Hoàng thành Thăng Long được công nhận di tích lịch sử quốc gia

Hoàng thành Thăng Long được công nhận di tích lịch sử quốc gia
Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng ban quản lý di tích Thành cổ Hà Nội vừa cho biết Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đối với Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu, Hà Nội).
Hoàng thành Thăng Long được công nhận di tích lịch sử quốc gia ảnh 1
Giếng nước thời Đại La (Thế kỷ 7-9)  tại Hoàng thành Thăng Long.

Theo đó, vùng bảo tồn của di tích Hoàng thành Thăng Long bao gồm khu đất số 18 Hoàng Diệu rộng 18 ha, và khu di tích thành cổ Hà Nội bao bọc bởi 4 phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Di sản văn hóa, một di tích được xếp hạng sẽ có vùng bảo tồn chính gốc và vùng bảo vệ (còn gọi là "vùng đệm", là vùng tiếp giáp di tích).

Trong khi quan điểm của UNESCO là trong vùng đệm có thể xây dựng những công trình mới, nhưng phải có quy định cụ thể về chiều cao, kiểu dáng công trình để không phá vỡ cảnh quan di tích.

Theo quan điểm của một số chuyên gia Việt Nam thì vùng đệm cần phải được bảo tồn nguyên trạng, không được xây dựng. Vì vậy, sắp tới, "sẽ phải tiếp tục nghiên cứu để thống nhất về bảo tồn vùng đệm", ông Sơn cho hay.

Dự kiến, lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử quốc gia của khu Hoàng thành sẽ được tổ chức vào đầu tháng 2 tới. Trong năm 2008, hồ sơ Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được hoàn tất để tháng 2.2009 có thể trình UNESCO công nhận di sản thế giới.

Theo Y Nguyên

Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.