Có 35 kết quả :

Say mê bên lán quan họ giữa đồi Lim.

Hội Lim đã đậm chất quan họ

TP - Hội Lim năm 2018 diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh tiếp tục nhận được sự quan tâm của những người yêu quan họ. Những “biến tấu” bất thường trong hội Lim đã cơ bản được dẹp bỏ dù vẫn còn những “hạt sạn” nhỏ…
Một canh hát lề lối trong nhà chứa quan họ

Hội Lim đã khá hơn

TP - Theo đánh giá của ông Lưu Đắc Hùng, Trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh), thành viên Ban tổ chức Lễ hội Lim năm 2017, du khách năm nay đổ về hội Lim khá lớn nhưng địa phương cũng đã làm tốt công tác tổ chức, không để tắc đường, không xảy ra tình trạng “chặt chém” tại các bãi gửi xe hay để chuyện ăn mày, thiếu công trình vệ sinh công cộng… làm ảnh hưởng đến lễ hội. 
Hội Lim: Thành lập đường dây nóng nhận thông tin tiêu cực

Hội Lim: Thành lập đường dây nóng nhận thông tin tiêu cực

TP - Hôm nay (8/2), hội Lim sẽ chính thức được tổ chức tại thị trấn Lim và một số vùng lân cận của huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với các hoạt động: Tế lễ, hát quan họ tại Đồi Lim, cửa đình, cửa chùa tại các làng của tổng Nội Duệ, tại nhà của các nghệ nhân quan họ thuộc 6 làng quan họ xung quanh, thi cờ người, đu tiên, vật dân tộc…
Hát quan họ tại nhà nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế. Ảnh: Nguyễn Trường.

Cung thanh, cung trầm giữa hội Lim

TP - Hội Lim giã bạn tối 20/2, tức 13 tháng Giêng.Dẫu còn những cấn cá đâu đó, nhưng với nhiều người, hội Lim đang dần lấy lại được những hình ảnh đẹp của một lễ hội quan trọng bậc nhất Kinh Bắc.
Quan họ vẫn ngửa nón xin tiền ở hội Lim năm nay.

Quan họ vẫn ngả nón xin tiền

TP - Dù chưa đến chính hội nhưng hàng nghìn du khách thập phương đã về trẩy hội Lim (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) trong ngày 19/2 (tức ngày 12 tháng Giêng âm lịch). Theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn tồn tại tình trạng “ngả nón xin tiền” ở nhiều lán hát. 
Hội Lim 2016: Quan họ vẫn ngả nón xin tiền

Hội Lim 2016: Quan họ vẫn ngả nón xin tiền

TPO - Dù chưa phải chính hội, nhưng ngày 19/2 (12 tháng giêng Âm lịch), hàng nghìn du khách thập phương đã về trẩy hội Lim (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh). Dù Ban tổ chức cấm nhưng vẫn còn tồn tại tình trạng “ngả nón xin tiền”. 
Hát quan họ dưới thuyền ở hội Lim.

Hôm nay khai mạc hội Lim

TP - Hôm nay, hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) bắt đầu khai mở nhưng trước đó, hàng loạt các hoạt động đã được chính quyền địa phương lên kế hoạch “cấm” để giữ gìn và phát huy những giá trị cốt lõi của quan họ, di sản văn hóa phi vật thể.
Hát quan họ ở hội Lim.

Quan họ không 'ngửa nón xin tiền'

TP - Lễ hội Lim được coi là lễ hội lớn nhất của người quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc. Chính quyền địa phương và mỗi người dân Bắc Ninh đang nỗ lực vì một lễ hội vui tươi, lành mạnh xứng đáng là một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình về miền quan họ mỗi năm.
Ngày 2/3, hàng ngàn người đổ về Hội Lim chờ khai hội. Ảnh: Thanh Hà.

Dòng người nườm nượp đổ về dự Hội Lim

TPO - Mặc dù ngày mai, 3/3 (tức 13 tháng Giêng Âm lịch), Hội Lim (Tiên Du, Bắc ninh) mới chính hội nhưng trong hôm nay đã có hàng ngàn người đổ về tham dự nhiều hoạt động văn hóa dân gian trong không khí sôi động, hào hứng.
Cô gái làng Lim dự thi Người đẹp Kinh Bắc

Cô gái làng Lim dự thi Người đẹp Kinh Bắc

TPO - Nguyễn Thị Lương hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ (Hà Nội). Cô sinh ra, lớn lên ở làng Lim (Tiên Du, Bắc Ninh). Năm nào Lương cũng đi dự hội làng, nghe liền anh, liền chị ca câu Quan họ. Lương đến với Hội thi Người đẹp Kinh Bắc với mong muốn bạn bè biết thêm về Quan họ quê mình.
Một liền chị têm trầu cánh phượng. Ảnh: nguyễn trường

Tìm chốn riêng ở hội Lim

TP - Người quan họ nói: Đổ một “đẵn” quan họ có thể thấy được trong đó cái tình tứ, mượt mà nhưng lịch thiệp đến cảm động của người Kinh Bắc. Và mặc cho những ồn ào, xô bồ của thị trường, những liền anh, liền chị quan họ thực thụ vẫn chơi quan họ theo cách của người xưa…
Liền chị ở hội Lim. Ảnh: Hồng vĩnh

Miền đất hút hồn

TP - Thậm vô lý nhưng có dễ đến chục năm rồi không đi xem Hội thi hát Quan họ đầu xuân ở Bắc Ninh được. Cuộc sống bận rộn và lệ thuộc của con người bây giờ tước đi của ta quá nhiều thứ.
Lễ hội rởm

Lễ hội rởm

TP - Các bậc túc nho yêu nước đầu thế kỷ 19 đã bàn tới dân trí và tín ngưỡng: Mỗi cành cây, tảng đá, thớ gỗ, hốc tường ngoài đường, ngoài chợ được phủ lên một câu chuyện mang tính thiêng, thế là thành chốn hương khói lầm rầm khấn vái của những người không biết tin vào đâu, không biết nương tựa vào cái gì trong đời sống vô thường.