Hoàng Quyên và 'Sóng hấp dẫn'

Hoàng Quyên từng bị trầm cảm vì... đắt show.
Hoàng Quyên từng bị trầm cảm vì... đắt show.
TP - Ẩn giấu trong ngoại hình bé nhỏ không chỉ là một giọng hát nội lực mà còn là một cá tính đậm đặc nguyên khối. Giã từ hào quang của danh hiệu Á quân Idol, Hoàng Quyên âm thầm vạch cho mình một đường bay riêng. Điều gì sẽ xảy ra khi Quyên được chắp cánh bởi “sóng hấp dẫn”- một phát hiện vật lý vừa được trao giải Nobel?!

Sau khi ra mắt một album kết hợp hai nhạc sĩ 7X hàng đầu Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo, Hoàng Quyên tự xem mình là một “nhà đầu tư tài ba” trong âm nhạc: “Tôi không giàu bằng nhiều bạn cùng trang lứa nhưng trong âm nhạc, tôi là một trong những người đầu tư khủng. Làm bao nhiêu đều cho hết vào nhạc mà còn thiếu”. Tất nhiên sự lãi lờ của Quyên về cơ bản vẫn chỉ đo được bằng tinh thần.

Mới đầu album thứ ba của Quyên tên đơn giản là Quyên hát, nhưng sau khi xem lễ trao giải Nobel 2017, Quyên có ý tưởng khác. Tên mới Sóng hấp dẫn chính là phát hiện giật giải Nobel của 3 nhà khoa học Mỹ Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne. Sóng hấp dẫn (mà A.Einstein đã tiên đoán trăm năm trước) bắt nguồn từ một vụ va chạm hố đen trong vũ trụ 130 triệu năm trước. Và nó cũng mất chừng ấy thời gian để đến với chúng ta vào cuối 2015. Quyên trầm trồ: “Nó là phát hiện tuyệt vời đến mức giống như chữa cho người điếc bẩm sinh nghe thấy(!). Mình may mắn hơn thời các cụ rất nhiều, vì mạng lưới sóng này làm cho mình trở nên nhạy cảm lắm. Mình được sống trong lúc có nguồn năng lượng ấy không gì bằng…”.

Quyên cho rằng, cũng một phần nhờ mạng lưới sóng thần kỳ kia mà cô có sự kết nối ăn ý khi làm sản phẩm. Và kế đó, cô mong thứ sóng đó giúp những thanh âm của cô không còn bị giới hạn. “Tôi nghĩ mọi người sẽ đến với nhau dễ hơn nhờ loại hình giao thông mới: sóng hấp dẫn”. Nhưng cô cũng khẳng định: “Tôi không hy vọng đĩa của tôi sẽ tràn ngập. Tôi muốn nó đến đúng người cần nghe nhạc, cần nghe giọng hát của tôi. Vì nó rất riêng tư”. Có lẽ cũng vì thế mà giá bán của Sóng hấp dẫn lên tới 499 nghìn đồng.

Quyên từng hot từ khi là giọng hát được đánh giá cao nhất tại Việt Nam Idol 2012. Ngay sau đó cô rơi vào khủng hoảng. “Khoảnh khắc gần như chết đi của tôi là khi thi Idol xong, tôi đi hát rất nhiều. Nhưng phải hát cái người ta thích, là nhạc sôi động hoặc phải thật sướt mướt. Hát khoảng vài lần như vậy tôi thấy trống rỗng quá”. Sau khi khóc lóc chán chê (theo nghĩa đen), Quyên quyết đứng dậy khẳng định cái tôi bằng cách ra album Cửa thơm mùi nắng. Kết quả là: “Mọi người cho rằng tôi đổ xuống sông biển tất cả những gì từng làm. Khán giả ra đi rất nhiều”. Hoàng Quyên từng có fan-club cả nghìn người rải khắp Bắc Trung Nam. Nhưng rồi tất cả cứ xa dần, đến giờ cô nhận thấy chỉ còn những người nghe nhạc ở lại mà thôi.

