Học sinh nghỉ học dài ngày: Có lùi thời gian thi THPT quốc gia?

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019
TPO - Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT phải đưa ra phương án có thể lùi thời gian kết thúc năm học do học sinh phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp doCovid-19 gây ra. Vậy kế hoạch thi THPT quốc gia, tuyển sinh của các trường ĐH có bị ảnh hưởng?

Không ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh

Là đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, TS. Nguyễn Quốc Chính, Ban đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết học sinh cả nước nghỉ học dài ngày có ảnh hưởng đến một loạt kế hoạch của trường. Hiện nay, ĐH Quốc gia TPHCM đã xây dựng các phương án để giúp thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực thuận lợi nhất. Phương án của ĐH Quốc gia TPHCM là sẽ phối hợp với phương án của toàn ngành giáo dục.

Ví dụ các sở GD&ĐT điều chỉnh lịch học, lịch thi như thế nào trong bối cảnh chung của cả nước; các kỳ thi chính của toàn quốc có thay đổi hay không. Từ đó, căn cứ chỉ đạo của toàn ngành, ĐH quốc gia TPHCM sẽ có kế hoạch, hướng dẫn tương ứng. “Bây giờ nói có dời kỳ thi hay không thì còn hơi sớm vì còn phải dựa vào ý kiến của Bộ GD&ĐT và sự chỉ đạo tiếp theo của các sở GD&ĐT. Nhưng chắc chắn ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có sự điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo thí sinh khi đi thi có sự chuẩn bị tốt nhất” – TS. Chính nói.

Kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên năm 2020 của ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 này. TS. Nguyễn Quốc Chính cho hay, đến giờ chưa có quyết định cụ thể nhưng mọi phương án đã được chuẩn bị. Khi có thông tin thay đổi về kỳ thi, trường sẽ đều cập nhật cho thí sinh. Hiện đã có trên 23.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh có bị thiệt?

Cô Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TPHCM cho biết, trường cũng như ngành giáo dục đều có phương án khi học sinh phải nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên, nếu biên chế năm học kết thúc muộn hơn so với dự kiến và lịch thi THPT quốc gia không thay đổi thì học sinh lớp 12 sẽ có sự thiệt thòi. Đó là thời gian ôn tập, rèn kỹ năng làm bài của các em không được nhiều.

Còn đứng ở góc độ quản lý một trường THPT, cô Trần Thị Hải Yến, hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, Hà Nội khẳng định, học sinh nghỉ học 1 tuần thì không phải điều chỉnh về kế hoạch học tập. Nhưng nghỉ học 2 tuần hoặc dài hơn như hiện nay thì phải có kế hoạch học bù tăng giờ nếu Bộ GD&ĐT không cho biên chế năm học kéo dài. Đối với học sinh lớp 12 của trường THPT Trần Phú, cô Yến cho hay, khi các em trở lại trường thì sẽ sử dụng một số phòng trống để học chéo buổi.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang xây dựng văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia 2020. Tinh thần chung là căn cứ thực tế tình hình dịch Covid-19 mới thế nào để có hướng dẫn. Tuy nhiên, chắc là sẽ không thay đổi lịch đăng ký Thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH vào đầu tháng 4 tới.

Từ thực tế dịch bệnh hiện nay, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự đoán sẽ có một số địa phương có dịch sẽ phải nghỉ lâu dài. Vĩnh Phúc đang là điểm nóng của dịch là ví dụ và Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể với địa phương này. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhìn nhận thí sinh nghỉ lâu sẽ có thiệt thòi hơn vì không có thời gian ôn tập. Khi hết dịch, học sinh phải học bù nhiều hơn.

Còn tại Hội nghị Tổng kết tuyển sinh năm 2019 và phương hướng tuyển sinh 2020 được tổ chức hôm qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các sở GD&ĐT tập trung dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ.

Đề thi cơ bản như năm 2019, tránh tình trạng học lệch học tủ. Điểm học bạ THPT phải đảm bảo khách quan, trung thực vì nhiều trường xét tuyển qua phương thức học bạ. Chính vì vậy Bộ khuyến khích các sở sử dụng học bạ điện tử, kết quả điểm minh bạch làm cơ sở tin cậy cho các trường xét tuyển.

Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 tốt nhất cũng như thời gian thi, Bộ đang sát sao tình hình diễn biễn dịch và sẽ có chỉ đạo kịp thời.

“Chỉ đạo hiện nay của Bộ là yêu cầu các trường có kế hoạch cho học sinh học bù. Khi nào có thông báo mới sẽ thông tin cho các trường. Hiện tại, Bộ chưa có kế hoạch lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia 2020” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

MỚI - NÓNG