Học sinh bị bỏng tại phòng thí nghiệm: Cảnh cáo giáo viên, xin lỗi học sinh và gia đình

Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội. Ảnh: P.V.
Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội. Ảnh: P.V.
TP - Sự việc học sinh Đ.D.A, học sinh lớp 12A2, trường THPT Phan Đình Phùng bị bỏng trong phòng thí nghiệm do sự vô ý của bạn cùng lớp diễn ra từ ngày 5/1/2017. Nhưng phải đến ngày 5/2, khi D.A đưa thông tin lên trang facebook PDP Confessions thì trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội mới có những chỉ đạo giải quyết sự việc. Tối 9/2, trường đã có kết luận gửi các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 5/2, D.A đã đăng lên FB PDP Confessions  một nội dung khiến dư luận nổi sóng.  Trong bài viết của mình D.A cho biết do sự nghịch ngợm của một số bạn nam trong lớp mà em bị bỏng độ 3 vùng cổ, đầu, tay và bụng. Tuy nhiên, điều mà dư luận bức xúc đó là sự việc diễn ra từ ngày 5/1/2017 nhưng đến ngày 5/2 D.A không nhận được lời xin lỗi cũng như hình thức xử lý mà trường THPT Phan Đình Phùng đưa ra đối với những người có liên quan.

Tuy nhiên, sau hai ngày D.A đưa thông tin lên FB thì đến ngày 7/2, trường THPT Phan Đình Phùng yêu cầu những học sinh, giáo viên có liên quan viết bản kiểm điểm.

Theo chia sẻ của người nhà D.A, ngày 6/2, 1 ngày sau chia sẻ của D.A, trường gửi 1 công văn tới một số cơ quan  về vụ việc, kèm đề nghị “không đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng”.  Ngày 5 và 6/2/2017, thầy chủ nhiệm lớp 12A2 Nguyễn Như Tùng yêu cầu cô bé gỡ bài, đính chính bài viết trên trang FB Pdp Confessions. Chỉ khi bị cô bé từ chối, thầy Nguyễn Như Tùng mới đề nghị lập hội đồng kỷ luật và mới yêu cầu 4 cậu học sinh viết bản kiểm điểm vào sáng ngày 7/2/2017.

Người nhà của D.A cho biết thêm hơn 1 tháng trôi qua, cả 4 cậu bé liên quan vụ việc đều không đến nhà thăm bạn- một việc đáng ra phải làm thường xuyên.

Còn trước đó, lãnh đạo trường THPT Phan Đình Phùng khẳng định trường làm theo quy trình. Quy trình xử lý kỷ luật là từng cá nhân viết bản tường trình, sau đó mời các bên có liên quan đến rồi mới thành lập hội đồng kỷ luật. Nhà trường chậm trễ trong việc họp đưa ra hình thức kỷ luật một phần do sự việc xảy ra cận Tết Nguyên đán thì còn với lý do là “đợi em D.A bình phục đến trường”.

Mong các bạn không bị đình chỉ học

Mới đây nhất, đêm ngày 8/2, chia sẻ trên FB cá nhân của mình, D.A cho biết: “Hôm nay các bạn ấy, cụ thể là cả 4 bạn đã đứng trước toàn bộ lớp xin lỗi tớ, và thực sự đó đã khiến từng giọt nước mắt tớ rơi từng cố gắng nỗ lực của tớ 1 tháng qua trở nên xứng đáng, mặc dù tớ hiểu lời xin lỗi do ảnh hưởng nó không còn đúng ý nghĩa nữa nhưng khi tớ nhìn kĩ vào mắt các bạn ấy tớ vẫn thấy sự hối lỗi ở đó. Cảm ơn các cậu, vì đã xin lỗi tớ, và tớ sẽ chấp nhận lấy hậu quả này, dù tớ không hề làm ra chỉ vì những lời xin lỗi chân thành đó”. Cũng trong chia sẻ này, D.A khẳng định đã bày tỏ ý kiến với cô hiệu trưởng rằng không muốn các bạn ấy phải bị đình chỉ học hay hạ hạnh kiểm.

