Học ngành Công nghệ Sinh học đạt chuẩn kiểm định chất lượng ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
Từ đầu những năm 90, công nghệ sinh học được xem là 1 trong 4 hướng công nghệ cần ưu tiên phát triển phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngày nay, cùng với yêu cầu về hiện đại hóa nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong sản xuất là yêu cầu thiết yếu. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, CNSH được ứng dụng mạnh mẽ trong các ngành thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp thực phẩm, chăm sóc vật nuôi và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặt ra yêu cầu về nguồn cung nhân lực rất lớn cho các lĩnh vực này.

Từ xây dựng chương trình đào tạo bám sát thực tiễn…

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Chương trình đào tạo bậc đại học (CTĐT) ngành CNSH tại Trường Đại học Nha Trang được thiết kế, định hướng theo 2 chuyên ngành ứng dụng sâu hơn là CNSH thực phẩm - thuỷ sản là thế mạnh và CNSH y dược - thú y. Chương trình được thiết kế dựa trên dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực ngành, đặc biệt là ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và được góp ý bởi các chuyên gia trong lĩnh vực CNSH và các nhà tuyển dụng. Mới đây, chương trình đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia, dựa trên các tiêu chí về CTĐT, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đội ngũ giảng viên, chất lượng nghiên cứu và cơ sở vật chất.Đây là chương trìnhCNSH đầu tiên tại Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Học ngành Công nghệ Sinh học đạt chuẩn kiểm định chất lượng ở đâu? ảnh 1

Trong quá trình học, sinh viên được trải nghiệm các công nghệ dạy học mới cho nhiều học phần, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập. Ngoài tiếp nhận lý thuyết, sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động, chuyến đi trải nghiệm thực tế ngành, thực hành, thực tập tại các đơn vị chuyên môn, doanh nghiệp, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp từ cấp trường đến cấp quốc gia, tham gia trong các đề tài nghiên cứu các cấp của giảng viên, cùng với các thầy cô phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học có tính ứng dụng ngay vào thực tiễn, như chế phẩm sinh học probiotics, nấm đông trùng hạ thảo, nước uống hữu cơ....

Học ngành Công nghệ Sinh học đạt chuẩn kiểm định chất lượng ở đâu? ảnh 2

...Đến đáp ứng tối đa các yêu cầu về cơ sở vật chất giảng dạy nghiên cứu

Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của ngành, phòng thí nghiệm CNSH được thiết kế chuyên biệt và đầu tư nhiều thiết bị hiện đại có xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha như các thiết bị sinh học phân tử, công nghệ gen, công nghệ hóa sinh, công nghệ vi sinh, nuôi cấy mô tế bào động thực vật, cho phép sinh viên trong quá trình học được nghiên cứu, tiếp cận với các kỹ thuật mới của lĩnh vực CNSH, ứng dụng các tiến bộ mới của CNSH vào thực tế sản xuất thực phẩm, nuôi trồng, chế biến thủy sản, phân tích đánh giá môi trường, y dược, thú y...Sinh viên được giảng dạy và trực tiếp hướng dẫn thực hành bởi đội ngũ các giảng viên là các phó giáo sư, tiến sĩ tâm huyết, uy tín, được đào tạo từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Chính vì vậy, qua gần 20 năm đào tạo, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của ngành có việc làm luôn đạt mức trên 80% trong vòng 6 tháng, với đa dạng các vị trí tại các công ty, viện nghiên cứu về công nghệ sinh học, thực phẩm, nông nghiệp, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, kiểm nghiệm và xét nghiệm tại bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, điều hành và kỹ thuật sản xuất tại các nhà máy, đảm bảo và quản lý chất lượng tại các cơ quan quản lý,… với mức lương khởi điểm dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các bạn còn có thể khởi nghiệp với việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm hóa mỹ phẩm thiên nhiên… Vì vậy, nếu có năng khiếu về các môn tự nhiên, yêu thích sinh học thì CNSH là ngành nghề mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua.

Học ngành Công nghệ Sinh học đạt chuẩn kiểm định chất lượng ở đâu? ảnh 3

• Tìm hiểu về ngành CNSH: https://viencnsh.ntu.edu.vn/

• Thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Nha Trang: https://tuyensinh.ntu.edu.vn/

MỚI - NÓNG