Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu, thường xuyên có lực lượng chấp pháp trên biển để bảo vệ ngư dân
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu, thường xuyên có lực lượng chấp pháp trên biển để bảo vệ ngư dân
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, kịch liệt phản đối hành động đơn phương  và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc cấm đánh bắt cá có thời hạn trên biển, bao gồm có một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đơn phương thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam có hiệu lực từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8/2018.

Hội nghề cá Việt Nam cho biết, hành động đơn phương ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc bộ, vi phạm quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam.

Hành động trên cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hoà bình và ổn định khu vực.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Hội Nghề cá cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có biện pháp hữu hiệu, sớm ngăn chặn, để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.