TT-Huế:

Học sinh thi đấu thể thao dưới trời mưa rét, Trưởng phòng Giáo dục giải trình

Nội dung thi đấu ngoài trời tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Phú Lộc năm 2020 diễn ra trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, rét đậm, mưa dầm. Ảnh: Thanh Niên
Nội dung thi đấu ngoài trời tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Phú Lộc năm 2020 diễn ra trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, rét đậm, mưa dầm. Ảnh: Thanh Niên
TPO - Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế, diễn ra trong điều kiện thời tiết bất lợi, nhiều vận động viên phải thi đấu các môn ngoài trời giữa mưa dầm, rét đậm đã làm dấy lên những bất an, lo ngại ảnh hưởng sức khỏe và sự an toàn của học sinh. Sự việc khiến Trưởng phòng GD&ĐT huyện phải giải trình.

Trước đó, HKPĐ huyện Phú Lộc - do Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc tổ chức đã khai mạc tại xã Lộc Bổn vào ngày 22/12. Hoạt động thể thao này từng diễn ra nhiều lần và không có gì đáng bàn, nếu không tổ chức giữa điều kiện thời tiết bất lợi, rét đậm kèm mưa dầm kéo dài, gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của nhiều học sinh, vận động viên (VĐV) và mất an toàn trong thi đấu.

Ngay sau lễ khai mạc, nhiều môn thi ngoài trời như điền kinh, nhảy xa vẫn được tiến hành trong ngày 22/12, mặc dù thời tiết xấu, mưa rét, với nền nhiệt dao động từ 16 đến 17 độ C; sân đấu bị ngập nước…

Việc HKPĐ huyện Phú Lộc diễn ra trong điều kiện mưa dầm, giá rét khiến phụ huynh bất an, lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của học sinh khi tham gia thi đấu; trong khi, kỳ thi kiểm tra học kỳ I năm học 2020-2021 mà các em phải vượt qua cũng sắp cận kề…. Trước sự việc này, vào chiều 23/12, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc đã có báo cáo giải trình gửi UBND huyện Phú Lộc và Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế.

Theo nội dung giải trình, thực hiện quyết định của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế về việc tổ chức HKPĐ năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc đã xây dựng kế hoạch tổ chức, điều lệ, hướng dẫn để các trường chuẩn bị và tham gia HKPĐ cấp huyện.

Đến ngày 21/12, do yếu tố thời tiết được dự báo bất lợi, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc và Ban tổ chức HKPĐ huyện quyết định hoãn 2 nội dung thi đấu là bóng đá và bơi. Hai nội dung thi đấu ngoài trời, dưới nước với thời gian kéo dài này được dời sang các ngày 26 và 27/12 - thời điểm được dự báo thời tiết diễn biến tốt hơn.

Đối với 5 môn còn lại (cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, đá cầu, điền kinh), lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc yêu cầu có sự bàn bạc với các trưởng đoàn, các thành viên ban trọng tài, huấn luyện viên các đội để đưa ra quyết định.

Bà Cái Thị Cẩm Hương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc, cho biết, trong ngày 21/12, qua họp rà soát công tác chuẩn bị tại các điểm thi đấu thuộc Trường THCS Lộc Bổn và khảo sát thực tế các địa  điểm tổ chức thi đấu, Ban tổ chức và các giáo viên có chuyên môn TDTT cùng các trưởng đoàn đều nhận định “địa điểm thi đấu đảm bảo an toàn” (kể cả thời tiết không thuận lợi). Qua phiên họp, tất cả đều thống nhất cao về địa điểm thi đấu của các môn thi vào ngày 22/12.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc lý giải, ở nội dung chạy, bật xa, mỗi VĐV chỉ thi đấu ngoài trời với thời gian ngắn, trong vòng 1- 5 phút; các VĐV đảm bảo sức khỏe, thi đấu tốt theo điều kiện thời tiết vào thời điểm tổ chức. Các trưởng đoàn cũng được yêu cầu chuẩn bị trang phục thi đấu và áo quần ấm cho VĐV, cũng như dặn dò về thời gian thi đấu để hạn chế thấp nhất những sự cố xảy ra ngoài mong muốn. Bên cạnh đó, công tác y tế cũng được quan tâm.

Trong ngày 22/12, tại HKPĐ huyện Phú Lộc đã có 5 môn thi đấu được tổ chức, với 455 học sinh tham gia, phần lớn VĐV thi đấu trong nhà. Riêng môn điền kinh có 102 VĐV thi đấu tại sân Nhà văn hóa xã Lộc Bổn. “Bề mặt sân được Ban tổ chức san lấp và trải một lớp cát chống trượt theo quy định, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức giải”, bà Cái Thị Cẩm Hương giải thích.

Cũng theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc, HKPĐ huyện kết thúc lúc 17h30 chiều 22/12, với các trận đấu diễn ra trước đó an toàn, không có trường hợp chấn thương nào xảy ra. Đến sáng 23/12, Phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc nhận được báo cáo từ các trường về việc tất cả các học sinh tham gia HKPĐ trước đó đều đi học bình thường...

Tuy nhiên, theo bà Hương, Ban tổ chức cũng nhìn nhận do chưa lường hết những diễn biến phức tạp của thời tiết, nên vẫn tổ chức HKPĐ. “Dù không có sự cố gì xảy ra, nhưng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện vẫn rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau”, bà Cái Thị Cẩm Hương cho biết.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.