Hội nghị ESPGHAN lần thứ 50 – Chung tay vì thế hệ trẻ em khỏe mạnh

Diễn ra tại Prague (Czech), Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Châu Âu (ESPGHAN) lần thứ 50 thu hút nhiều nhà lãnh đạo, giáo sư và bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực Tiêu hóa, Nhi khoa và Dinh dưỡng từ khắp nơi trên thế giới tham dự. Trong đó, 10 đại diện là các bác sỹ đầu ngành Nhi khoa Việt Nam cũng đến tham dự Hội nghị này từ ngày 10/5-13/5/2017.

Hội nghị Tiêu hoá - Gan Mật - Dinh dưỡng châu Âu (ESPGHAN) bao gồm các thảo luận chuyên sâu về chế độ ăn uống đặc biệt ở trẻ em, các vấn đề dinh dưỡng và tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tại Hội nghị này, GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, đại diện đoàn bác sỹ Việt Nam đã có nhiều chia sẻ chuyên môn về vấn đề tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ trong bữa tối thân mật cùng đoàn Mexico.

Hội nghị ESPGHAN lần thứ 50 – Chung tay vì thế hệ trẻ em khỏe mạnh ảnh 1 GS. TS. Nguyễn Gia Khánh đã có những chia sẻ thân mật về thực trạng cũng như các giải pháp cho vấn đề tiêu hoá và dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Có mặt trong Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Gia Khánh cho biết ESPGHAN là cơ hội rất hữu ích cho các bác sỹ nhi khoa, chuyên khoa dinh dưỡng, tiêu hóa và kể cả gan mật tiếp cận được tình trạng bệnh lý của cả năm châu, cập nhật thông tin và các chiến lược về mặt dinh dưỡng đem lại hiệu quả cao cho ngành Nhi khoa Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh những trao đổi về thông tin chuyên môn có được từ Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Gia Khánh cũng đã chia sẻ đánh giá của ông về những tín hiệu đáng mừng của tình trạng dinh dưỡng và tiêu hóa ở Việt Nam những năm gần đây. Theo giáo sư, với sự cố gắng của các chương trình dinh dưỡng quốc gia và các chuyên gia nhi khoa, tỷ lệ tử vong của trẻ em và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo cân nặng, theo tuổi đã được hạ thấp.

Tuy nhiên, kinh tế xã hội ngày càng phát triển làm nảy sinh nhiều vấn đề mới về rối loạn dinh dưỡng, chuyển hóa dinh dưỡng ở trẻ nhỏ như: vấn đề thừa cân, béo phì, chán ăn, nôn trớ… khi nuôi con dưới 1 tháng tuổi, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ nhỏ. Song song đó, một số bệnh lý về an toàn thực phẩm như nhiễm khuẩn tiêu hóa gây nên các bệnh như lỵ, viêm đại tràng… vẫn còn tồn tại. 

Tại Hội nghị ESPGHAN lần thứ 50 năm nay, nhiều giải pháp dinh dưỡng hữu ích đã được giới thiệu. Trong đó, nổi bật nhất là sự tiến bộ của các nghiên cứu cơ bản về các vi khuẩn trong đường ruột, trong đó giải thích vi khuẩn đường ruột liên quan chặt chẽ đến các vấn đề bệnh lý và sinh lý ở người lớn và trẻ em, như các nghiên cứu về Microbiome ruột trong sữa mẹ, vai trò lipid trong hạt mỡ nhỏ trong sữa mẹ có nhiều hiệu quả đặc biệt cho đứa trẻ.

Theo GS. TS. Nguyễn Gia Khánh: “Tình trạng trẻ không có được sữa mẹ thì những loại sữa công thức gần với sữa mẹ nhất, nguyên liệu sạch sẽ nhất, đàn bò được nuôi trong đồng cỏ sạch, không có chất bảo quản trong quá trình sản xuất nguyên liệu sữa, công thức chế tạo gần với tự nhiên nhất cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt trong vấn đề dinh dưỡng, tiêu hóa của đứa trẻ.

Sau Hội nghị ESPGHAN 50, các bác sỹ đầu ngành về Nhi khoa và dinh dưỡng Việt Nam tiếp tục lên đường chuyến trải nghiệm tham quan và tìm hiểu quy trình – từ đồng cỏ đến ly sữa của gia đình Friso tại Hà Lan. Chuyến đi này giúp các bác sỹ đầu ngành Nhi khoa Việt Nam có cơ hội “mục sở thị” quy trình bảo toàn các dưỡng chất thiên nhiên bằng khoa học từ Friso – một trong những quy trình tân tiến giúp giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng tự nhiên một cách khoa học  trong ly sữa dành cho trẻ nhỏ.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

TPO - Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID.