Hội nghị Văn nghệ sỹ trẻ góp ý Văn kiện Đại hội Đảng

Hội nghị Văn nghệ sỹ trẻ góp ý Văn kiện Đại hội Đảng
TPO - Vào 8h30 ngày mai (14/10), tại tòa soạn báo Tiền Phong (15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội), T.Ư Đoàn phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức Hội nghị Văn nghệ sỹ trẻ góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Hội nghị có sự tham gia của các vị khách mời đặc biệt như: Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng; PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng; Nghệ sỹ ưu tú Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; Ông Trần Hoàng Sơn, Phó chủ nhiệm Khoa Hội hoạ, Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội; Nhạc sỹ An Hiếu, Phó khoa, Phó Chủ nhiệm Khoa quản lý Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, một nhà thơ trẻ có tên tuổi, xuất bản 6 tập thơ, Ủy viên Hội đồng Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội; Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó ban Nhà văn Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam; Họa sỹ Đỗ Hiệp, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Họa sỹ Trẻ, Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ca nương Phạm Thị Huệ; Hoa hậu Ngọc Hân.

Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã được đăng công khai trên các phượng tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến toàn thể nhân dân. T.Ư Đoàn đã và đang tổ chức nhiều hội nghị trên toàn quốc để lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên thanh niên, nhân sỹ, trí thức trẻ, đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng. Hội nghị hôm nay là diễn đàn dành riêng giới văn nghệ sỹ. Các đại biểu sẽ đóng góp ý kiến tâm huyết của mình vào các vấn đề quan trọng của Đảng, vào những vấn đề mình quan tâm, nhưng đặc biệt quan tâm lĩnh vực mình đang công tác để nâng cao hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với mặt trận tư tưởng văn hóa cực kỳ quan trọng này.

Hội nghị sẽ tập trung vào một số vấn đề quan trọng. Trước hết là vấn đề Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Tiêu đề của dự thảo văn kiện đưa mệnh đề này (cũng là nhiệm vụ) lên đầu tiên. Đây là nhiệm vụ sống còn của Đảng trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn mà niềm tin của nhân dân với Đảng bị giảm sút đáng kể. Các chuyên gia sẽ khái quát lại các kỳ đại hội của Đảng với những cải tổ, đột phá, xây dựng Đảng vững mạnh, vượt qua khó khăn. Ví dụ: Đại hội XI (tháng 12/1986) là Đại hội của nhìn thẳng sự thật, nói sự thật, Đại hội của Đổi mới. Chúng ta đã có những cuộc chỉnh đốn toàn Đảng và lần này Đại hội XII sẽ làm gì để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, vượt qua khó khăn, lấy lại niềm tin trọn vẹn ở nhân dân? Với nhiệm vụ quan trọng này, các văn nghệ sỹ trẻ sẽ làm gì để xây dựng con người mới, tạo luồng sinh khí mới, nhằm xây Đảng vững mạnh đưa đất nước đi lên công nghiệp hóa hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Thứ hai là vấn đề Chống tham nhũng và vai trò của giới văn nghệ sỹ. Chống tham nhũng là công việc vô cùng quan trọng của xây dựng Đảng. Đây là giặc nội xâm, là vấn đề nhức nhối của quốc gia, dân tộc. Nếu không chống được tham nhũng việc xây dựng Đảng sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Vai trò của toàn Đảng, toàn dân, và văn nghệ sỹ sẽ như thế nào trong cuộc chiến vô cùng quan trọng này? Các văn nghệ sỹ sẽ làm gì để phát triển văn hóa, xây dựng con người mới, làm trong sạch bầu không khí xã hội, gián tiếp đẩy lùi tệ nạn, trong đó có tệ tham nhũng, xây dựng con người mới đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Thứ ba là về văn chương. Xuất phát từ vị trí công tác, sự quan tâm của mình, các nhà văn, nhà thơ có thể trao đổi một số vấn đề về: Vai trò của văn học trong xây dựng con người qua các thời kỳ (ví dụ điển hình là thời kỳ chiến tranh chống Pháp, Mỹ; xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc; kiến thiết đất nước sau chiến tranh…). Thời kỳ nào văn học cũng đóng vai trò rất quan trọng trên mặt trận tư tưởng. Hiện nay văn học nước nhà đang ra sao? Sự tấn công của công nghệ, của văn học mạng đã làm xáo trộn hoạt động văn chương ra sao? Vai trò quản lý nhà nước, vai trò của Đảng với văn chương như thế nào để giúp đội ngũ nhà văn, nhà thơ tham gia tốt hơn trong việc xây dựng văn hóa, xây dựng con người theo tiêu chí mà Đảng đưa ra trong thời kỳ mới?

Về điện ảnh, nhìn nhận lại vai trò của điện ảnh nước nhà qua các thời kỳ và hiện nay. Hiện, công chúng đang bị tấn công bởi phim ảnh ngoại, các xu thế ngoại đang thắng thế, vai trò của các nghệ sỹ thế nào trong việc giành lại khán giả, tham gia định hướng thẩm mỹ cho khán giả? Trong câu chuyện này, vai trò của quản lý nhà nước như thế.

Về sân khấu, cơ chế thị trường với sự đề cao phát triển kinh tế đang đưa một số nhà hát, sân khấu rơi vào khó khăn thực sự. Một số thể loại sân khấu truyền thống như như tuồng, cải lương…đang đối mặt muôn vàn khó khăn. Muốn sáng đèn các nhà hát phải chuyển mình, làm mới mình như thế nào? Làm thế nào để kéo khán giả đến sân khấu, làm thế nào để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống?  Các nghệ sỹ sân khấu đang sống như thế nào? Các nghệ sỹ kiến nghị gì, góp ý gì cho Đảng để phát triển hoạt động nghề nghiệp của mình trong giai đoạn hiện nay?.

Về âm nhạc, thực trang hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay. Những boăn khoăn, trăn trở của các nghệ sỹ. Những kiến nghị đề xuất để làm lành mạnh hóa nền âm nhạc nước nhà, qua đó định hướng đúng đắn cho công chúng, nhằm thực hiện tốt hơn vai trò xây dựng con người theo tinh thần của dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Về mỹ thuật, hội họa, múa, thiết kế thời trang… Xuất phát từ vị trí công việc của mỗi người có thể viết các tham luận trình bày thực trạng lĩnh vực mình đang công tác, kiến nghị các giải pháp để hoạt động của mình tốt hơn; góp ý, hiến kế với Đảng để mình được làm nghề tốt hơn, đóng góp vào công cuộc xây dựng con người mới góp phần vào xây dựng.

MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.