Hoàn thành tiêu tẩy hóa chất độc hại ở Công ty Rạng Đông

Chiến sĩ phòng hóa dùng súng phun hóa chất tẩy độc các bức tường
Chiến sĩ phòng hóa dùng súng phun hóa chất tẩy độc các bức tường
TP - 16 giờ chiều 5/10, những chiếc xe đặc chủng phục vụ công tác tiêu tẩy hóa chất độc hại ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) đã rút về căn cứ, kết thúc quá trình tẩy độc. Hôm nay (6/10), công tác bàn giao mặt bằng từ phía Binh chủng Hóa học cho Công ty Rạng Đông sẽ được tiến hành.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, chiều 4/10, sau khi nhận bàn giao mặt bằng 6.000m2 nhà xưởng Rạng Đông từ Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía Quân đội, công tác tiêu tẩy độc đã được bộ đội phòng hóa tiến hành một phần.

Từ 6 giờ sáng ngày 5/10 đến chiều cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã huy động thêm nhiều cán bộ, chiến sĩ cùng 10 xe  đặc chủng (mỗi xe có bồn chứa dung tích 2.500 lít) thực hiện “tổng lực” tiêu tẩy toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy xảy ra ngày 28/8 vừa qua.

Theo ông Hoài, kể từ khi bắt đầu “chiến dịch” xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (từ ngày 12/9 đến ngày 5/10), trung bình mỗi ngày, Binh chủng Hóa học duy trì tại đây 60 cán bộ, chiến sĩ và nhiều lượt phương tiện, khí tài phòng hóa chuyên dụng, trong đó có những phương tiện, khí tài lần đầu được sử dụng để quan trắc trinh sát môi trường cả ngày lẫn đêm. Đã có 120 nghìn lít dung dịch và 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán thủy ngân ra ngoài môi trường được sử dụng để trả lại môi trường trong sạch cho khu vực nhà xưởng Rạng Đông.

Nói về các biện pháp đã được triển khai, ông Hoài cho biết, lực lượng phòng hóa của Quân đội đã sử dụng các loại hóa chất, vật liệu để cô lập, chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là khu vực 2 nhà kho chứa bóng đèn huỳnh quang bị cháy. Sau khi chống lan tỏa thủy ngân và hỗ trợ URENCO 10 bốc xếp, cô lập nguồn ô nhiễm thì đã tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường, trong đó bao gồm các loại tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, kể cả tường nhà, mái tôn với tổng diện tích hơn 30 nghìn m2.

“Các công đoạn, giải pháp xử lý của chúng tôi đã được được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhất trí, sau khi lấy ý kiến nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan chức năng. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông sau khi tiêu tẩy đã đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để cho khách quan, chúng tôi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trưng cầu một cơ quan giám định độc lập lấy mẫu so sánh, đánh giá, phân tích đối chiếu theo các quy định, quy chuẩn Việt Nam hiện hành”, thượng tá Đậu Xuân Hoài nói.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương rà soát hỗ trợ người chưa tiếp cận chính sách và trẻ mồ côi vì COVID-19

Bình Dương rà soát hỗ trợ người chưa tiếp cận chính sách và trẻ mồ côi vì COVID-19

TPO - Đến nay, nhiều người thuộc diện nhưng chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.
Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

TPO - Ngày 24/9, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về thích ứng an toàn với dịch, hiện nay TP đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).
TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.