Trước sức ép của dư luận, tối ngày 9/2, trường THPT Phan Đình Phùng đã có thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí liên quan đến sự việc em Đ.D.A bị bỏng trong giờ thí nghiệm môn Hóa ngày 5/1 vừa qua.

“Khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận và tạo tâm lý không tốt cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của trường. Qua các cơ quan báo chí, nhà trường xin gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình và cá nhân em Đ.D.A”. 

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, hiệu trưởng nhà trường khẳng định sau khi sự việc xảy ra, 10h30 ngày 5/1/2017 nhà trường đã tiến hành họp lớp 12A2, yêu cầu tập thể lớp làm tường trình sự việc. Ngày 8/1/2017 thông báo vụ việc trong cuộc họp  phụ huynh lớp 12A2. Nhà trường yêu cầu nhân viên thí nghiệm, giáo viên bộ môn viết bản tường trình. Nhà trường đã nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong cuộc họp liên tịch mở rộng. Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo dạy Hóa của lớp, cán bộ thí nghiệm trông lớp và gia đình em N.Đ.V đã đến thăm hỏi, có lời xin lỗi gia đình và học sinh Đ.D.A. Trong thời gian đó, một số thầy cô giáo trong trường, ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, phụ huynh học sinh và các em học sinh lớp 12A2 đã đến động viên thăm hỏi học sinh Đ.D.A ở bệnh viện và tại nhà.

Sau khi Đ.D.A đi học, nhà trường có lịch sắp xếp giáo viên bộ môn dạy kèm để đảm bảo cho em không bị mất kiến thức và dự thi THPT Quốc gia. Khi em Đ.D.A nghỉ học, lớp đã cử các bạn chép hộ bài.

Cũng theo bà Huyền, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã sát sao và chỉ đạo trực tiếp nhà trường tiến hành họp kỷ luật nhân viên thí nghiệm không có mặt trong giờ thực hành là cô Nguyễn Thị Mai Anh theo đúng hướng dẫn của Nghị định số 27/2012 của Chính phủ về xử lý kỷ luật viên chức  Ngày 8/2/2017 kiểm điểm tại tổ; 11h ngày 9/2/2017 kiểm điểm trước hội đồng; 12h30 ngày 9/2/2017 họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định kỷ luật với  hình thức kỷ luật là Cảnh cáo do “thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.  Ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc kiểm điểm  nộp kiểm điểm cho Sở Giáo dục & Đào tạo xem xét giải quyết.

Lý giải với Tiền Phong tại sao cô Phạm Hương Giang, giáo viên môn Hóa không bị xử lý, bà Huyền cho biết cô Giang đã có đơn xin phép nghỉ và cô Nguyễn Thị Mai Anh đã nhận trông thay. Đối với học sinh liên quan đến vụ việc, căn cứ vào mức độ vi phạm, nhà trường sẽ làm thủ tục kỷ luật học sinh theo đúng hướng dẫn Bộ GD&ĐT.

“Về phía nhà trường, chúng tôi nhìn nhận đây là sự cố đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra tại trường THPT Phan Đình Phùng – vốn coi sự an toàn của tất cả học sinh, giáo viên học tập và giảng dạy là ưu tiên hàng đầu. Khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận và tạo tâm lý không tốt cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của trường. Qua các cơ quan báo chí, nhà trường xin gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình và cá nhân em Đ.D.A. Đồng thời, nhà trường cũng mong sự cảm thông chia sẻ của cộng đồng xã hội để trường ổn định công tác dạy và học, nhất là ổn định tư tưởng cho em Đ.D.A và những học sinh khác yên tâm học tập” – bà Huyền khẳng định.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.