Tin hot giáo dục:

Học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

TPO - Các ý kiến tranh luận xoay quanh đề án đào tạo 9.000 giảng viên có trình độ tiến sĩ; học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương... là những chủ đề giáo dục nổi bật được trong tuần qua.

Cuộc sống của 46 thầy ở trường tiểu học chưa từng có giáo viên nữ

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) không có nữ giáo viên, không đường giao thông, không điện lưới, không sóng điện thoại… Toàn bộ 46 giáo viên của trường đều là nam, các thầy vượt qua đỉnh núi đến đây nâng bước các học sinh nơi biên cương xứ Nghệ đến với con chữ.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi cũng có đủ quyết tâm để bắt đầu cuộc hành trình đến Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Dù đã được các thầy giáo “nắn gân” trước nhưng tôi không thể mường tượng được hết khó khăn, nguy hiểm của cung đường này. (xem chi tiết tại đây)

12.000 tỷ đồng đào tạo 9000 tiến sĩ: Bộ trưởng Giáo dục nói gì?

Tỉ lệ tiến sĩ của Việt Nam còn quá thấp nên phải đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ và không đào tạo tràn lan. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi về đề án 12.000 tỷ đào tạo 9.000 tiến sĩ được công luận quan tâm mấy ngày qua.(xem chi tiết tại đây

Học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành công đổi mới giáo dục 

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục với lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong thư, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, năm học 2016-2017, ngành Giáo dục đã triển khai nhiều nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá đã đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Trong đó, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 được tổ chức nghiêm túc, hiệu quả, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, được xã hội đồng tình, đánh giá cao; các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ngày càng được quan tâm, tăng cường, chuẩn hóa hơn. Tất cả đã góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.

Đóng góp vào thành tích chung của ngành là sự nỗ lực, vượt khó vươn lên của các cô giáo, thầy giáo, các cán bộ quản lý và nhân viên trong toàn ngành.

Bộ trưởng Nhạ bày tỏ: "Tôi cảm phục tấm lòng của các cô giáo, thầy giáo miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không quản ngại khó khăn, hy sinh cho sự nghiệp “trồng người”.

Tôi cũng ghi nhận những tấm gương nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới trong giảng dạy và quản lý.

Đây chính là những nhân tố quan trọng thúc đẩy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết 29, đưa giáo dục Việt Nam tiếp cận gần hơn với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới".

Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong đó trọng tâm là chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới và đẩy mạnh tự chủ đại học. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng là cơ hội để giáo dục Việt Nam thực hiện được mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện.

"Mỗi cô giáo, thầy giáo, mỗi cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành sẽ thấm nhuần nhiệm vụ đổi mới, nhân lên tinh thần đổi mới, bởi chính các cô giáo, thầy giáo, các cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà" - Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương ảnh 2 Những lời tri ân, ghi chú đầy nghĩa tình của các thế hệ học trò dành cho thầy giáo trong suốt quá trình ông chống chọi với bệnh tật và cả khi ông đã ra đi.

Học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

28.000 hạc giấy tượng trưng cho số năm thành lập trường Lương Thế Vinh do học sinh tự tay làm và trưng bày để tưởng nhớ PGS Văn Như Cương nhân ngày 20/11.

Chương trình mang tên Dấu ấn, được các bạn đoàn viên thanh niên trong trường phát động, tổ chức. Đây là hoạt động tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà giáo của học sinh toàn trường, đồng thời thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.

Tại lễ tri ân đặc biệt này, triển lãm ảnh về PGS Văn Như Cương  - người thầy được nhiều thế hệ học trò Lương Thế Vinh yêu mến - đã mở cửa đón khách. 

Triển lãm cuộc đời và những dấu ấn về cố PGS Văn Như Cương được tổng hợp từ rất nhiều nguồn ảnh tư liệu, kỷ vật... và sắp đặt bài trí xung quanh sân trường cùng một phòng trưng bày trang trọng.

Học sinh gấp 28.000 hạc giấy tưởng nhớ thầy Văn Như Cương ảnh 3

Đáng chú ý, khu vực trưng bày nghệ thuật sắp đặt với 28.000 hạc giấy trắng cùng hình logo tượng trưng cho 28 năm thành lập trường Lương Thế Vinh, do học sinh làm bằng tay.

Điểm nhấn giữa hàng nghìn cánh hạc giấy là chiếc bánh kỷ niệm ngày ra mắt triển lãm với hình ảnh thân thương của thầy Cương cùng vợ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm