Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM

Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
TPO - Sau khi được Trung ương phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã kiến nghị các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục để hoàn ứng hơn 4.100 tỉ đồng cho ngân sách TPHCM.

Theo đó, trước đây do những vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, nên nguồn vốn ODA từ ngân sách Trung ương không được bố trí đầy đủ cho dự án này.

Để tránh việc khiếu kiện từ các nhà thầu và duy trì thi công đảm bảo tiến độ, tử năm 2017, UBND TPHCM đã chấp thuận tạm ứng ngân sách từ thành phố cho dự án án này.

Tổng số vốn tạm ứng cho dự án là hơn 5.431 tỉ đồng. Trong đó, đã hoàn ứng gần 600 tỉ đồng vào năm 2017 và đã giải ngân 4.739 tỉ đồng. Hiện số tiền phải hoàn ứng cho ngân sách TPHCM là 4.149 tỉ đồng.

Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM ảnh 1 Tuyến metro số 1 của TPHCM nhìn trên cao.

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sau khi dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, để thực hiện hoàn ứng cho ngân sách TPHCM cần sự hướng dẫn của Bộ Tài chính cùng nhà tài trợ JICA (Nhật Bản) về thủ tục.

Sau khi Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM có công văn gửi Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cùng JICA, đề nghị hướng dẫn các thủ tục liên quan thì phía JICA hiện đã có ý kiến hướng dẫn, còn Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

Vì vậy, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để thực hiện việc hoàn ứng ngân sách TPHCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1.

Đến nay, dự án metro số 1 hiện đạt trên 72,59% và theo kế hoạch sẽ nâng lên 85% trong cuối năm 2020 và đặt mục tiêu hoàn thành công trình và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.