Hội nghị T.Ư 8 sẽ xem xét vấn đề nhân sự, kỷ luật đảng

TP - Ngày 28/9, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) và Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII.

“Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là việc hết sức hệ trọng của Đảng và Nhà nước nên cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng quy định. Chắc chắn Trung ương sẽ xem xét, nhưng ở kỳ họp nào thì chúng tôi thông báo cụ thể sau”, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Lê Quang Vĩnh cho biết.

Đây là lần đầu tiên họp báo được tổ chức trước một Hội nghị T.Ư. 

Lý giải về việc lần đầu tiên tổ chức họp báo thông tin trước khi Hội nghị T.Ư diễn ra, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang cho biết, mục đích là để tăng cường sự minh bạch, công khai, dân chủ giữa Đảng với người dân và các tổ chức trong hệ thống chính trị.
Hội nghị T.Ư 8 sẽ xem xét vấn đề nhân sự, kỷ luật đảng ảnh 1 Ban Tuyên giáo tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành T.Ư. Ảnh: Ngọc Châu

Chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu

Kéo dài trong 5 ngày, Hội nghị T.Ư 8 sẽ làm việc về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có đề án về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương. Đây cũng là nội dung được các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi.

“Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là việc hết sức hệ trọng của Đảng và Nhà nước nên cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng quy định”. 

Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng Lê Quang Vĩnh

Trả lời về những nội dung cơ bản của đề án liên quan đến trách nhiệm nêu gương, ông Vũ Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo bồi dưỡng cán bộ (Ban Tổ chức T.Ư) cho biết, nội dung này đã được chuẩn bị kỹ qua nhiều khâu, tổ chức tham vấn, hội thảo, xin ý kiến nhiều đối tượng.

Theo ông Sơn, nguyên lý chung của dự thảo nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ủy viên T.Ư Đảng. Nội dung quy định được xây dựng ngắn gọn, gồm 4 điều, với tinh thần cán bộ càng cao, càng phải gương mẫu.

Trong đó, điều 1 của dự thảo quy định những nguyên lý chung nhất, như tuân thủ cương lĩnh, nghị quyết, chỉ thị của Đảng được áp dụng chung cho đảng viên. Còn điều 2 và 3 là quy định dành riêng cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên T.Ư Đảng. Các quy định theo cấu trúc “có xây có chống”, trong đó “xây trước chống sau”. Trong đó, điều 2 là mang tính xây dựng, với 9 điểm phải gương mẫu thực hiện. Còn điều 3 liên quan đến “chống”, qua đó từng đồng chí trước hết phải nghiêm khắc với bản thân mình và cương quyết chống. “Nghĩa là cương quyết không làm những điều sai trái, và nếu thấy người khác làm thì phải cương quyết chống lại”, ông Sơn lý giải. Còn điều 4 liên quan đến vấn đề tổ chức thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, từ năm 2012, Ban Bí thư đã ban hành Quy định 101 “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Đây là quy định chung, nên theo ông Sơn, vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Xem xét vấn đề nhân sự, kỷ luật đảng

Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước. Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, theo quy định của Hiến pháp và quy định trong Đảng, cấp có thẩm quyền đã phân công bà Đặng Thị Ngọc Thịnh là quyền Chủ tịch nước. Với sự phân công này, các quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước được thực hiện bình thường, đầy đủ cả về đối nội và đối ngoại. 

Tại Hội nghị T.Ư 8 có xem xét, quyết định giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước hay không, theo ông Vĩnh, điều này còn tùy thuộc vào công tác chuẩn bị của các cơ quan có thẩm quyền. “Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là việc hết sức hệ trọng của Đảng và Nhà nước nên cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng quy định. Chắc chắn Trung ương sẽ xem xét nhưng ở kỳ họp nào thì chúng tôi thông báo cụ thể sau”, ông Lê Quang Vĩnh cho hay.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Lê Quang Vĩnh cho biết, Hội nghị T.Ư 8 sẽ xem xét, thi hành kỷ luật một số nguyên Ủy viên T.Ư Đảng.

Hội nghị Trung ương 8 diễn ra từ ngày 2 – 6/10, xem xét, thông qua báo cáo tình hình kinh tế -xã hội và ngân sách 2018, kế hoạch và dự toán 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến 2020 để có những điều chỉnh, bổ sung cho thời gian tới; Đề án về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên T.Ư Đảng; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng; công tác nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Ngày 25/7, Đội CSGT – TT Công an quận 1, TPHCM tiến hành tuần tra giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường và kiểm tra xử lý người dân ra đường không thật sự cần thiết.

Shipper ở TPHCM bị phạt tiền triệu vì giao tủ lạnh

TPO - Chở tủ lạnh, cục sạc điện thoại... đi giao cho khách hàng, nhiều shipper ở TPHCM bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tiền triệu vì ra đường không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường.
CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

TPO - Sáng nay 25/7, các lực lượng thuộc CATP Đà Nẵng tổ chức phân luồng, dẹp đường và bàn giao đoàn người di chuyển bằng xe máy từ TPHCM và các địa phương lân cận về quê cho các lực lượng chức năng tỉnh TT - Huế để tiếp tục có biện pháp, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch.