Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn: Chủ động, linh hoạt với tình hình dịch còn phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn lưu ý, dự kiến dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn cần chủ động các giải pháp thích ứng với tình hình, trong đó những việc đã làm tốt trong năm 2021 tiếp tục phát huy và quan tâm giải quyết những việc mới, việc khó. 

Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 17, khóa XI khai mạc dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn.

Nâng "chất" chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ với những vất vả, khó khăn, cũng như nỗ lực của các tỉnh, thành Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, từ cuối tháng 4 đến nay.

Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn: Chủ động, linh hoạt với tình hình dịch còn phức tạp ảnh 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 17, khóa XI. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Anh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của tuổi trẻ cả nước đóng góp tích cực vào công tác phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19.

Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn: Chủ động, linh hoạt với tình hình dịch còn phức tạp ảnh 2

Các đại biểu dự hội nghị

Bàn về dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, Báo cáo chính trị sẽ ngắn gọn, mang tính khái quát, định hướng cao; Chương trình hành động phải được xây dựng song song với Báo cáo chính trị và ban hành ngay sau Đại hội.

Về nội dung cụ thể của dự thảo Báo cáo chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề xuất xây dựng mục tiêu gồm 3 thành tố gắn với sự phát triển của thanh niên; việc triển khai các phong trào, chương trình; xây dựng tổ chức Đoàn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề xuất 12 chỉ tiêu trọng tâm, gắn với nhiệm kỳ Đại hội XII của Đoàn, tập trung nâng “chất” chỉ tiêu so với nhiệm kỳ XI; bổ sung thêm các chỉ tiêu phù hợp với tình hình mới liên quan đến chuyển đổi số, xây dựng công dân số, công dân toàn cầu....

Anh Tuấn cho biết, về nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027, dự thảo đã cố gắng tập trung đưa ra các giải pháp mới, mang tính đột phá, phù hợp với đặc điểm của thanh niên thế hệ Z; giảm tải các giải pháp các cấp bộ Đoàn đã có thể chủ động thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được xây dựng 58 nhóm giải pháp cụ thể, tương ứng với các nội hàm trong dự thảo Báo cáo chính trị.

Anh Tuấn cũng lưu ý, trong giai đoạn tới, một trong những đối tượng mà Đoàn cần phải hướng tới và đưa ra những giải pháp thật sâu sát, là công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội vững mạnh. Theo anh Tuấn, xây dựng Đội chính là xây dựng Đoàn trước một bước.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng lưu ý nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu kết nạp Đảng; rèn giũa, đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn ưu tú, có trình độ, kỹ năng hội nhập; có tinh thần dám nghĩ, dám làm vì lợi ích của cộng đồng, đất nước.

“Năm 2022 dự kiến tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn cần chủ động các giải pháp thích ứng với tình hình, trong đó những việc đã làm tốt trong năm 2021 thì tiếp tục phát huy và quan tâm giải quyết những việc mới, việc khó”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chú trọng hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp chủ động, thích ứng trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; các nội dung trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII...

Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn: Chủ động, linh hoạt với tình hình dịch còn phức tạp ảnh 3

Anh Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội phát biểu tại hội nghị

Anh Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội đề xuất, cần có một mục riêng đánh giá về sự chuyển đổi, thích ứng linh hoạt, cũng như tinh thần xung kích, tình nguyện, dấn thân của tuổi trẻ cả nước trong tham gia phòng chống dịch bệnh.

Anh Năng cũng đề xuất các tỉnh, thành Đoàn cần có các giải pháp đồng hành, hỗ trợ về nghề nghiệp, việc làm đối với thanh niên công nhân di cư từ miền Nam về địa phương do ảnh hưởng của dịch; quan tâm, chăm sóc con em của những đối tượng này sau khi về quê.

Đồng quan điểm, anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa nói: “Chưa bao giờ vị thế thanh niên sau đại dịch được cấp ủy chính quyền, nhân dân đánh giá cao như vậy. Vì thế, báo cáo cần đánh giá sâu nội dung này và tác động đại dịch. Chúng ta cần xây dựng một lớp thanh niên hoàn toàn mới, sau đại dịch thanh niên cần làm gì, đặc biệt vấn đề khởi nghiệp…”

Anh Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên cho rằng, công tác cán bộ là vấn đề then chốt. Thực tế, nhiều đơn vị Đoàn cấp huyện ở Thái Nguyên chưa tìm được đầu ra cho cán bộ đoàn; việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn kế cận cũng có sự thiếu hụt.

Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 17, khóa XI thảo luận, cho ý kiến các nội dung: dự thảo Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khoá XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; dự thảo Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2022; cho ý kiến đối với dự thảo Quy chế tổ chức và quản lý hoạt động đối ngoại thanh niên; công tác cán bộ.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm