Hoàng Sa 8/7: Trung Quốc tiếp tục uy hiếp bằng tàu quân sự, máy bay

Tàu Trung Quốc ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thường
Tàu Trung Quốc ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thường
TP - Chiều 7/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm qua Trung Quốc duy trì 103-110 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan 981, trong đó 45-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 29-32 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự .

Ngày 7/7, thời tiết trên khu vực biển Hoàng Sa có sóng cấp 3, cấp 4, rất thuận lợi cho việc quan sát bằng mắt thường từ các tàu của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.Tại thực địa, các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục thực thi nhiệm vụ cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 10 đến 12 hải lý.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các tàu Trung Quốc đã tập trung gần giàn khoan hơn và mở rộng phạm vi bảo vệ hơn so với những ngày trước đó. Trung Quốc vẫn bố trí 3 vòng bảo vệ khép kín giàn khoan và tổ chức ngăn cản quyết liệt khi các tàu Việt Nam tiến vào làm nhiệm vụ đấu tranh, tuyên truyền, và yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu bảo vệ và tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Vào lúc 8h50 sáng 7/7, một máy bay trực thăng không rõ số hiệu đã bay ở cự ly khoảng 150 mét trên tàu CSB Việt Nam.

Trước đó, lúc 21h30 tối ngày 6/7, ở hướng Nam Tây Nam giàn khoan, khi các tàu của Việt Nam ở cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 12 hải lý, các tàu hải cảnh của Trung Quốc từ nhiều mũi đã bất ngờ tiếp cận và liên tục pha đèn nhiều màu chiếu thẳng vào đội hình các tàu của Việt Nam. Tại hiện trường cho thấy, các tàu này bám sát rất gần các tàu của Cảnh sát biển Việt Nam ở cự ly khoảng 1 hải lý.

Chiều 7/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm qua Trung Quốc duy trì 103-110 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan 981, trong đó 45-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 29-32 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự .

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.