Học sinh Quảng Ninh phải xem phim người lớn do... nhầm lẫn?

Học sinh Quảng Ninh phải xem phim người lớn do... nhầm lẫn?
Trong công văn huy động khán giả xem phim, việc chú thích, bôi đen để sót 2 phim “Scandal - Bí mật thảm đỏ” và phim “Yêu anh em dám không" nên xảy ra nhầm lẫn cho học sinh xem phim.

> Học sinh bị 'lùa' xem phim 'nóng': Nhà trường lên tiếng

Để hưởng ứng Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18, 12 học sinh khối lớp 7 và một lớp 8 của trường THCS Cao Xanh, Quảng Ninh phải xem phim người lớn Scandal - Bí mật thảm đỏ với một số cảnh nóng và bạo lực không phù hợp với lứa tuổi mới 13, 14 của các em.

Theo cô Đặng Thị Phương Loan - Hiệu trưởng trường THPT Cao Xanh thì việc huy động học sinh đi xem phim hưởng ứng liên hoan phim là do chỉ đạo bằng văn bản của phòng giáo dục TP Hạ Long. Từ văn bản thông báo của TP Hạ Long, phóng viên tìm ra một văn bản điều động học sinh khác là Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Về phía Sở GD - ĐT, ông Nguyễn Hoàng Quân, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin và công tác Học sinh - Sinh viên cho biết: Sự việc báo chí phản ánh về việc học sinh phải xem phim có nội dung người lớn là lỗi bất khả kháng không thuộc trách nhiệm của Sở bởi: Trước khi ra thông báo yêu cầu các trường học trên địa bàn triệu tập học sinh đi xem phim, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn ngày 7/10 gửi Tỉnh đoàn, Sở GD - ĐT và TP Hạ Long về việc “Huy động khán giả dư khai mạc, bế mạc và các buổi chiếu trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18”.

Công văn Sở Văn hóa Thể thao Du lịch huy động học sinh xem phim
Công văn Sở Văn hóa Thể thao Du lịch huy động học sinh xem phim.

Nội dung công văn ghi rõ: “Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 tổ chức tại Quảng Ninh từ ngày 1 đến 16/10/2013 là sự kiện chính trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đề nghị UBND TP Hạ Long, Sở Giáo dục - Đào tạo, Tỉnh đoàn Quảng Ninh quan tâm huy động khán giả dự lễ khai mạc, bế mạc và các buổi chiếu trong Liên hoan phim”.

Sở đã ra thông báo đến một số trường ở TP Hạ Long gồm: THCS Cao Xanh, THCS Kim Đồng, THSC Lê Văn Tám, Trường THPT Hòn Gai, THPT Văn Lang, Chuyên Hạ Long và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh huy động học sinh đi xem phim.

Phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng gửi kèm danh sách và thời gian chiếu các bộ phim. Trong danh sách cũng chú thích các bộ phim được bôi đen có nội dung người lớn cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, việc chú thích, bôi đen lại để sót 2 phim Scandal - Bí mật thảm đỏ và phim Yêu anh em dám không chính vì vậy đã xảy ra việc nhầm lẫn đối tượng xem. Sau khi phát hiện ra nhầm lẫn ở bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ, Ban tổ chức đã thay ngay bộ phim Yêu anh em dám không sang phim hoạt hình khác.

Ông Quân cũng cho rằng, ngoài vấn đề trên ông cũng đang soạn kiến nghị Sở gửi UBND tỉnh và Ban tổ chức liên hoan phim trong những kỳ liên hoan phim cần đa dạng đối tượng xem phim chứ không nhất nhất là phải huy động học sinh đi xem. Thứ 2, khi điều động phải đảm bảo kinh phí hoặc phương tiện đưa các cháu đi chứ không để nhà trường phải bỏ tiền từ quỹ ra chi. Thứ 3, phải tóm tắt nội dung đầy đủ để xác định rõ đối tượng xem.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Quảng Ninh cho biết việc phối kết hợp với các đơn vị liên quan là theo phân công với các cơ quan ở địa phương được chọn tổ chức.

Việc huy động này với mong muốn nhà trường động viên các em học sinh đi xem phim, cổ vũ cho phim Việt Nam, góp phần chung vào sự phát triển của ngành điện ảnh nước nhà. Ông Long cũng cho biết, việc thực hiện của sở cũng theo hướng dẫn của Ban tổ chức Liên hoan phim.

Theo Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG