Học như ngày cuối trong đời!

Tuyết Loan làm bài thi ngay tại bệnh viện.
Tuyết Loan làm bài thi ngay tại bệnh viện.
TP - Nhập học được một tuần, Võ Tuyết Loan (sinh năm 1994, quê Bạc Liêu) chưa kịp tận hưởng cảm giác làm sinh viên đã phải nghỉ học bởi căn bệnh ung thư máu. Hai năm sau, vượt lên nghịch cảnh, Loan tiếp tục thi và trở thành thủ khoa Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TPHCM.

Cuối tháng 11/2014, chúng tôi tìm gặp Loan. Lúc này Loan không ở trường mà đang truyền nước tại Bệnh viện Truyền máu- Huyết học TPHCM. Gương mặt bơ phờ, người ốm yếu nhưng cô vẫn lạc quan. “Em nhập viện gần một tuần nay, ngày nào cũng truyền thuốc, giờ thấy người khỏe hơn nên sáng nay mẹ mới bắt xe về quê”, Loan nói.

Loan là con út trong gia đình có 4 anh em. Loan là người duy nhất trong nhà được học hành đến nơi đến chốn. Khi hay tin Loan thi đậu Trường Đại học Công nghiệp TPHCM hệ cao đẳng, cả gia đình rất vui mừng. Nhập học được thời gian ngắn, Loan bị ốm, phải nhập viện. Cô phải ba lần chuyển viện mới tìm ra được bệnh. “Khi bác sĩ thông báo em bị ung thư máu, điều trị phải mất từ 500 triệu đến 1 tỷ  đồng để thay tủy, nhưng khả năng thành công không thể nói trước được, bầu trời trước mắt em như sụp đổ”, Loan nhớ lại.

Mỗi tháng, Loan đi xe đò 2-3 lần từ Bạc Liêu lên TPHCM để điều trị. “Những lần đầu đi khám còn có ba mẹ hoặc anh chị đưa đi. Sau này quen đường, em đi một mình để tiết kiệm chi phí”, Loan tâm sự.

Học như ngày cuối trong đời! ảnh 1 Mặc dù bị bệnh nhưng Loan luôn tham gia nhiều hoạt động của trường.

Mặc dù thời gian chữa bệnh chiếm gần hết thời gian sinh hoạt nhưng Loan vẫn quyết tâm trở thành sinh viên. Rảnh lúc nào là Loan tranh thủ ôn bài lúc đó. Năm 2013, Loan đăng ký thi cả 3 đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng không may, cả 3 lần đều không đủ sức khỏe đến điểm thi. Năm 2014, Loan tiếp tục đăng ký thi, lần này còn xót xa hơn khi gần đến đợt thi đầu tiên, Loan nhận được quyết định từ bệnh viện: “trả về lo hậu sự”.

“Trong đợt thi môn hóa vừa qua, Loan đang nằm viện nhưng vẫn muốn làm bài thi nên nhà trường đã quyết định mang bài thi từ trường qua bệnh viện để em làm bài. Loan thật sự là tấm gương ham học cho bạn trẻ”.  

Bí thư chi đoàn Tăng Quốc Cường

Trong lúc mọi hy vọng gần như khép lại thì một phép màu xuất hiện, sức khỏe của Loan bỗng nhiên tốt lên và cô trở lại bệnh viện điều trị. Ngày 11/7, Loan xuất viện thì ngày 15/7 cô bắt đầu đi thi cao đẳng. “Lúc vào phòng thi, em vừa run vừa vui. Ngoài việc quyết tâm làm bài thật tốt, em không hề nghĩ đến việc gì nữa. Ai ngờ kết quả đạt 23,5 điểm và trở thành thủ khoa”, Loan kể.

Loan được bầu làm lớp trưởng vì tinh thần ham học và là người có điểm số cao nhất lớp, nhưng sức khỏe của cô vẫn không ổn định. Anh Tăng Quốc Cường, Bí thư chi đoàn khoa Công nghệ Thông tin, cho biết, ngay khi biết hoàn cảnh của Loan, trường đã trao học bổng, miễn giảm học phí và kêu gọi mọi người ủng hộ cô vượt qua khó khăn.

MỚI - NÓNG