Học sinh gốc Việt - tài năng khoa học tự nhiên của Hungary

Học sinh gốc Việt - tài năng khoa học tự nhiên của Hungary
Trong nhóm giải Nhất cuộc thi "Tìm kiếm tài năng tổng thể các môn khoa học tự nhiên mang tên Apáczai Csere János” của Hungary năm học 2012-2013 có Thuroczy My Lan, là nữ sinh gốc Việt.

> Cô gái gốc Việt từ lao công trở thành nhà thiết kế của Rihanna

Đề tài Ngôi nhà với những năng lượng sạch.
Đề tài Ngôi nhà với những năng lượng sạch..

Trong cuộc thi "Tìm kiếm tài năng tổng thể các môn khoa học tự nhiên mang tên Apáczai Csere János” của Hungary năm học 2012-2013, nhóm nghiên cứu khoa học của Trường Talento đã đoạt giải nhất toàn quốc trong buổi thi chung kết vừa diễn ra ngày 19/04/2013 vừa rồi.

Nhóm nghiên cứu khoa học trẻ tuổi này gồm 3 thành viên là: nữ học sinh lớp 7 Thuroczy MyLan và 2 nam học sinh lớp 8 Szutter Gergo và Zsiboras Zalan. Thuroczy MyLan là nữ sinh gốc Việt đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng này được tổ chức hàng năm tại Hungary dành cho các học sinh lớp 7 và lớp 8. Các nhóm nghiên cứu đề tài gồm 3 học sinh. Mục đích cuộc thi nhằm tạo điều kiện khuyến khích các học sinh mang các kiến thức về các môn khoa học tự nhiên áp dụng vào thực tế qua các đề tài nghiên cứu khoa học do bản thân các học sinh thực hiện. Cuộc thi được diễn ra từ cấp trường, cấp thành phố và toàn quốc.

Trong cuộc thi chung kết, nhóm nghiên cứu trường Talento đã vượt qua 23 nhóm đến từ toàn nước Hung và giành chiến thắng với đề tài "Ngôi nhà với những năng lượng sạch”. Nhóm đã nghiên cứu và thiết kế một ngôi nhà với các tiện nghi đều được hoạt động bằng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Đồng thời việc phân loại rác và chất thải cũng được thiết kế phù hợp để bảo vệ môi trường. Nhóm nghiên cứu này sẽ tiếp tục đại diện Hungary tham gia các cuộc thi quốc tế về nghiên cứu đề tài khoa học dành cho học sinh trung học.

My Lan cũng từng đoạt giải thưởng "Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Cộng Hòa Hungary năm 2011, và nhiều giải thưởng trong môn bơi nghệ thuật.

Theo VOV News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG