Tin hot BĐS tuần qua:

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xuất hiện tình trạng mua gom đất để 'phân lô, tách thửa' chào bán gây loạn thị trường; Cảnh nhếch nhác, hoang tàn ở những khu biệt thự 'triệu đô' phía Tây Hà Nội; Loạt doanh nghiệp địa ốc bị 'bêu tên' nợ thuế hàng chục tỷ đồng; Bình Thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất làm thương mại, dịch vụ du lịch dễ dãi;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Xuất hiện tình trạng mua gom đất để 'phân lô, tách thửa' chào bán gây loạn thị trường

Bộ Xây dựng cho biết, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 1

Thời gian qua nở rộ tình trạng phân lô, bán nền tại nhiều địa phương.

Tại nhiều địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,…) đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản. (Xem chi tiết)

Cảnh nhếch nhác, hoang tàn ở những khu biệt thự 'triệu đô' phía Tây Hà Nội

Nhiều khu đô thị với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp ra đời ở khắp các khu vực đắc địa tại Hà Nội. Tuy nhiên, bên cạnh những khu đô thị có tỷ lệ lấp đầy lớn, trang hoàng cho bộ mặt thành phố, thì vẫn còn không ít khu đô thị có tỷ lệ biệt thự bỏ hoang nhiều và xuống cấp theo thời gian, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 2

Nhiều biệt thự tiền tỷ bỏ hoang tại các khu đô thị ở phía Tây Hà Nội.

Các chuyên gia cho rằng, do người mua phần nhiều là nhà đầu tư lướt sóng, nên mới có tình trạng dự án bán hết cho khách hàng nhưng bị bỏ hoang. (Xem chi tiết)

Loạt doanh nghiệp địa ốc bị 'bêu tên' nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Trong kỳ đăng công khai tháng 7, Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 281 trường hợp nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu 112,5 tỷ đồng. Cùng với đó là 136 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2022 đến thời điểm rà soát, đã nộp hết nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 3

Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) nợ thuế gần 55 tỷ đồng.

Trong danh sách công khai các doanh nghiệp chây ỳ đợt này có nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội nợ thuế "khủng" với số tiền hàng chục tỷ đồng là Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang và Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên… (Xem chi tiết)

Bình Thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất làm thương mại, dịch vụ du lịch dễ dãi

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có thông báo kết luận kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đối với dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, các dự án có sử dụng đất được cho gia hạn hoặc bị chấm dứt hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 4

Hàng loạt dự án thương mại, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận "dính" vi phạm đất đai.

Đáng chú ý, qua kiểm tra Tổng cục Quản lý đất đai phát hiện hàng loạt tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư, cũng như của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận. Trong đó, việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ du lịch trên địa bàn còn dễ dãi, chưa chặt chẽ… (Xem chi tiết)

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì chủ đầu tư chây ì giao 'sổ hồng'

Mặc dù người mua đã nhận nhà, hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền hơn 3 năm nay, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) vẫn chưa bàn giao sổ hồng cho hàng trăm hộ dân.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 5

Trụ sở Công ty Hoàng Quân Cần Thơ (phường Phú Thứ, quận Cái Răng).

Sau khi nhiều lần bị khách hàng phản ứng việc chậm trễ việc bàn giao sổ hồng, bà Trần Ngọc Yến Vy - Giám đốc Ban Quản lý dự án của Hoàng Quân Cần Thơ có văn bản gửi cho các hộ dân với nội dung: “Hiện tại, Hoàng Quân Cần Thơ đã hoàn tất các hồ sơ có liên quan việc đăng ký cấp giấy chứng nhận thuộc dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Cần Thơ chưa đồng ý tiếp nhận hồ sơ của công ty với lý do: “Dự án chưa được xác định giá đất có thu tiền sử dụng đất làm cơ sở để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và việc xin cấp giấy chứng nhận cho khách hàng”. (Xem chi tiết)

Xây nhà ở xã hội 'bát nháo', Công ty Vạn Khởi Thành bị phạt hơn nửa tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Vạn Khởi Thành, Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn với tổng số tiền là 640 triệu đồng.

Hoang tàn những khu biệt thự 'triệu đô', rộ mua gom đất để 'phân lô tách thửa' tràn lan ảnh 6

Công ty Cổ phần Vạn Khởi Thành bị phạt 640 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Vạn Khởi Thành bị phạt 500 triệu đồng đối với hành vi vi phạm triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi báo cáo, cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không báo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định bị xử phạt 90 triệu đồng. Đơn vị này cũng bị phạt 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về quản lý giao dịch nhà, bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH không đúng đối tượng theo quy định.(Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.