Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi

Đồng xu vàng quý hiếm 1.600 năm tuổi được nhóm học sinh cấp 2 nhặt được.
Đồng xu vàng quý hiếm 1.600 năm tuổi được nhóm học sinh cấp 2 nhặt được.
Một đồng xu vàng của đế chế La Mã cực kỳ quý hiếm đã được tìm thấy bởi một nhóm học sinh trung học ở miền bắc Israel. 

Cụ thể, 4 học sinh lớp 9 của trường trung học Haemeq Hamaaravi ở Kibbutz Yifat đang đi bộ dọc theo một con suối ở vùng Galilee thì phát hiện ra đồng tiền này.

Các học sinh Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin ngay lập tức nhận ra mình đã tìm thấy một thứ quý giá và báo cáo ngay với giáo viên địa lý và lịch sử Zohar Porshyan, người đã liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel.

“Đồng xu vàng này là một khối vàng nguyên chất được đúc bởi hoàng đế Theodosius II tại Constantinople (nay là Istanbul) vào khoảng năm 420 – 423 sau Công nguyên”, TS. Gabriela Bijovsky, một chuyên gia về số học tại IAA, nói với Fox News.

“Những đồng tiền xu tương tự từ đế chế Đông Byzantine đã được tìm ra, nhưng đây là loại tiền đầu tiên được phát hiện ở Israel. Một mặt đồng tiền mô tả hình ảnh của hoàng đế và bên kia có hình ảnh Nữ thần Chiến thắng đang cầm Thánh giá”, ông Bijovsky nói thêm.

Với việc phát hiện ra đồng xu quý hiếm này, các cậu học sinh cấp 2 này đã được IAA trao chứng nhận công dân gương mẫu.

Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi ảnh 1 Các học sinh cấp 2 đã được IAA trao chứng nhận công dân gương mẫu.

Theo Fox News, Israel đang tiếp tục đưa ra những minh chứng về lịch sử phong phú của nó. Chẳng hạn, căn phòng được tôn vinh là địa điểm của Bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus, đã được tiết lộ rất chi tiết nhờ công nghệ quét laser 3D.

Năm ngoái, một bức tranh 1.500 năm tuổi chưa được biết đến trước đây về khuôn mặt của Chúa cũng đã được phát hiện tại một nhà thờ Byzantine ở sa mạc Negev.

Cũng trong năm 2018, các nhà khảo cổ học đã công bố phát hiện một hồ bơi lớn 1.500 năm tuổi và đài phun nước tại địa điểm của một nhà thờ cổ gần Jerusalem. Theo đó, hồ bơi này được xây dựng trong thời kỳ La Mã, từ giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 6 sau Công nguyên, theo Cơ quan Cổ vật Israel.

Vào năm 2017, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bức tranh mosaic của Chúa 1.500 năm tuổi tuyệt đẹp từng là tường của một nhà thờ hoặc tu viện ở thành phố cổ ven biển Ashdod-Yam.

Ngoài ra, một dòng chữ Hy Lạp cổ đại cũng được tìm thấy trên sàn khảm 1.500 năm gần Cổng Damascus ở Thành phố cổ Jerusalem năm 2017. Bản khắc này đề cập đến hoàng đế Byzantine Justinian, người trị vì vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên và kỷ niệm người thành lập nên tòa nhà, một linh mục tên là Constantine.

Một nhà thờ 1.500 năm tuổi đã được phát hiện vào năm 2015 tại một điểm dừng chân thời La Mã giữa Tel Aviv và Jerusalem. Vào năm 2014, phần còn lại của một nhà thờ khác cùng thời kỳ này đã được phát hiện ở miền nam Israel.

Các chuyên gia cũng tin rằng họ đã tìm thấy thành phố Julias bị mất của La Mã, trước đây là làng Bethsaida, là nhà của các sứ đồ của Jesus, Peter, Andrew và Philip.

Theo Theo Chính phủ
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.