Dòng chảy mạnh của âm nhạc giải trí cuốn theo hầu hết các ca sĩ trẻ, song Hoàng Quyên vẫn trụ lại với một niềm tin vững chắc. Cô nhận về mình nhiệm vụ viết tiếp câu chuyện nhạc Việt. “Âm nhạc giải trí chỉ là phụ. Chúng tôi là dòng chủ lưu vẫn phải có khi nhắc đến văn hóa Việt Nam, âm nhạc Việt Nam. Đấy là sứ mệnh, mình làm cứ làm, không quan tâm đến ở ngoài kia đang mua bán, quảng cáo thế nào. Đấy là việc của những người làm kinh doanh”. Quyên nhìn nhận: “Phải nói ngành giải trí đã tác động rất tích cực đến kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng phải tìm tới giới giải trí. Họ làm rất tốt điều đấy và kinh tế đất nước đi lên. Nhưng nếu chúng ta chờ đợi âm nhạc dựa vào giới giải trí nữa thì chắc chắn sẽ thất bại ê chề!”.

Nhiều người sẽ tưởng Quyên chuyển vào TPHCM sống để có nhiều show. Thực tế cô muốn… xa người thân, gia đình, và bạn bè để được ở một mình(!). Thậm chí cô cũng không xuất hiện ở các cuộc họp báo, hay sự kiện, không nhận lời hát phòng trà. Khi nào đi làm thì ra… sân bay. “Âm nhạc của mình cũng như con của mình, mình biết tính cách nó thế nào, để ở đâu để nó không bị tổn thương. Để sai chỗ, tội khán giả, tội cả mình”. Quyên nói cô thấy may vì không đắt show và tôi tin điều đấy. Vì cô cần thời gian để nuôi dưỡng sự độc bản của mình. Cô tự tối giản những chi tiêu cho bản thân, dồn hết cho âm nhạc. “Nghệ sĩ muốn thêm thì phải bớt. Mình gồng gánh xung quanh quá nhiều thứ sẽ không trở về nguyên dạng nguyên khối nữa. Muốn bay thì phải nhẹ, nếu nặng trĩu trần gian không bay được”. Vì vậy nếu có lấy chồng, cô cũng quyết phải lấy một nhạc sĩ mà phải đúng kiểu nghệ sĩ như cô. “Tất nhiên đó là trước đây, chứ cứ mơ mộng thế thì có mà ế”, Quyên cười.

Chuyến bay tiếp theo của Quyên rất có thể là về với nguồn gốc dân tộc Tày của mình. Cô đang tiếp xúc với các nghệ nhân để hiểu hơn về dòng máu của mình. “Trong khi chính các tên tuổi Mỹ nổi danh toàn cầu đang rất căng thẳng trong việc đi tìm chất liệu riêng biệt, mà mình có sẵn lại cứ phải gột bỏ, hát cho giống Mỹ, giống Hàn thì tôi cho rằng mình mới quá là ngây ngô,” Quyên nói.

Trong những lần tham gia các sân chơi quốc tế, Quyên miêu tả khi giới thiệu mình thuộc dân tộc thiểu số thì các bạn “lao vào như bắt gặp của quý”. Hẳn là vì họ nghĩ rằng cô sẽ đem đến thứ gì đó thực sự đậm đặc “thổ dân”. “Nhưng tôi chưa muốn nói nhiều với họ ngay vì hành trang chưa đủ”, Quyên khẳng định. “Nếu mình có bản sắc để thể hiện nữa thì câu chuyện không phải là quốc gia nữa. Hộ chiếu dễ nhất của tôi chính là dân tộc tôi để tôi có thể đi nhiều nơi nữa”.

Theo Hoàng Quyên, cần có sự rạch ròi về cách gọi giữa nghệ sĩ và ngôi sao (người làm giải trí): “Ai gọi là nghệ sĩ phải nghệ sĩ thật, nghệ sĩ tính ở mọi phương diện. Nghệ sĩ là nghệ sĩ thôi, không phải là thần tượng. Nếu thích nổi tiếng tôi đã chọn làm ngôi sao, chứ không theo con đường nghệ sĩ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm