HOÀNG SA ngày 9/6: Tàu Trung Quốc vẫn dày đặc ở giàn khoan

HOÀNG SA ngày 9/6: Tàu Trung Quốc vẫn dày đặc ở giàn khoan
Ngay từ rạng sáng nay, 9/6, các tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc tại khu vực đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, cản phá tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ.

Tàu cảnh sát biển 8003 cùng các tàu kiểm ngư của Việt Nam nhận nhiệm vụ tiến sát vào khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, phát loa tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi khu vực đặt hạ trái phép.

Tuy nhiên, hàng loạt các tàu của Trung Quốc bao gồm tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính đã lao ra ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tàu hải cảnh 3411 áp sát mạn tàu, song song với tàu cảnh sát biển 8003. Tàu hải cảnh 3411 là con tàu thường xuyên bám sát tàu cảnh sát biển 8003 những ngày gần đây. Ngay khi tàu của Việt Nam bật loa tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đồng loạt mở loa và bấm còi công suất lớn để át tiếng loa tuyên truyền của ta.

Tuy nhiên, cùng với sự mưu trí, khéo léo, các tàu của ta vẫn tiếp tục áp sát giàn khoan Hải Dương 981, yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực. Trong mấy ngày gần đây, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã xuất hiện mũi quả lê lắp ở mũi tàu, nhằm tăng sức va chạm và cản phá tàu Việt Nam.

Nhận định về việc tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã có xuất hiện mũi quả lê lắp ở mũi tàu để cản phá tàu chấp pháp Việt Nam và hành động của Trung Quốc những ngày gần đây, Thượng tá Trương Đức Tuệ cho biết: “Mấy ngày gần đây xuất hiện 1 nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc, mũi tàu được gia cố chắc chắn hình quả lê, theo quan sát của chúng tôi, có khoảng 42 chiếc, trong đó có 3 tàu hải cảnh bảo vệ. Nhóm tàu này hoạt động cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 28-40 hải lý về phía Nam – Tây Nam. Đây là 1 động thái mới của Trung Quốc nhằm cản phá, đuổi tàu cá của ngư dân ta đang làm ăn trên biển. đồng thời sẵn sàng hỗ trợ để cản phá các tàu Cảnh sát Biển, kiểm ngư của chúng ta đang thực hiện quyền chấp pháp trên vùng biển mà Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981”.

Theo Thượng tá Trương Đức Tuệ, hành động này của các tàu Trung Quốc là sẵn sàng tổ chức đâm va trực diện vào tàu cá của ngư dân ta, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của ngư dân và các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư.

Thượng tá Trương Đức Tuệ cho biết: “Nắm bắt được các ý đồ của Trung Quốc, lực lượng Cảnh sát Biển, kiểm ngư Việt Nam đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với nhau, tiếp tục kiên quyết, kiên trì, linh hoạt đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Các lực lượng Cảnh sát Biển, Kiểm ngư tổ chức thành đội hình hỗ trợ lẫn nhau để cản phá đội hình của Trung Quốc. Tránh để Trung Quốc tổ chức đâm va, gây hư hỏng cho tàu ta. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền và yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rút ngay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Theo Phương Hà

Theo VOV Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

TPO - Mở cửa phiên sáng 20/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm, tuột mốc 58 triệu đồng/ lượng. Mức giảm mạnh nhất khoảng 150.000 đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng, do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.
Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

TPO - PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người có kinh nghiệm trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân được Bộ Y tế giao phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực ở Bình Dương. Đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 ở Bình Dương được kiểm soát, ông Hiếu cùng cộng sự quay trở về.