Học sinh ngất xỉu do áp lực học tập quá nặng

Học sinh ngất xỉu do áp lực học tập quá nặng
TP - Thời gian qua, ở tỉnh Đồng Tháp liên tiếp xảy ra hiện tượng học sinh lớp 12 ngất xỉu tại trường, 100% là nữ. Nguyên nhân chính là áp lực học tập quá nặng nề, mỗi ngày học sinh chỉ ngủ được 2 – 3 tiếng.
Học sinh ngất xỉu do áp lực học tập quá nặng ảnh 1
Ảnh minh họa: www.vnexpress.net

Ngày 13/11/2008, tại trường THPT Kiến Văn có 20 học sinh ngất xỉu, tại trường THPT Cao Lãnh 2 có 3 học sinh ngất xỉu.

Còn tại trường THPT Cao Lãnh 1, chỉ trong 4 ngày xảy ra 3 vụ học sinh ngất xỉu hàng loạt: Sáng 10/11/2008, có 50 học sinh ngất xỉu.Sáng 8/11 có 41 học sinh ngất xỉu, chiều 7/11 có 15 học sinh ngất xỉu.

Trước đây, cũng trong 4 ngày, từ 17/12/2007 đến 20/12/2007 tại trường THPT Lấp Vò 2 có 128 trường hợp học sinh ngất xỉu.

Theo Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh, nhìn ở góc độ y học, đây là một rối loạn phân ly (histeria), hiện tượng thường xảy ra ở trường học, do hạ đường huyết áp.

Nguyên nhân chính là do quá mệt mỏi, căng thẳng. Trung tâm này đã có bài tuyên truyền phòng bệnh histeria trong học sinh với những lời khuyên cụ thể như tránh căng thẳng, không nên lo lắng nhiều, không thức quá khuya, cần ăn uống đầy đủ và ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, những lời khuyên bổ ích này lại là điều học sinh không thể thực hiện được.

Tại trường THPT Tháp Mười, học sinh lớp 12CB03 Nguyễn Thị Kim T. kể: Những ngày có kiểm tra phải học bài tới 2 giờ sáng, 5 giờ dậy học tiếp. Bình thường, mỗi đêm ngủ được 4 – 5 tiếng nhưng nếu phải chép bài phạt thì chỉ ngủ được 2 – 3 tiếng.

Cũng tại lớp 12CB03, Trần Thị Ngọc Tr. nói thêm: Thường đi học không kịp ăn sáng, cố gắng đến 11 giờ 30 phút về ăn cơm trưa. Ăn trưa xong lại lo làm bài tập chuẩn bị học thêm, học tăng tiết, thể dục, quân sự…

Nguyễn Thị Ng. cho biết: Từ khi vào học lớp 12 đến nay đã sút mất 2 kg, không biết vui chơi là gì, chỉ biết học.

Mẹ của Võ Ngọc Th., học sinh lớp 12 trường THPT Tháp Mười, than thở: Sáng học chính khóa đến trưa, trưa học thêm đến tối, ăn cơm tối xong học bài đến nửa đêm, gần sáng dậy ôn bài, cứ như vậy ngày này qua ngày khác. Bảo con dành thời gian ngủ thì con giải thích là có bạn còn học suốt đêm, tất cả sợ thi không đỗ.

Ông Châu Quốc Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THPT Cao Lãnh 1 thừa nhận: “Chương trình học quá nặng. Nhà trường đã phải lập Ban tư vấn học đường, Đội ứng cứu ở các lớp để kịp thời sơ cứu ban đầu khi có học sinh ngất xỉu. Đang có kiến nghị trang bị thêm phương tiện cấp cứu học sinh ngất xỉu, bên cạnh đồ dùng giảng dạy và học tập”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.
Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