Học sinh cũng là đồng tác giả trong quá trình giảng dạy

Học sinh cũng là đồng tác giả trong quá trình giảng dạy
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định như vậy tại buổi tọa đàm với chủ đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy” nhân kỷ niệm 26 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do Báo Tuổi trẻ và Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức ngày hôm nay 17/11.
Học sinh cũng là đồng tác giả trong quá trình giảng dạy ảnh 1
Ngày 17/11/2008, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và dự giờ tại trường PTCS Bạch Đằng, quận 3,thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tràng Dương-TTXVN 

Ghi nhận những ý tưởng sáng tạo, đề xuất thiết thực của các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đồng thời nêu lên 4 vấn đề chính cho ngành giáo dục Việt Nam cần nghiên cứu để phát triển.

Đó là: Cái gì là động lực để tạo ra sự thay đổi cần thiết trong giảng dạy; Nguyên tắc đổi mới; Công nghệ đổi mới và các ý tưởng đổi mới mang tính sáng tạo và khả thi.

Phó Thủ tướng nêu rõ: giáo dục nên coi học sinh cũng là đồng tác giả trong quá trình giảng dạy. Bài giảng của giáo viên sẽ rất nhàm chán nếu chỉ diễn ra theo một chiều, thầy giáo đưa tư liệu và dẫn dắt học sinh theo, không có sự phản hồi tại chỗ.

Ngoài nghệ thuật thu hút sự hăng say trong học tập của học sinh, bài giảng của thầy cần phải có tư liệu của cuộc sống. Vì thế, các thầy cô giáo nên cùng nhau xây dựng một kho tư liệu về thực tế cuộc sống là tư liệu chung cho mình trong quá trình giảng dạy...

Theo Hữu Duyên
TTXVN

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.