Có 11 kết quả :

'Kỷ niệm nhỏ' với nhạc sĩ Hoàng Vân - cây đại thụ âm nhạc Việt Nam

'Kỷ niệm nhỏ' với nhạc sĩ Hoàng Vân - cây đại thụ âm nhạc Việt Nam

TP - Tôi có một kỷ niệm nhỏ với nhạc sĩ Hoàng Vân hồi ông vào dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Huế (26/3/2010). Hôm ấy tôi đến khách sạn Tân Hoàng Cung đón nhạc sĩ Phạm Tuyên đi công chuyện. Mới vào phòng lễ tân thì gặp ông vừa trong thang máy bước ra. Ông cũng đang chờ người đến đón đi thăm bạn bè. Ông kéo tôi đến bộ bàn gần cửa ra vào, tranh thủ hỏi vài ba chuyện có liên quan đến chuyến đi này.
Nhạc sĩ Hoàng Vân (1930- 2018). Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Khúc tưởng biệt nhạc sĩ Hoàng Vân

TP - Vài năm nay, Hoàng Vân có những khoảnh khắc của tuổi già tưởng không tránh nổi lưỡi hái tử thần. Nhưng phúc phận đã dìu ông vượt qua. Sáng 4/2 rét mướt của Hà Nội, nhạc sĩ được cả dân tộc yêu mến đã không vượt qua nổi ngưỡng cửa tuổi 89. 
Nhạc sĩ Hoàng Vân. Ảnh: VNE.

Thương tiếc nhạc sĩ Hoàng Vân

TP - Nhạc sĩ Hoàng Vân vừa qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội vào rạng sáng 4/2 ở tuổi 88. Được biết ông ra đi nhẹ nhàng trong giấc ngủ. Ông tên thật là Lê Văn Ngọ sinh ngày 24/7/1930 tại Hà Nội, trong một gia đình Nho học. Ông vẫn tự hào mình thuộc số người hiếm có sống trong phố cổ Hà Nội từ lúc sinh ra đến năm hơn 80 tuổi. Ngoài âm nhạc, ông còn có sở thích viết thư pháp, chơi đồ cổ và đọc sách.
Nhạc sĩ Hoàng Vân. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Nhạc sĩ tuổi 85 và điệu hò kéo pháo

TP - Âm nhạc thời kháng Pháp khá nhiều bài hát nghe như những điệu hò mới: “Hò dân cày” (Văn Chung), “Hò đi trận” (Huy Du), “Hò Bắc” (Trần Ngọc Xương), “A li hò lờ” (Nguyễn Xuân Khoát) ... 
Tùng Dương “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” với phong cách thính phòng. Ảnh: Hoàng Hiển

Lý giải chiến thắng Điện Biên qua âm nhạc

TP - Niềm vui chiến thắng dường như vẫn còn sống động khi liên khúc Hành quân xa, Trên đồi Him Lam và Giải phóng Điện Biên được cất lên. Nhạc sĩ Nguyễn Cường nói, nghe giai điệu của Đỗ Nhuận thấy cả một dân tộc đang trỗi dậy và ao ước thời nay có bài hát làm cho nền kinh tế trỗi dậy.