Hoạt động thanh tra vẫn chồng chéo

Hoạt động thanh tra vẫn chồng chéo
TP - Sáng 23-6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức giao lưu trực tuyến triển khai Luật Thanh tra năm 2010.

Giải đáp thắc mắc về “cơ sở nào để Chánh thanh tra tỉnh có điều kiện phát hiện được dấu hiệu vi phạm? Thế nào là dấu hiệu vi phạm pháp luật đủ điều kiện thanh tra?” - Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết: Để ra quyết định tiến hành thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như: có gây phương hại gì đến lợi ích của Nhà nước, của người dân, có ảnh hưởng gì đến môi trường, có xâm hại gì đến an ninh trật tự...

Nếu thấy cần phải ngăn chặn ngay hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) thì Chánh thanh tra hoàn toàn chủ động quyết định tiến hành thanh tra và phải tuân thủ những quy định của pháp luật.

“Tại sao cùng một nội dung (quản lý đầu tư xây dựng) lại chịu sự thanh tra của nhiều tổ chức thanh tra?”- bà Đỗ Mai Thi (ở Nghệ An) đặt câu hỏi. “Dự án đầu tư xây dựng cơ bản có rất nhiều nội dung như: sử dụng đất, đấu thầu, thực hiện các định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá, chất lượng công trình, sử dụng vốn... Do đó, có nhiều chủ thể tiến hành thanh tra là đương nhiên”- Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng khẳng định.

Ông Lượng cũng cho biết, sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra đang là một thực tế. “Khi các bộ, sở cùng có kế hoạch thanh tra cùng một đối tượng, thì Tổng TTCP, chánh thanh tra tỉnh, thành phố phải có ý kiến để xử lý tình huống này”- ông Lượng nói.

Hôm nay (24-6), TTCP tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Luật Thanh tra năm 2010. Trang mạng thanhtravietnam.vn sẽ tiếp tục nhận câu hỏi, chuyển đến lãnh đạo TTCP để trả lời trên diễn đàn Hội nghị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm