Câu trả lời chính là nhờ thói quen ăn uống khoa học, chủ động bổ sung dưỡng chất thiết yếu bằng liệu pháp thiên nhiên được các mẹ Nhật áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: “Nhiều cha mẹ vẫn cho rằng, gen là yếu tố quyết định đến chiều cao và trí thông minh của trẻ. Nhưng các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh có tới 32% sự phát triển thể lực, chiều cao của con người được quyết định bởi yếu tố dinh dưỡng”.
Thực tế, chỉ có khoảng 52% trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam được chăm sóc và ăn bổ sung đúng cách, còn lại trẻ “được” nuôi theo chế độ “nhồi nhét”. Trong khi các mẹ Việt cố ép con ăn càng nhiều càng tốt, thì mẹ Nhật lại quan tâm đến nhu cầu của con, cho ăn “đúng” và “đủ” từng giai đoạn phát triển.
Nếu trẻ ăn không ngon miệng thì mẹ Nhật cũng có nhiều phương pháp để con có cảm giác thèm ăn tự nhiên thay vì khiến trẻ hấp thu thức ăn một cách thụ động, hình thành thói quen xấu khi ăn, không tốt cho hệ tiêu hoá.
Không ép, mà tìm mọi cách tạo cảm giác thèm ăn cho con
Nếu trẻ không hứng thú với đồ ăn, thay vì ép con ăn bằng mọi cách, các mẹ Nhật sẽ tìm hiểu nguyên nhân, cách giải quyết, dành nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến và trang trí món ăn đủ chất dinh dưỡng, bắt mắt, nhiều màu sắc.
Điều chỉnh cách chế biến, khẩu phần khi trẻ không chịu nhai, nuốt
Khi con ngậm, không chịu nhai nuốt do đồ ăn không ngon hoặc quá dai, quá cứng, thì giải pháp của các mẹ Nhật là thay đổi cách chế biến, nêm nếm gia vị cho vừa miệng hoặc điều chỉnh độ thô, độ mềm của thức ăn cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
Kiên trì rèn luyện để trẻ ngồi ăn tập trung
Trẻ em hiếu động, thích chạy nhảy, sẽ thấy nhàm chán khi phải ngồi im khi ăn, nên thay vì xúc cho bé ăn thì các mẹ Nhật sẽ tập cho bé tự bốc, tự cầm thìa, nĩa xúc ăn và cố gắng điều chỉnh thời gian ăn không quá 30 phút.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để trẻ thèm ăn tự nhiên
Khi trẻ biếng ăn, một nguyên tắc quan trọng của các mẹ Nhật là bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ đang thiếu giúp con tìm lại cảm giác thèm ăn tự nhiên thay vì nhồi nhét hay dùng tivi, trò chơi để dụ trẻ ăn nhanh, ăn nhiều.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: “Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia vào quá trình chuyển hoá trong cơ thể, giúp trẻ ăn ngon, tăng đề kháng, phát triển trí não. Vì thế, nếu thiếu hụt vi chất này khiến trẻ chán ăn và chậm phát triển. Ngoài Kẽm, Lysine, Taurine, các vitamin B1, B2, B6, B12,… cũng có vai trò quan trọng giúp duy trì quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho trẻ học hỏi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh”.
Các nhà khoa học tại hãng Dược phẩm API, với bề dày lịch sử 116 năm, đã nghiên cứu, bào chế TPBVSK siro ăn ngon Kodoshi từ nguồn nguyên liệu được nuôi trồng hữu cơ tại Nhật, chứa đủ 5 nhóm dưỡng chất gồm Beta Glucan, Lysin, Taurin, Kẽm hữu cơ sinh học từ việc nuôi cấy nấm men, chất xơ (FOS), vitamin nhóm B giúp trẻ ăn ngon, hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cân và phát triển khoẻ mạnh.
Trong đó, nổi trội là thành phần nấm men giàu kẽm, có chứa nguồn kẽm hữu cơ sinh học được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng đánh giá cao công nghệ mới này của các nhà khoa học Nhật: “Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tính ưu việt của kẽm hữu cơ sinh học so với kẽm vô cơ hay hữu cơ tổng hợp, chỉ cần lượng nhỏ cũng đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.”
Dù chung nền văn hóa Á Châu, nhưng quan điểm và cách nuôi dạy con của mẹ Nhật và mẹ Việt vẫn còn nhiều khoảng cách. Nên chăng các mẹ Việt cũng học tập có chọn lọc những phương pháp khoa học trong việc nuôi con của mẹ Nhật để giúp con ăn ngon, khỏe mạnh, sớm bắt kịp thể chất, trí tuệ của trẻ em Nhật.
Để được dược sĩ tư vấn, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.8052 hoặc truy cập website https://kodoshi.vn/
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.