Hội An từ chối đổi đất lấy…cáp treo

Hội An từ chối đổi đất lấy…cáp treo
TPO - Sáng nay, 5/7, lãnh đạo thành phố Hội An cho biết đã thống nhất từ chối dự án làm cáp treo dài 7km tại đô thị cổ này.
Hội An từ chối đổi đất lấy…cáp treo ảnh 1 Bến sông ở làng gốm Thanh Hà, Hội An - ảnh Trần Tuấn 

Trong khi trước đó, trưa ngày 4/7, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về dự án cáp treo, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP Hội An còn cho biết còn “chờ họp Thường vụ”.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn NVN (trụ sở tại Quảng Nam) đã có cuộc làm việc với UBND thành phố Hội An xin đầu tư dự án cáp treo dài 7km tại khu vực Thanh Hà, Cẩm Kim vượt sông Thu Bồn nối với xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên). Đổi lại, cả Hội An và Duy Xuyên sẽ giao cho chủ đầu tư tới 100 héc ta đất…

Theo tính toán của chủ đầu tư, tổng vốn của dự án này khoảng 2.100 tỷ đồng. Trả lời báo chí, ông Lê Văn Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn NVN cho biết, dự án “sẽ mở ra một tour du lịch kết hợp giao thông nối từ TP Hội An qua huyện Duy Xuyên với tổng chiều dài cáp treo khoảng 7km. Khách du lịch sẽ ngồi trên cáp treo để ngắm sông Thu Bồn, các cồn nổi trên hành trình!”.

Hội An từ chối đổi đất lấy…cáp treo ảnh 2 Phác thảo dự án cáp treo tại Hội An 

Nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Phùng Tấn Đông sinh ra lớn lên ngay tại làng gốm Thanh Hà. Ông tỏ ra hết sức bất ngờ khi nghe tin về dự án cáp treo gần nhà mình. “Làm gì mà cáp treo ở đây!? Đồng bằng chưa bao giờ ai làm cáp treo hết, cả thế giới cũng vậy. Thật lạ lùng! Dù vị trí không phải gần phố cổ, nhưng về xét tổng thể trên mọi góc độ, làm thế là phá nát phố cổ, phá nát cả Hội An luôn”, ông Đông bức xúc.

Theo nhà thơ Phùng Tấn Đông, đất đai của Hội An giờ còn có bao nhiêu đâu, chỉ còn một ít ở mấy điểm Cẩm Hà, Thanh Hà, Cẩm Kim. Nếu thực sự vì Hội An, nên giữ lại tạo cảnh quan làng quê, đồng quê gắn với du lịch. Đó cũng là cách để giữ chân du khách còn muốn về với Hội An, chứ đâu chỉ loanh quanh mấy đoạn phố cổ.

Hội An từ chối đổi đất lấy…cáp treo ảnh 3 Sông Thu Bồn qua Hội An - ảnh Châu Toàn 

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cũng gay gắt không kém: “Tôi đã nói thẳng với những người có trách nhiệm, là dự án này nếu được xem xét cho chủ trương, thì người đầu tiên “treo” họ lên chính là tôi! Tôi khẳng định nếu có thì đây là dự án bất khả thi. Đất bằng thì làm cáp treo để làm gì?! Còn đổi đất, một tấc đất ở đây cũng không có”.  Theo ông Nguyễn Sự, nơi đây từng được quy hoạch làm Công viên văn hóa Thanh Hà dành cho dân, rộng 100 héc ta.

Ông Nguyễn Sự còn cho biết, bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước vừa điện cho ông. Theo đó, bà Bình sau khi biết thông tin này đã tha thiết nhờ ông nói với anh em ở Hội An không nên cho làm dự án này. Vì làm như vậy là phá mất Hội An! Tuy nhiên, sau khi tôi trao đổi, thì anh em lãnh đạo Hội An cho thấy thái độ cầu thị, lắng nghe, nên cũng yên tâm.

Trả lời PV Tiền Phong ngày 4/7 về dự án cáp treo tại Hội An, Chủ tịch thành phố Hội An, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Họ xin 22 héc ta đất ở phường Thanh Hà và 25 héc ta ở xã Cẩm Kim để làm nhà điều hành dự án. Chừng đó đất mà chỉ làm nhà điều hành là không hợp lý. Hội An khẳng định ở đây không cho làm khu đô thị nào cả. Còn về dự án cáp treo thì còn chờ ý kiến của Thường vụ”. Ông Dũng nói thêm “Quan điểm của Hội An là không có đất!”.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.