Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM

Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
TPO - Sau khi được Trung ương phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã kiến nghị các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục để hoàn ứng hơn 4.100 tỉ đồng cho ngân sách TPHCM.

Theo đó, trước đây do những vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, nên nguồn vốn ODA từ ngân sách Trung ương không được bố trí đầy đủ cho dự án này.

Để tránh việc khiếu kiện từ các nhà thầu và duy trì thi công đảm bảo tiến độ, tử năm 2017, UBND TPHCM đã chấp thuận tạm ứng ngân sách từ thành phố cho dự án án này.

Tổng số vốn tạm ứng cho dự án là hơn 5.431 tỉ đồng. Trong đó, đã hoàn ứng gần 600 tỉ đồng vào năm 2017 và đã giải ngân 4.739 tỉ đồng. Hiện số tiền phải hoàn ứng cho ngân sách TPHCM là 4.149 tỉ đồng.

Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM ảnh 1 Tuyến metro số 1 của TPHCM nhìn trên cao.

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sau khi dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, để thực hiện hoàn ứng cho ngân sách TPHCM cần sự hướng dẫn của Bộ Tài chính cùng nhà tài trợ JICA (Nhật Bản) về thủ tục.

Sau khi Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM có công văn gửi Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cùng JICA, đề nghị hướng dẫn các thủ tục liên quan thì phía JICA hiện đã có ý kiến hướng dẫn, còn Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

Vì vậy, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để thực hiện việc hoàn ứng ngân sách TPHCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1.

Đến nay, dự án metro số 1 hiện đạt trên 72,59% và theo kế hoạch sẽ nâng lên 85% trong cuối năm 2020 và đặt mục tiêu hoàn thành công trình và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm

Agribank hỗ trợ Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương trong phòng chống dịch Covid-19

Agribank ủng hộ 1 tỷ đồng cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương phòng chống COVID-19

Tiếp tục thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng ứng phó và phòng chống COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, sáng ngày 11/5/2021, Agribank ủng hộ 01 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Hoạt động trao tặng được diễn ra tại cơ sở 2 của Bệnh viện (Số 78 Đường Giải Phóng, Hà Nội), nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.