Hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT: Có bài thi Văn đạt điểm 10

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các địa phương đã hoàn thành chấm thi, nhiều tỉnh đã chuyển dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT từ ngày 19/7. Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Theo một giám khảo chấm thi môn Ngữ văn khu vực phía Bắc, trong suốt quá trình chấm thi, không có bài thi nào bị điểm liệt và bài thi đạt điểm cao nhất là 9,25. Vị này cho biết, mức điểm mà nhiều thí sinh đạt được nhất là từ 6 điểm đến dưới 8 điểm; ít thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên.

Tham gia công tác chấm thi nhiều năm, vị giám khảo này đánh giá, năm nay thí sinh làm bài chắc kiến thức hơn.

Hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT: Có bài thi Văn đạt điểm 10 ảnh 1

Thí sinh sẽ biết điểm thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24/7. Ảnh: Như Ý

Phóng viên ghi nhận tại Hội đồng chấm thi các tỉnh phía Bắc, đã có ít nhất 2 bài thi đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Bài thi này được giám thị 1 và giám thị 2 đánh giá rất tâm đắc. Những bài thi Ngữ văn đạt được mức điểm tuyệt đối này còn được tổ trưởng tổ chấm thi đọc lại. Năm 2021, cả nước có 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, cho biết, tỉnh này đã hoàn tất công tác chấm thi và chuyển dữ liệu điểm thi được mã hóa về Bộ GD&ĐT. Ngày 24/7 sẽ công bố điểm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tại Sở GD&ĐT Quảng Bình, Ban Chấm thi tự luận làm việc từ ngày 11 - 16/7. Ban Chấm thi tổ chức cho các thành viên của Tổ Chấm kiểm tra nghiên cứu, thảo luận đáp án, biểu điểm cùng các tổ chấm thi. Tỷ lệ bài chấm kiểm tra đạt 6,54% (717 bài/10.964 bài) theo quy định, trong đó có 8 bài thay đổi điểm sau chấm kiểm tra.

Việc nhập điểm bài thi tự luận tiến hành cuốn chiếu theo tiến độ chấm thi. Sau khi hoàn tất việc nhập điểm vào phần mềm, Ban Thư kí Hội đồng thi tiến hành khớp phách trên phần mềm trong sáng 17/7. Sau khi thực hiện thành công việc khớp phách trên phần mềm, Ban thư ký Hội đồng thi in biểu kiểm dò từ phần mềm và thực hiện dò điểm 100% số bài thi tự luận theo quy định.

Với bài thi trắc nghiệm, dữ liệu điểm thi đã được địa phương gửi về Bộ GD&ĐT chiều 19/7. Thời gian tới, sau khi Bộ GD&ĐT tải điểm lên Hệ thống quản lý thi, Sở GD&ĐT Quảng Bình sẽ đối sánh kết quả và công bố điểm thi đúng thời gian quy định. Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương thông tin, đã hoàn thành chấm thi tự luận vào chiều 18/7; hoàn thành chấm thi trắc nghiệm ngày 19/7.

Ngày 20/7, Sở GD&ĐT Gia Lai đã hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2022 và chuyển dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT.

Sẵn sàng cơ sở hạ tầng để công bố điểm thi

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận công tác tổ chức chấm thi tại các địa phương diễn ra chặt chẽ, bài bản, thực hiện đúng theo quy chế thi và bảo đảm tiến độ.

Ông nhấn mạnh yêu cầu chấm chính xác, công bằng, khách quan, trung thực, trong đó, việc chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi, ưu tiên chấm kiểm tra các bài điểm cao... là rất cần thiết. Càng làm tốt việc này thì công đoạn chấm phúc khảo sau này càng nhẹ nhàng hơn.

Ông Độ yêu cầu các địa phương quán triệt sâu sắc việc bảo mật thông tin sau khi đã khớp phách; rà soát kĩ để chuẩn bị cho việc đối sánh dữ liệu; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT hoàn thành chậm nhất vào 22/7; thực hiện chế độ bảo lưu theo đúng quy định. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để công bố điểm thi bảo đảm thông suốt, tránh nghẽn mạng.

Về chấm phúc khảo, ông lưu ý địa phương cần chuẩn bị kĩ lưỡng. Thời gian thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo là từ 24/7 đến 3/8; sau đó chấm để hoàn thành phúc khảo bài thi chậm nhất ngày 14/8.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, nhà trường xét công nhận tốt nghiệp THPT, hoàn thành chậm nhất ngày 26/7. Chậm nhất ngày 30/7, đơn vị cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh; in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Sở GD&ĐT TPHCM đã chấm xong các môn thi tốt nghiệp THPT 2022. Đa số thí sinh đạt điểm 6 - 7 ở môn Ngữ văn. Một số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên. Dù đề Ngữ văn được đánh giá là “dễ thở”, nhưng nhiều thí sinh chỉ đạt 1,5 điểm.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.