Hồi âm vụ “Mãi lộ trước mặt chuyên gia chống tham nhũng”

Trả lời báo chí về vụ mãi lộ
Trả lời báo chí về vụ mãi lộ
TP - Ngày 12/5/2014, báo Tiền Phong đã nhận được công văn do Đại tá Nguyễn Văn Định - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk ký, phản hồi thông tin trên Tiền Phong số ra ngày 22/4 về vụ “Mãi lộ trước mặt chuyên gia chống tham nhũng” mà ông Jairo Accuna Alfaro-Cố vấn chính sách về Cải cách hành chính và Chống tham nhũng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chia sẻ trong một cuộc hội thảo ngày 21/4/2014.

Sau khi Tiền Phong nêu sự việc, ngày 23/4/2014, đại tá Hoàng Tiến Hiểu, phó Văn phòng Bộ Công an đã ký văn bản “Thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc báo nêu”, gửi Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và các bên liên quan. Ngày 26/4/2014, ông Trần Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng ký văn bản giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông cùng các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, làm rõ, có thông tin phản hồi cho cơ quan báo chí.

Công văn gửi báo Tiền Phong của Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước các thông tin trên, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh khẩn trương xác minh, triệu tập các đối tượng liên quan tường trình hành vi và bản chất sự việc.

Hồi âm vụ “Mãi lộ trước mặt chuyên gia chống tham nhũng” ảnh 1 Ông Jairo kể chuyện mãi lộ trước hội nghị

Theo đó, tối 20/4/2014, Công an TP Buôn Ma Thuột đã phân công lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông bảo vệ nhiều đoàn cán bộ cao cấp từ sân bay Buôn Ma Thuột về nội thành, trong đó 2 CSGT Huỳnh Minh và Nguyễn Ngọc được giao nhiệm vụ chốt tại ngã ba sân bay.

Khi phát hiện chiếc xe taxi do anh Hoàng Trung điều khiển vượt đèn đỏ, vượt phải 2 xe khác sai quy định, 2 chiến sỹ CSGT này đã ra hiệu lệnh cho anh Trung dừng xe. Anh Trung đến xuất trình giấy tờ, cảnh sát Minh kiểm tra và thông báo lỗi vi phạm. Anh Trung xin “gửi 200.000 đồng để 2 anh uống nước”.

Theo tường trình của cả 2 phía, thì 2 chiến sỹ CSGT đã không nhận khoản tiền này. Tuy nhiên, phát hiện anh Trung phạm 2 lỗi vượt đèn đỏ và vượt bên phải, 2 chiến sỹ CSGT vẫn không lập biên bản vi phạm, không xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, chỉ nhắc nhở và trả lại giấy tờ xe cho lái xe đi tiếp.

Căn cứ quy định của pháp luật, dù 2 chiến sỹ CSGT không nhận tiền hối lộ thì vẫn phạm các lỗi quy trình công tác được quy định tại Chỉ thị 02/2006 của Bộ trưởng Bộ Công an. Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc đối với 2 chiến sỹ CSGT phạm lỗi, hạ 1 bậc thi đua năm 2014, chuyển vị trí công tác khỏi lực lượng CSGT để phòng ngừa sai phạm về sau.
MỚI - NÓNG