Hoàng Sa, Trường Sa biến mất trên cả bản đồ Việt Nam, Trung Quốc

Facebook đưa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ cả Việt Nam và Trung Quốc.
Facebook đưa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ cả Việt Nam và Trung Quốc.
TPO - Trước phản ứng của cư dân mạng Việt Nam về việc bản đồ Việt Nam trên Facebook không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong khi bản đồ Trung Quốc lại có, Facebook xử lý bằng cách đưa hai quần đảo ra khỏi bản đồ của Việt Nam và Trung Quốc.

Tính đến 16h chiều nay, truy cập vào mục bản đồ trong tính năng quảng cáo của Facebook, cả bản đồ Việt Nam và Trung Quốc đều không còn hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trước đó, nhiều người dùng Việt Nam phát hiện Facebook đưa hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào bản đồ Trung Quốc trong khi bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo này.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã thông báo với phía mạng xã hội Facebook, yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị hai quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam đồng thời xóa bỏ ngay lập tức hai quần đảo trên bản đồ của Trung Quốc.

Trước phản ứng từ phía Việt Nam, đại diện Facebook cho biết đã khắc phục lỗi này bằng cách không hiển thị hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết, họ giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. “Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, đại diện Facebook chia sẻ.

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng Việt Nam yêu cầu Facebook phải thêm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào bản đồ Việt Nam, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nhiều người dùng đã đánh giá 1 sao cho ứng dụng này trên AppStore với nhiều phản hồi “Facebook vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam”, "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam".

Trước đó, vào năm 2018, tình trạng này cũng từng xảy ra. Sau các động thái can thiệp từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook đã phải bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

TPO - Tính đến ngày 14/4, Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử) đã tiếp nhận 6 đơn, thư khiếu nại, phản ánh, trong đó có 2 đơn, thư khiếu nại nặc danh.