Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM

Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
Dự kiến 2021 tuyến metro số 1 sẽ đi vào hoạt động.
TPO - Sau khi được Trung ương phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã kiến nghị các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục để hoàn ứng hơn 4.100 tỉ đồng cho ngân sách TPHCM.

Theo đó, trước đây do những vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, nên nguồn vốn ODA từ ngân sách Trung ương không được bố trí đầy đủ cho dự án này.

Để tránh việc khiếu kiện từ các nhà thầu và duy trì thi công đảm bảo tiến độ, tử năm 2017, UBND TPHCM đã chấp thuận tạm ứng ngân sách từ thành phố cho dự án án này.

Tổng số vốn tạm ứng cho dự án là hơn 5.431 tỉ đồng. Trong đó, đã hoàn ứng gần 600 tỉ đồng vào năm 2017 và đã giải ngân 4.739 tỉ đồng. Hiện số tiền phải hoàn ứng cho ngân sách TPHCM là 4.149 tỉ đồng.

Hoàn trả hơn 4100 tỉ đồng dự án metro số 1 cho ngân sách TPHCM ảnh 1 Tuyến metro số 1 của TPHCM nhìn trên cao.

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sau khi dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, để thực hiện hoàn ứng cho ngân sách TPHCM cần sự hướng dẫn của Bộ Tài chính cùng nhà tài trợ JICA (Nhật Bản) về thủ tục.

Sau khi Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM có công văn gửi Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cùng JICA, đề nghị hướng dẫn các thủ tục liên quan thì phía JICA hiện đã có ý kiến hướng dẫn, còn Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

Vì vậy, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để thực hiện việc hoàn ứng ngân sách TPHCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1.

Đến nay, dự án metro số 1 hiện đạt trên 72,59% và theo kế hoạch sẽ nâng lên 85% trong cuối năm 2020 và đặt mục tiêu hoàn thành công trình và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

MỚI - NÓNG