từ rất ít vật chất đầu tư và họ chiến thắng chính mình” – Phương nói.

Ngoài ra, Đoàn Hiếu, Phó Chủ tịch Hội SV Đà Nẵng đặt yêu cầu cán bộ hội, ngoài việc có kiến thức và hiểu biết, còn phải gần gũi với sinh viên... 

Điều kiện và thời cơ thuận lợi đang mở ra với tất cả sinh viên

Điều kiện và thời cơ thuận lợi đang mở ra đối với tất cả sinh viên, dù bạn đang sinh sống, học tập ở đâu, trong ngành, nghề nào. Vấn đề mang tính quyết định tương lai, tiền đồ, sự nghiệp của các bạn nằm chính trong tay của các bạn; phụ thuộc vào nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các bạn.

Thời cơ sẽ qua đi nếu bạn thờ ơ và thiếu trách nhiệm trên con đường đã chọn. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu và hy vọng ở thế hệ sinh viên đang tiếp bước các lớp cha anh, phát huy những giá trị của một dân tộc hiếu học, trọng người tài, tôn vinh những ai có nhiều cống hiến.

 
MỚI - NÓNG